Khi đang tập thể dục gần bể bơi tại khách sạn, bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 nghe tiếng kêu cứu ở khu vực bể bơi.

Một bé gái bị đuối nước được đưa lên bờ trong tình trạng tím tái và một người đàn ông bế xốc trẻ, dốc ngược bé để nước chảy ra.

Nhận thấy tình huống nguy hiểm, bác sĩ Tuấn và bác sĩ Hà Hoài Nam (cùng khoa) đã đặt bé xuống nền cứng và hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực kèm thổi ngạt.

ep-tim-duoi-nuoc-10220622-1718681684829-17186816850401759226860.jpg

Bác sĩ mô phỏng vị trí ép tim ngoài lồng ngực cấp cứu trẻ đuối nước ngừng thở.

Sau khoảng 2 phút ép tim, nhận thấy trong khoang miệng bé nhiều thức ăn từ dạ dày trào ngược lên, bác sĩ Nam cùng một bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (bác sĩ cùng tham gia hội nghị) khai thông đường thở cho cháu bé.

  • thoi-quen-dung-dua-tao-aflatoxin-gay-ung-thu-gan3-17183774562391072128609-0-0-406-649-crop-17184209713571409622138.jpg

    Dùng đũa kiểu này gắp thức ăn thì ngang "đổ thuốc độc" vào miệng, nguy cơ tạo aflatoxin gây ung thư gan cực cao

Sau 5 phút cấp cứu, bé đã có ý thức, tỉnh lại và được đưa đến trung tâm y tế gần nhất để tiếp tục điều trị.

Sáng hôm sau, khi gặp lại bác sĩ, gia đình vui mừng thông báo kết quả kiểm tra của bé đều tốt. “Đó thật sự hạnh phúc của chúng tôi”, bác sĩ Tuấn nói.

Theo bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, khi xảy ra đuối nước, việc sơ cứu ban đầu là rất quan trọng. Trong trường hợp này, vác nạn nhân đuối nước dốc ngược nạn nhân xuống là cách sơ cứu chưa phù hợp.

Nhiều người lầm tưởng động tác này giúp loại bỏ nước ra khỏi hệ hô hấp của trẻ và giúp trẻ có thể tự thở được, nhưng việc đó chỉ làm chậm trễ các bước sơ cứu quan trọng hơn, bao gồm hồi sức tim phổi. Lượng nước đi vào phổi khi bị đuối nước không nhiều và có thể được thải ra ngoài khi thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và khi trẻ có thể tự thở. Trì hoãn việc hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực làm tăng nguy cơ tổn thương não không hồi phục do thiếu oxy.

Việc cần làm đầu tiên trong sơ cứu trẻ đuối nước là đưa trẻ lên khỏi mặt nước. Sau đó đánh giá tình trạng của trẻ xem trẻ có ngừng thở, ngừng tim hay không, cần nhanh chóng hồi sinh tim phổi đồng thời báo người xung quanh gọi cấp cứu 115.

Vị trí ép tim là trên xương ức, ngang với đường nối 2 núm vú. Ấn xuống ngực sâu khoảng 1/3 -1/2 lồng ngực. Tốc độ ép tim 100 lần/phút.

Nếu chỉ có một mình bạn cấp cứu hãy thực hiện 30 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần. Nếu có 2 người cấp cứu hãy thực hiện 15 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần. Sau mỗi 2 phút cần đánh giá lại xem trẻ có thở lại hay không, có mạch không. Sau khi trẻ có nhịp tim và nhịp thở trở lại, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra chức năng sau hồi sinh tim phổi.

Bác sĩ Hà Hoài Nam thông tin thêm, chỉ trong thời gian ngắn tại các điểm nghỉ dưỡng (khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng) xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 3 trẻ gặp nguy hiểm. Đáng tiếc, ở vụ việc thứ nhất, do không được phát hiện kịp thời và sơ cứu đúng cách, 2 cháu bé là con của một cặp vợ chồng thuê căn hộ nghỉ dưỡng không qua khỏi.

Còn ở vụ việc thứ hai này, may mắn là cháu bé đã được sơ cứu kịp thời, đúng cách nên không nguy hiểm đến tính mạng. Đây là lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh khi đưa trẻ đi nghỉ dưỡng ở những nơi có bể bơi, biển, hồ ao, sông ngòi. Phụ huynh cần phải chú ý, không rời mắt các cháu trong quá trình bơi lội để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022