Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, đồng tử giãn. Các bác sĩ đánh giá nếu chậm trễ một thời gian ngắn đã rơi vào chết não, không cứu được. Với kết quả điện tim ghi nhận bệnh nhân mắc hội chứng QT dài. Người bệnh được chuyển từ Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc sang Khoa Nhịp tim điều trị. Sau khi hạ thân nhiệt kịp thời giúp đông lạnh các tế bào trong cơ thể (còn gọi ngủ đông), giảm được sự chuyển hóa, bảo vệ não, bệnh nhân dần hồi phục.

Theo các bác sĩ, hội chứng QT dài thường gây rối loạn nhịp nguy hiểm như nhanh thất, xoắn đỉnh, dễ dẫn đến đột tử. Hội chứng này có thể là bẩm sinh (liên quan đến gene) hoặc mắc phải (có thể do rối loạn điện giải hoặc do dùng một số thuốc như thuốc điều trị rối loạn nhịp, thuốc kháng sinh, kháng histamin, thuốc hướng thần...).

chichamtremotthoigiannuabenhnhancothechetnaokhongthecuuchuaanhcp-1709629635663-17096296373451305592321.jpg

Chỉ chậm trễ một thời gian nữa, bệnh nhân có thể chết não, không thể cứu chữa (Ảnh C.P)

Các biểu hiện triệu chứng đa dạng từ không triệu chứng đến đột tử. Triệu chứng thường gặp là hồi hộp, đánh trống ngực, hoa mắt, ngất. Đôi khi bệnh nhân co giật, bị chẩn đoán nhầm là động kinh.

Bệnh nhân cho biết do thể trạng gầy ốm nên gần đây sử dụng thực phẩm chức năng để tăng cân. Sau một thời gian ngưng thuốc này theo đề nghị của bác sĩ, tái khám ghi nhận QT của bệnh nhân ngắn dần rồi trở về bình thường.

TS.BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết hơn một tháng qua, liên tiếp 4 bệnh nhân hội chứng QT dài vào cấp cứu. Nguyên nhân chủ yếu do bệnh nhân sử dụng thuốc. Trong đó, hai bệnh nhân dùng thuốc điều trị rối loạn nhịp, một trường hợp dùng thuốc methadone để cai nghiện.

hinh-anh-loan-nhip-17096238315161121927054-1709629893187-1709629893753807534993.jpg

Bệnh nhân được xác định bị hội chứng QT dài. Hội chứng này thường gây rối loạn nhịp nguy hiểm như nhanh thất, xoắn đỉnh, dễ dẫn đến đột tử. Ảnh minh họa

“Có nhiều phương pháp phòng ngừa, trong đó thì đo điện tim là một trong những vũ khí để mình phát hiện ra. Có thể đo điện tim một lúc, hoặc có thể kéo dài. Có những trường trường hợp phải cho bệnh nhân đeo máy theo dõi điện tim 24 tiếng hoặc là mình hỏi bệnh nhân về những triệu chứng. Thứ hai là một số thuốc mà chúng ta biết là có tác dụng phụ khi mình tiến hành điều trị cho bệnh nhân”, TS.BS Trương Quang Khanh cho biết.

Hội chứng QT dài là một rối loạn hoạt động điện của tim. Tỷ lệ tử vong hàng năm của hội chứng này chiếm dưới 0,5% đối với người không có triệu chứng. Tuy nhiên nếu những người có tiền căn ngất trước đó thì tỷ lệ này tăng lên khoảng 5%. Nguy cơ mắc hội chứng QT dài ở phụ nữ cao hơn nam giới 2-3 lần.

Hội chứng QT dài có thể do bẩm sinh (gene) hoặc mắc phải (do thuốc, rối loạn điện giải…). Những thuốc thường gây ra hội chứng QT dài là các loại thuốc điều trị rối loạn nhịp, kháng sinh, kháng histamin, hướng thần…

Đối với các trường hợp có hội chứng QT dài rõ ràng hoặc nghi ngờ mắc phải hội chứng QT dài, gia đình từng có người bị QT dài thì cần được chuyển tới các trung tâm có chuyên khoa nhịp tim để tầm soát, đánh giá nguy cơ.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022