avatar1720700796989-1720700797491208992991.png

Tai biến rất nặng sau tiêm filler làm đẹp

Chị Đ.T.N (30 tuổi, Hà Tĩnh) hiện đang sống và làm việc ở nước ngoài. Chị đi tiêm filler làm đẹp tại một Spa chuyên làm đẹp da và móng tại nước sở tại. Khi mới chỉ tiêm 0,5cc vào giữa trán chị đã cảm thấy sụp mí, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa. Chị ngay lập tức được tiêm thuốc giải nhưng chị vẫn cảm thấy khó chịu nôn nao không đỡ.

Buổi chiều hôm ấy chị đã tới bệnh viện để kiểm tra, được bác sĩ khám, không can thiệp gì và dặn về nhà theo dõi thêm tình hình sẽ ổn hơn sau một tháng. Nhưng chị càng thêm lo lắng khi ngày hôm sau chị thấy mắt đỏ lên nhiều, tiếp tục đến bệnh viện để cấp cứu khi ấy mắt đã phù nề áp lực cao và không còn nhìn thấy rõ nữa.

Ngày tiếp theo chị đau tức hơn nhiều, kết giác mạc phù nề, ngấm máu khắp nơi, con mắt lúc đó gần như mù toàn bộ và dường như chỉ muốn rơi ra ngoài. Quá lo lắng về bệnh tình của mình, chị quyết định đặt vé trở về Việt Nam để điều trị. Trở về Việt Nam, chị N đến khám tại một bệnh viện chuyên khoa mắt, sau đó chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau 6 ngày tiêm filler.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh đến viện trong tình trạng mắt phải phù nề căng tím đỏ, thị lực gần như mất hoàn toàn, chỉ còn phân biệt được sáng tối một cách khó khăn, sụp mi rõ, cơ vận nhãn trong liệt hoàn toàn.

"Các bác sĩ nhận định đây là ca tai biến rất nặng sau tiêm filler gây biến chứng đến hệ mạch máu của mắt dẫn đến mất thị lực mắt phải, kèm dấu hiệu hoại tử cơ và tổ chức quanh nhãn cầu. Quy trình cấp cứu khẩn cấp đa chuyên khoa của bệnh viện được khởi động ngay lập tức", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà kể lại.

Bệnh nhân được tiêm ngay các loại thuốc giảm áp lực ổ mắt, thuốc giãn mạch và tăng cường tuần hoàn tổ chức, thở oxy liều cao, 2 loại kháng sinh toàn thân phối hợp; cùng đó là một loạt các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất được thực hiện ngay lập tức.

"Kết quả hình ảnh cho thấy võng mạc bệnh nhân phù nề, khối cơ vận nhãn trong và tổ chức mỡ cạnh nhãn cầu có dấu hiệu thiếu máu, phù nề nguy cơ hoại tử toàn bộ. Lưu lượng máu động mạch đến ổ mắt mắt bên phải giảm rất nhiều so với bên lành", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà thông tin.

Một cuộc hội chẩn đa chuyên khoa đã được tiến hành ngay lập tức bao gồm các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chuyên khoa mắt, chẩn đoán hình ảnh, đột quỵ và hồi sức của Bệnh viện Việt Đức và ngoại viện cùng tham gia.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân đến viện muộn sau 6 ngày, đã bỏ mất giai đoạn thời gian vàng để có thể phục hồi thị lực một cách rõ rệt như một số ca bệnh mà các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã điều trị thành công trong vài năm gần đây.

Tuy nhiên hiện tượng thiếu máu tổ chức quanh nhãn cầu và hệ thông cơ vận nhãn với nguy cơ hoại tử là hiện hữu. Các bác sĩ quyết định triển khai kỹ thuật chụp mạch và thông mạch máu bằng thuốc giải vào trực tiếp động mạch mắt.

Mặc dù khó có khả năng hồi phục thị lực, biện pháp này vẫn giúp tăng cường tưới máu rõ rệt cho tổ chức cơ và mỡ quanh nhãn cầu, điều này sẽ giúp cho bệnh nhân giữ được con mắt của mình mà không phải múc bỏ do biến chứng vỡ hoại tử nhãn cầu nếu do không được tiêm thuốc giải.

