Một năm trước, với cân nặng 79 kg và chiều cao 1,6 m, Marah được xếp vào nhóm béo phì nhẹ trên thang đo chỉ số khối cơ thể (BMI). Cô cho biết cân nặng của bản thân tăng chóng mặt sau ba lần mang thai, ăn uống thất thường trong suốt 11 năm.

Sau khi nhận thấy tình trạng mất cân đối của bản thân, cô bắt đầu xem các video trên TikTok và podcast để lấy động lực giảm cân. "Chúng thật sự truyền cảm hứng. Tôi đã nỗ lực rất nhiều để tự trân trọng cơ thể mình và tự đối xử tử tế với bản thân", Marah chia sẻ.

Cô nói chìa khóa giảm cân là từ bỏ các thói quen ăn vặt độc hại, không ăn đồ ngọt vào ban đêm. Marah nỗ lực cắt giảm khẩu phần chocolate yêu thích, đồng thời giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày và nghiêm chỉnh tuân thủ một thực đơn lành mạnh trong phạm vi cho phép.

Bên cạnh đó, Marah áp dụng chế độ ăn 80/20, tức là ăn uống lành mạnh 80% thời gian trong ngày và ăn tùy thích 20% thời gian còn lại. Ngoài ra, cô thay đổi các loại thực phẩm, tập trung vào nhóm chất protein để đảm bảo đủ năng lượng hoạt động và tập luyện trong ngày.

mom-shares-achieved-epic-weigh-5789-9156-1701075002.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=7NNWFr0pIW6tr-Sp_HSeGA

Jodie Marah giảm từ 79 kg xuống còn 58 kg, giảm 4 cỡ quần áo. Ảnh: Jodie Marah

Cô áp dụng nguyên tắc thâm hụt calo để không ăn uống quá bừa bãi. Quy tắc này yêu cầu lượng calo nạp vào cơ thể (calo in) thông qua chế độ ăn luôn thấp hơn lượng calo đốt cháy (calo out).

Theo WebMD, có hai cách để tăng mức thâm hụt calo, gồm thay đổi những gì bạn ăn và vận động. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp cả hai để giảm cân lành mạnh, an toàn và hiệu quả cao hơn. Thâm hụt calo là yếu tố quan trọng nhất của việc giảm cân, khác với cưỡng ép bản thân ăn kiêng dẫn đến thiếu hụt năng lượng.

Trong vòng chưa đầy một năm, Marah giảm được 20 kg, tức là giảm 4 cỡ quần áo. Cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội và truyền thông để tạo cảm hứng giảm cân cho những người xung quanh.

Lời khuyên của Marah rất đơn giản: giảm cân một cách chậm rãi và bền vững sẽ hiệu quả hơn bất cứ liệu pháp cấp tốc nào.

"Chúng ta có xu hướng lao vào phương pháp giảm cân mới quá nhanh, nhưng lại khắt khe với bản thân mình, cũng chưa chuẩn bị đủ tâm lý cho hành trình đó", cô nói. Điều này thường chỉ tác dụng trong thời gian đầu, nhưng dễ gây quá tải và chán nản về lâu dài, dẫn đến thất bại.

Thục Linh (Theo NY Post)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022