Bác sĩ Đinh Ngọc Liên, Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM, cho biết khi kiểm tra cơ thể để tìm dấu hiệu của ung thư da, nhiều người thường chỉ kiểm tra làn da mà không kiểm tra móng tay.

Thực tế ung thư da, bao gồm ung thư tế bào hắc tố - dạng ung thư da nguy hiểm nhất - có thể phát triển dưới và xung quanh móng tay, móng chân, dù hiếm gặp. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này, song ung thư da phổ biến hơn ở người lớn tuổi và người có da tối màu. Tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị u ác tính hoặc chấn thương móng tay trước đó cũng có thể là các yếu tố nguy cơ.

Nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công u ác tính này khá cao. Tuy nhiên, u hắc tố móng thường được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn so với u ác tính trên da, nên nguy hiểm hơn. Vì thế, cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư da là biết các dấu hiệu của bệnh và thường xuyên kiểm tra móng tay, móng chân. Cụ thể:

Khi kiểm tra móng, nên tập trung tìm những dấu hiệu đặc trưng, như một vệt màu đen hoặc nâu trên móng tay, thường ở ngón tay cái hoặc chân cái trên bàn tay hoặc bàn chân thuận của bạn. Tuy nhiên, vệt đen này có thể xuất hiện trên bất kỳ móng tay nào.

ung-thu-mong-medicalnewstoday-4301-1660295392.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=P4zl_W9hs0PalC2CraJ2yQ

Dải màu đen trên móng tay cảnh báo ung thư hắc tố móng. Ảnh: Medical news today

Khi vùng da xung quanh móng tay của bạn trở nên sẫm màu hơn, đó có thể là dấu hiệu của khối u ác tính tiến triển. Ly móng - phần móng tách ra khỏi phần giường móng bên dưới cũng là một dấu hiệu bệnh. Lúc này, phần bờ tự do màu trắng ở đầu móng tay của bạn sẽ bắt đầu trông dài hơn khi móng tay nâng lên.

Ngoài ra, móng tay của bạn có thể bị sưng hoặc có nốt ở dưới móng. Hoặc, có thể thấy một dải màu trên móng tay, dải màu này có thể rộng và không đều hoặc tối và hẹp.

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên móng, bác sĩ Liên khuyến cáo người bệnh cần đến gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Thư Anh

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022