Lữ Huyền Trang, học sinh Trường Trung học Woodlands, ngã quỵ vào khoảng 8h sáng ngày 2/5 và được đưa đến Bệnh viện Phụ nữ Trẻ em trong tình trạng hôn mê. Các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, nhưng em qua đời vào hôm 25/5, sau 24 ngày hôn mê.

Lianhe Zaobao, mẹ của Lữ, cho biết bà chưa từng nghĩ lời tạm biệt với con trai trước cổng trường vào đầu tháng 5 lại là lời cuối. Bác sĩ tin rằng Lữ bị bệnh nhịp tim không đều và không thể tập luyện nặng.

"Gia đình tôi không có tiền sử mắc bệnh này, Lữ cũng chưa từng phàn nàn hay khó chịu. Sự việc diễn ra quá nhanh", mẹ của Lữ chia sẻ.

Ngay giữa thời điểm đau buồn, bà phải đưa ra quyết định khó khăn khác: Có nên hiến tạng của con trai hay không. Giống với nhiều bậc cha mẹ, Lữ muốn bảo vệ cơ thể con trai để mai táng sau khi qua đời, song bà dao động khi biết hiện có hơn 400 bệnh nhân chờ ghép tạng. Trước khi qua đời, Lữ nhiều lần chia sẻ với mẹ về ước mơ của bản thân, đó là được giúp đỡ càng nhiều người càng tốt.

"Suy nghĩ từ góc độ của con trai, tôi quyết định gọi cho điều phối viên cấy ghép nội tạng của bệnh viện", mẹ Lữ nói.

20240528newsluxuanzheng-jpeg-1-3136-4485-1716885059.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=CleKkja42u471GAPDpgW2Q

Lữ Huyền Trang, 14 tuổi, đột quỵ khi học thể dục và trở thành người hiến tạng cứu sống ba người khác. Ảnh: Zaobao

Vào ngày bà ký giấy đồng ý hiến tạng của con trai, khoảng 30 bạn bè, người thân đã đến bệnh viện để tiễn biệt Lữ. Theo phóng viên Zaobao, cả nhóm cất lên bài thánh ca cho Lữ nghe lần cuối, trước khi thi thể em được đưa vào phòng phẫu thuật. Một người bạn chia sẻ Lữ thích giúp đỡ người khác, được mọi người trong nhà thờ quý mến và gọi là "cậu bé đáng yêu".

Hôm 26/5, bệnh viện thông báo các cơ quan của Lữ gồm giác mạc, gan, thận, tuyến tụy và da đã cứu sống ít nhất ba người gặp bạo bệnh.

Thục Linh (Theo Mothership)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022