Ngày 25/6, TS.BS.CK2 Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health, cho biết bệnh nhân ngụ quận 3, đến khám vì sốt, tiểu nóng rát, lỗ tiểu sưng đỏ và chảy dịch mủ. Anh là người đồng tính nam, thường quan hệ với đối tác quen qua mạng và ứng dụng hẹn hò.

Chàng trai lo sợ bị HIV nên dùng PrEP - thuốc kháng virus để dự phòng lây nhiễm, mỗi ngày một viên. Cùng lúc, anh không dùng bao cao su khi quan hệ với người yêu. Gần đây, người đàn ông xuất hiện các triệu chứng bất thường nên rất lo sợ.

"Bệnh nhân bị cùng lúc cả lậu và Chlamydian, phải điều trị khoảng 2-3 tuần sau đó theo dõi, đánh giá tình hình", bác sĩ nói, thêm rằng việc mắc cùng lúc hai bệnh tình dục khá thường gặp ở người quan hệ tình dục không an toàn.

Trong đó, lậu là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến vì tốc độ lây lan nhanh, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ở nam giới, bệnh thường gây tiểu buốt, đau rát và chảy mủ niệu đạo, sốt, sưng tinh hoàn. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây vô sinh, viêm vùng chậu, viêm mào tinh...

Chlamydian là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây nên. Dịch trong âm đạo hoặc tinh dịch chứa vi khuẩn chlamydia trachomatis truyền từ người bệnh sang người bình thường. Bệnh không khó điều trị, song nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, có thể gây các biến chứng nghiêm trọng ở nam giới như viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, vô sinh...

img-8509-jpg-1719285466-171928-1574-9614-1719285783.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Lva2_prtUKp6E08cV_5Dyw

Bác sĩ Duy tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Lâm Anh

Bác sĩ Duy cho biết gần đây phòng khám ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh tình dục, do quan hệ thoải mái, không dùng bao cao su vì chủ quan đã uống PrEP. Đơn cử, tuần trước, người đàn ông 35 tuổi, ngụ Long An đến khám khi mụn thịt mọc quanh hậu môn, cảm giác cộm, ngứa ngáy và tiết dịch nhầy có mùi hôi. Các triệu chứng xuất hiện sau khi anh quan hệ qua đường hậu môn. Với chẩn đoán sùi mào gà và viêm hậu môn, bệnh nhân điều trị bằng thuốc 7 ngày để giảm triệu chứng viêm, sau đó laser đốt sùi.

Việt Nam triển khai thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) bằng thuốc kháng virus miễn phí, từ năm 2017, hướng đến mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS năm 2030. Bộ Y tế khuyến cáo dùng PrEP cho các nhóm nguy cơ cao như nam quan hệ tình dục đồng giới, người bán dâm, tiêm chích ma túy. Đến nay, hàng chục nghìn người Việt đang dùng biện pháp này để dự phòng lây nhiễm HIV.

"Tuy nhiên, cần hiểu rằng PrEP chỉ bảo vệ khỏi HIV, không chống lại các bệnh lây truyền đường tình dục khác như lậu, sùi mào gà, giang mai, herpes sinh dục, viêm gan B...", bác sĩ nói. Do đó, việc kết hợp PrEP với các biện pháp bảo vệ khác như sử dụng bao cao su, tuân thủ hướng dẫn y tế để đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa.

Người dùng PrEP cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi HIV và các bệnh lây truyền đường tình dục khác, cũng như theo dõi các tác dụng phụ của thuốc.

Lê Phương

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022