Ngày 18/6, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội da liễu Việt Nam, cho biết kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân mắc giang mai. Đây là bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên, lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh nhân cho biết khoảng hai tháng trước có quan hệ tình dục với gái lạ nhưng không có biện pháp bảo vệ. Hai tuần sau đó, vùng kín của anh xuất hiện vết trợt, vài tuần sau biến mất nên không để ý. Gần đây tóc rụng nhiều, anh cho là nấm da đầu hay gặp vấn đề về nang tóc, "không nghĩ bị giang mai".

Theo bác sĩ Thành, bệnh nhân đang mắc giang mai ở thời kỳ thứ hai, biểu hiện sẩn đỏ rải rác bàn tay, chân, rụng tóc kiểu lốm đổm từng mảng.

Bệnh giang mai được chia làm ba thời kỳ. Ở thời kỳ đầu, các thương tổn thường xuất hiện sau khoảng 3-4 tuần bị lây nhiễm, đặc trưng của thời kỳ này là các nốt xây xát tại chỗ. Thời kỳ thứ hai sau khoảng 6-8 tuần, cơ thể xuất hiện các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình, hay gặp nhất ở vùng hậu môn, sinh dục, viêm hạch lan tỏa, rụng tóc kiểu lốm đốm từng mảng. Đến thời kỳ thứ ba, các biểu hiện lâm sàng phát triển ở da, cơ, xương, thương tổn tim mạch, thần kinh gây bại liệt (giang mai thần kinh).

Bác sĩ điều trị giang mai cho người bệnh, kết hợp công nghệ laser ánh sáng để phục hồi tóc rụng, dự kiến mất khoảng 3-4 tháng.

482d15929250310e6841-171870365-7506-6178-1718703780.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=OlZXSsX_LdDnJKaa8ApDfw

Nốt sần nhẹ ở bàn chân bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Xoắn khuẩn Treponema pallidum thâm nhập qua da của bộ phận sinh dục ít nhiều bị xây xát khi quan hệ tình dục sẽ gây bệnh tại chỗ, đi vào máu và lan tràn khắp cơ thể. Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan là nhiễm HIV/AIDS, các bệnh gây thương tổn ở bộ phận sinh dục, có hành vi tình dục bất thường (quan hệ tình dục miệng, sinh dục, quan hệ tình dục đồng giới).

Người bệnh giang mai dễ lây truyền sang cho vợ/chồng/bạn tình, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình. Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như đối tác, thực hành tình dục an toàn, tránh xu hướng tình dục lệch lạc hay tình một đêm. Bệnh lý tình dục không nguy hiểm chết người nhưng rất phức tạp do virus không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Nên sử dụng bao cao su đúng cách, chọn đúng kích cỡ để không bị tuột, rách. Không quan hệ tình dục bừa bãi, khám sức khỏe định kỳ.

Thúy Quỳnh

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022