package-media-84735725978940060362664-60772049863724955544683-1750753082950-1750753083500752737414.png

Trong tháng 6, Khoa Phụ Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận và điều trị thành công hai ca hội chứng Herlyn–Werner–Wunderlich (HWW) – dị tật kết hợp ba bất thường: tử cung đôi, âm đạo đôi với vách ngăn không thông và thận đơn độc cùng bên. Đây là bệnh lý hiếm gặp, với tỷ lệ mắc chỉ khoảng 0,1% – 3,8% ở nữ giới.

Bệnh nhi đầu tiên là bé gái 10 tuổi (Hà Tĩnh), nhập viện với biểu hiện đau âm ỉ vùng hạ vị kéo dài, không kèm rối loạn tiêu hóa. Siêu âm và chụp MRI cho thấy tử cung đôi, âm đạo phải ứ dịch, thận phải không thấy tại vị trí giải phẫu. Bé được chẩn đoán mắc hội chứng HWW – phát hiện sớm hơn độ tuổi thường gặp là sau khi dậy thì.

Trường hợp thứ hai là bé gái 11 tuổi (Thanh Chương, Nghệ An), đã hành kinh, đến viện vì đau bụng dưới và táo bón nhẹ. Kết quả chẩn đoán cũng xác nhận tử cung đôi, âm đạo có vách ngăn gây ứ dịch bên phải, kèm thận đơn độc bên trái.

Sau hội chẩn, cả hai bệnh nhi được phẫu thuật qua đường âm đạo, cắt vách ngăn và dẫn lưu dịch ứ. Quá trình mổ diễn ra thuận lợi, không biến chứng, hai bé được xuất viện sau năm ngày và tái khám cho thấy sức khỏe ổn định, không còn triệu chứng đau bụng hay khối bất thường vùng chậu.

Theo các bác sĩ, việc phát hiện sớm dị tật ở lứa tuổi chưa dậy thì có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng tránh biến chứng như tụ máu tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm ngược dòng, đồng thời bảo tồn tối đa khả năng sinh sản về sau.

Các chuyên gia khuyến cáo: Phụ huynh cần đưa trẻ đi khám nếu trẻ có dấu hiệu đau bụng vùng hạ vị kéo dài, rối loạn tiểu tiện hoặc bất thường khi bắt đầu chu kỳ kinh. Chẩn đoán kịp thời sẽ giúp can thiệp hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ tương lai sinh sản của trẻ.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022