Bộ Y tế vừa yêu cầu như trên trong bối cảnh gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc khiến nhiều người nhập viện. Điển hình là vụ quán cơm gà Trâm Anh (TP Nha Trang) khiến khiến 369 người ngộ độc.

Nguyên nhân gây nhiều vụ ngộ độc là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản...). Ngoài ra còn do nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ. Quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách. Ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm.

Đặc biệt, nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch... cũng là nguyên nhân.

1-6702-1712211080.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=uXXfpt_NXsxeo2XYGMjMWA

Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh:Thi Thi

Vì vậy, để đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm đề địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.

Trong đó cần chú ý ngộ độc do nấm độc vào mùa xuân hè, ngộ độc do các loại động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (nhất là khu vực Miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên). Các địa phương ven biển chú ý ngộ độc do các loại thủy, hải sản có chứa độc tố tự nhiên như cá nóc, so biển, ốc biển lạ...

Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.

Người dân được khuyến cáo chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ Clostridium botulinum.

Lê Nga

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022