Bác sĩ CKII Bùi Thị Kim Oanh, Bệnh viện Mắt quốc tế Việt Nga, cho biết đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của con người, đôi khi dưới tác động của môi trường, khiến mắt bị tổn thương. Đặc biệt, khi đám cháy xảy ra, có rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe của con người nói chung, trong đó tác động thường gặp nhất là bỏng ở phần mắt do khói. Bỏng chia làm 3 loại gồm bỏng do nhiệt, hóa chất, hoặc cả 2 nguyên nhân trên.

Khi hỏa hoạn, nhiệt độ khu vực cháy tăng lên rất cao, nhiều khí độc được phát tán trong phòng và xâm nhập vào mắt nạn nhân. Lúc này, họ có thể bị ảnh hưởng nhẹ hoặc trầm trọng.

"Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như bỏng kết mạc, bỏng giác mạc. Trong đó, giác mạc có thể bị tổn thương trầm trọng không phục hồi được, dẫn đến sẹo giác mạc. Da mi mắt cũng có thể bị tổn thương dẫn đến hoại tử", bác sĩ Oanh nói.

Bà Oanh cho biết những biến chứng xấu tác động đến phần mắt thường không đe dọa tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, trong tình huống hỏa hoạn việc bị mờ mắt, không thấy đường, nhòe mắt có thể gây tâm lý hoảng loạn và dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, khi bị bỏng ở phần mắt có nghĩa rằng một số cơ quan của con người cũng bị ảnh hưởng như là phổi, thanh quản, chân, tay và các cơ quan khác trên cơ thể và làm suy giảm sức khỏe của con người.

anh-chup-man-hinh-2024-05-24-l-7866-7416-1716555582.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=OMj4yWO0LhqJTRDTFD8yBg

Bác sĩ phẫu thuật mắt cho một bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Evgenii Chernov, chuyên gia của bệnh viện này, cho biết thêm khi hỏa hoạn, nên sử dụng khăn mặt ướt để che mặt như một mặt nạ để bảo vệ đôi mắt. Khi bị bỏng cơ quan nhãn cầu thì việc đầu tiên cần rửa mắt rửa bằng nước ngay bằng mọi cách. Có thể dùng nước vòi để làm lạnh mắt, tránh bộ phận này bị tổn thương do khói bụi và các loại chất độc trong đám cháy.

Đối với nhân viên phòng cháy chữa cháy và những người tiếp xúc với đám cháy, nên lưu ý theo dõi mắt của mình. Nếu có những triệu chứng như chảy nước mắt, sợ ánh sáng thì có thể đã bị bỏng, không nên chủ quan, cần khám mắt tại những cơ sở y tế chuyên khoa ngay để tránh dẫn đến tổn thương mắt nặng hơn.

Các bác sĩ sẽ có thuốc và tư vấn phù hợp với tình trạng của từng người bệnh. Xử lý kịp thời sẽ giúp mắt không bị tổn thương hoặc nếu có bị tổn thương sẽ được phục hồi nhanh hơn, tránh trường hợp bị nặng lên, không thể xử lý.

Lê Nga

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022