Hôm 22/4, Bộ Y tế và Viện Khoa học Y tế Quốc gia Nhật cho biết đã phát hiện thêm ít nhất hai chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa men gạo đỏ (beni-koji). Hai hợp chất này chưa được nêu tên, song không thường xuất hiện trong các loại thực phẩm chức năng.

Bộ Y tế nhận được các mẫu thành phần của beni koji được Kobayashi sản xuất trong ba năm qua. Viện Khoa học Y tế Quốc gia đã phân tích nguyên liệu hãng sử dụng kể từ tháng 6 đến tháng 8 năm ngoái - thời gian giới chức bắt đầu nhận được các báo cáo của người bị ảnh hưởng.

Bộ đang nỗ lực xác định các hợp chất mới được tìm thấy và nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe. "Chúng tôi muốn biết danh tính của của chúng càng sớm càng tốt", người phát ngôn Bộ Y tế cho biết.

Trước đó, Kobayashi cho biết đã phát hiện axit puberulic, một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ nấm mốc xanh, trong thành phần sản xuất beni-koji. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, đây là chất kháng khuẩn và chống sốt rét mạnh, có thể gây độc tố cho người sử dụng.

image-l-jpeg-1712026907-6176-1-2789-6099-1713774705.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=WvOrTRDpyLpHHGqqOSU1qA

Hai sản phẩm men gạo đỏ beni-koji của hãng dược Kobayashi khiến nhiều người phải nhập viện. Ảnh:Kyodo

Tính đến ngày 20/4, Nhật Bản ghi nhận 240 ca nhập viện và 5 người tử vong sau khi sử dụng men gạo đỏ của Kobayashi. Bên cạnh đó, 1.400 người đang hoặc có ý định đi khám. Công ty cũng nhận được 88.000 câu hỏi về tác hại sức khỏe từ các loại thực phẩm chức năng.

Đa số người nhập viện có biểu hiện khó chịu, chán ăn, nước tiểu bất thường và rối loạn thận. 80% bệnh nhân trên đã đến bệnh viện vào khoảng tháng 1. 25% bệnh nhân điều trị bằng steroid, số còn lại được yêu cầu dùng thuốc bổ sung. Hai người phải chạy thận, trong đó một người đã hồi phục.

Hôm 11/4, cơ quan y tế Đài Loan cũng ghi nhận 40 trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe sau khi sử dụng men gạo đỏ. Các triệu chứng phổ biến của bệnh nhân là suy giảm chức năng thận, tiểu ra máu và đau lưng.

Thục Linh (Theo Japan Times)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022