Chuyên gia khuyến cáo về tiêm filler làm đẹp

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, việc giữ lại con mắt có thể chuyển động linh hoạt gần như bình thường, hết sụp mi sẽ giữ được tính thẩm mỹ rất lớn, khi soi gương, khi chụp ảnh hoặc khi người khác nhìn vào, đây cũng là niềm an ủi cho người bệnh. Trước đây, cũng đã có bệnh nhân mù mắt sau tiêm filler ở nước ngoài trở về Việt Nam muộn nên không được tiêm thuốc giải, sau 3 tuần bệnh nhân có biểu hiện vỡ nhãn cầu, và đã phải lắp mắt giả thay thế, rất mất thẩm mỹ.

Tại phòng can thiệp mạch, các bác sĩ đã đặt một ống xông siêu nhỏ vào động mạch đùi, sau đó luồn lên theo hệ thống động mạch chủ tới tận động mạch cảnh trong não để tìm được đến động mạch mắt. Thuốc giải và thuốc giãn mạch được tiêm trực tiếp vào lòng động mạch mắt.

Sau hơn 2 giờ can thiệp, mắt người bệnh đã có dấu hiệu cải thiện hơn, thị lực trước tiêm giải chỉ là phân biệt sáng tối 1 cách khó khăn, sau tiêm đã cải thiện, bệnh nhân đã có thể quan sát thấy mờ mờ bóng bàn tay, bệnh nhân cũng cảm thấy vận động các cơ mắt nhẹ nhàng và linh hoạt hơn trước.

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển về khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ để theo dõi sát 24/24 giờ. phối hợp các loại thuốc giải, thuốc giãn mạch, giảm áp lực ổ mắt toàn thân và tại chỗ. Thuốc chống đông máu cũng được truyền trực tiếp vào mạch để phòng tránh tắc mạch thứ phát trong ít nhất 7 đến 10 ngày sau can thiệp.

Hiện tại bệnh nhân là ngày thứ 6 sau can thiệp mạch, các nhân viên y tế vẫn còn phải theo dõi sát tình trạng người bệnh để đề phòng các biến chứng tái phát.

Hiện mắt phải của bệnh nhân đỡ phù nề nhiều, bầm tím xung huyết giảm rõ rệt, sụp mi bớt dần, bệnh nhân đã có thể vận động nhãn cầu nhẹ nhàng theo yêu cầu của bác sĩ.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, thành viên của kíp cấp cứu cho biết: Khi người tiêm filler không phải là bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao.

Thuốc sẽ theo mạch máu đi vào não, nếu tắc mạch não gây đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng còn nếu tắc động mạch mắt nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù mắt, diện tích da, cơ mỡ xung quanh phần cấp máu của các nhánh mạch quanh ổ mắt cũng sẽ vì thế mà hoại tử gây biến dạng nặng nề cho khuôn mặt. Do động mạch trung tâm võng mạc không có các vòng nối phong phú như trên da nên một khi bị tắc hiện tượng hoại tử các tế bào thần kinh dẫn đến mù mắt sẽ diễn ra rất nhanh.

Các chuyên gia khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn, người dân nên tìm đến cơ sở y tế uy tín. Người tiêm filler phải là bác sĩ được đào tạo và có kiến thức đầy đủ về giải phẫu, về tạo hình thẩm mỹ, có chứng chỉ hành nghề.

Bên cạnh đó, cần chọn sản phẩm tiêm filler có nguồn gốc, kiểm chứng độ an toàn, tinh khiết. Sau khi tiêm cần được theo dõi và được xử trí kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trong trường hợp không may xảy ra tai biến khi làm đẹp, cần cố gắng đưa bệnh nhân đến bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại với quy trình cấp cứu phối hợp đa chuyên khoa hoàn chỉnh để có thể cấp cứu cho người bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022