Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa qua, 2 bác sĩ của Bệnh viện đã cấp cứu kịp thời, cứu sống bé gái 5 tuổi bị đuối nước tại bể bơi của một khách sạn tại Hạ Long.

Bác sĩ Hoàng Anh Tuấn - Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trong chuyến công tác tham dự hội nghị chuyên ngành tại Hạ Long, anh cùng một đồng nghiệp vô tình nghe tiếng kêu cứu có người bị đuối nước tại bể bơi.

Sau đó, một bé gái bị đuối nước được đưa lên bờ và một người đàn ông dốc ngược cháu để nước chảy ra, tuy nhiên tình trạng tím tái của cháu bé không cải thiện.

images2583084duoinuoc1506009585373-1718678170335-1718678170700479446130.jpg

Đuối nước là tình trạng hay gặp ở trẻ em trong mùa hè, vì vậy cần biết sơ cứu đúng cách để kịp thời cứu sống trẻ. Ảnh minh họa

Nhận thấy tình trạng cháu bé nguy kịch, bác sĩ Tuấn và bác sĩ Hà Hoài Nam (là đồng nghiệp cùng khoa) đã lập tức đặt cháu bé xuống nền cứng và tiến hành hồi sinh tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực kèm thổi ngạt.

Sau khoảng 2 phút ép tim, thấy trong khoang miệng bé có nhiều thức ăn từ dạ dày trào ngược lên, bác sĩ Nam cùng 1 bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai thông đường thở cho cháu bé. Sau 5 phút cấp cứu, cháu bé đã có ý thức, tỉnh lại và được đưa đến trung tâm y tế gần nhất để tiếp tục điều trị.

"Sáng hôm sau, khi gặp lại chúng tôi, gia đình vui mừng thông báo kết quả kiểm tra của cháu bé đều tốt", BS Tuấn nhớ lại.

Theo bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, khi xảy ra đuối nước, việc sơ cứu ban đầu là hết sức quan trọng. Trong trường hợp này, vác nạn nhân đuối nước dốc ngược nạn nhân xuống là cách sơ cứu chưa phù hợp.

"Nhiều người lầm tưởng động tác này giúp loại bỏ nước ra khỏi hệ hô hấp của trẻ và giúp trẻ có thể tự thở được. Tuy nhiên, việc đó chỉ làm chậm trễ các bước sơ cứu quan trọng hơn, bao gồm hồi sức tim phổi

Lượng nước đi vào phổi khi bị đuối nước thường không nhiều và có thể được thải ra ngoài khi thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và khi trẻ có thể tự thở. Trì hoãn việc hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực làm tăng nguy cơ tổn thương não không hồi phục do thiếu oxy", BS Tuấn cho biết. 

Theo đó, vị bác sĩ này khuyến cáo, việc cần làm đầu tiên trong sơ cứu trẻ đuối nước là đưa trẻ lên khỏi mặt nước. Sau đó đánh giá tình trạng của trẻ xem trẻ có ngừng thở, ngừng tim hay không? Nếu có, cần nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi đồng thời báo người xung quanh gọi cấp cứu 115.

Vị trí ép tim: Trên xương ức, ngang với đường nối 2 núm vú. Ấn xuống ngực sâu khoảng 1/3 -1/2 lồng ngực. Tốc độ ép tim 100 lần/phút.

Nếu chỉ có một mình bạn cấp cứu: Hãy thực hiện 30 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần. Nếu có 2 người cấp cứu: Hãy thực hiện 15 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần. Sau mỗi 2 phút cần đánh giá lại xem trẻ có thở lại hay không, có mạch không? Sau khi trẻ có nhịp tim và nhịp thở trở lại, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra chức năng sau hồi sinh tim phổi.

Các chuyên gia khuyến cáo, đuối nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè, nhất là đối với trẻ nhỏ khi vô tình rơi xuống ao, hồ, bể bơi, đi tắm biển nhưng thiếu sự quan sát của người lớn. Vì vậy, việc sơ cứu trẻ bị đuối nước ban đầu trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến sức khỏe thậm chí tính mạng của trẻ. 

Cấp cứu trẻ bị đuối nước

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022