Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y khoa British Journal of Sports Medicine, do nhóm tác giả đến từ Canada và Australia thực hiện.

Với quy mô kéo dài 30 năm, nhóm phân tích dữ liệu sức khỏe từ 200 vận động viên chạy một dặm (khoảng 1,6 km) trong thời gian dưới 4 phút vào những năm 1950, 1960 và 1970. Kết quả cho thấy họ sống lâu hơn trung bình gần 5 năm so với dân số chung. Các phát hiện này phản bác quan điểm rằng tập luyện quá mức có hậu quả xấu về sức khỏe về lâu dài. Trên thực tế, việc đẩy cơ thể đến giới hạn có thể có lợi, ít nhất là đối với một số người.

cha-y-bo-jpeg-5748-1716028172.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=8vRmlz97-RsER4WKvNj10Q

Chạy bộ tốc độ nhanh có thể tăng tuổi thọ. Ảnh: myprocoach

Bác sĩ tim mạch Stephen Foulkes từ ĐH Alberta, tác giả nghiên cứu, cho biết nhiều nghiên cứu dịch tễ học về các vận động viên đua xe đạp Tour de France và Olympic đều cho thấy một xu hướng tương tự, đó là những người tham gia vào các hoạt động thể chất cường độ cao thường có tuổi thọ cao hơn. Những vận động viên xuất chúng không chỉ đua với thời gian mà còn nắm bắt từng khoảnh khắc của cuộc sống, thông qua những buổi tập luyện đầy quyết tâm hàng tuần.

Điều này càng được củng cố bởi phát hiện rằng những người chạy đường dài dưới 4 phút trong những năm 1960 có tuổi thọ cao hơn so với những người sau đó, phản ánh sự tiến bộ trong y học và quản lý bệnh tật.

Nghiên cứu của Foulkes chỉ ra rằng lợi ích tuổi thọ của vận động viên không chỉ đến từ lối sống, mà yếu tố gene cũng đóng vai trò quan trọng. Trong số 200 vận động viên có nhiều anh em và cha con, cũng cho thấy sự di truyền có thể ảnh hưởng. Dù không rõ nguyên nhân tử vong cụ thể, nhưng dữ liệu từ vận động viên Tour de France và Olympic cho thấy tỷ lệ tử vong giảm từ bệnh tim và ung thư góp phần cho thấy tuổi thọ của họ cao hơn.

Kết luận của nghiên cứu nhấn mạnh rằng, việc tập luyện, kể cả ở mức độ cao nhất, có thể là chìa khóa của một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Theo một nghiên cứu của ĐH Harvard năm 2022, việc tăng cường hoạt động thể chất vượt trội so với mức khuyến cáo có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong, lên tới 30%. Năm 2018, các bác sĩ tim mạch phát hiện rằng 20 vận động viên chạy một dặm đầu tiên trong thời gian dưới 4 phút có tuổi thọ cao hơn tuổi thọ trung bình 12 năm.

Thanh Thúy (Theo Science Alert)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022