Bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải đi tiểu thường xuyên và phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu thêm về các phương pháp điều trị dành cho vấn đề này.

Bệnh lý tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) thường là nguyên nhân chính gây ra những triệu chứng như trên. Bệnh làm phì đại tuyến tiền liệt và ảnh hưởng đến nam giới khi bước vào tuổi xế chiều. Ngoài ra bệnh còn đi kèm với một loạt các triệu chứng làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là gì?

1-17186828833791911736889.jpg

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là tình trạng phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Tuyến tiền liệt và là một tuyến sinh dục nam giới nằm ngay dưới bàng quang góp phần sản xuất tinh dịch và giúp đẩy tinh dịch ra ngoài trong quá trình xuất tinh.

Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan duy nhất tiếp tục phát triển khi nam giới già đi. Khi gia tăng kích thước, tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu đè nén lên bàng quang và niệu đạo làm tắc nghẽn đường tiết niệu và sinh ra triệu chứng tiết niệu.

2-17186828833961272404256.jpg

Bạn có biết rằng: Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan duy nhất trong cơ thể con người tiếp tục phát triển. Tuyến tiền liệt của nam giới có kích thước bằng quả óc chó khi ở độ tuổi 20. Và khi bước sang tuổi 60, cơ quan này có thể đạt đến kích thước của một quả chanh!

Các triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)?

Các triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) bao gồm:

- Dòng nước tiểu yếu hoặc gián đoạn

- Khó đẩy dòng nước tiểu

- Rỉ nước tiểu khi tiểu xong

- Tần suất đi tiểu tăng lên tới 8 lần hoặc nhiều hơn trong ngày

- Phải tiểu gấp hoặc không thể nhịn tiểu

- Tiểu đêm, nghĩa là đi tiểu thường xuyên khi đang ngủ

- Bí tiểu

- Tiểu tiện không tự chủ, đây là tình trạng vô tình mất kiểm soát tiểu tiện

Các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu phổ biến dành cho tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)?

Đa số các phương pháp phẫu thuật hiện đại điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) đều xử lý thông qua đường tiết niệu và không cần rạch mổ.

Tuy nhiên, thuật ngữ "điều trị xâm lấn tối thiểu" trong trường hợp này là đề cập đến các phương pháp điều trị có kết hợp gây mê an thần nhẹ, điều trị theo quy trình phẫu thuật ngoại trú hoặc phẫu thuật trong ngày và bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật.

Hiện nay tại các cơ sở bệnh viện IHH Healthcare ở Singapore đã áp dụng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu trong điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và giúp niệu đạo không bị tuyến tiền liệt phì đại đè nén.

Trong đó có thủ thuật sử dụng sử dụng thiết bị cấy ghép lâu dài để tách mô tuyến tiền liệt phì đại đang cản trở dòng nước tiểu, từ đó làm giảm áp lực đè nén lên niệu đạo. Ngoài ra còn có phương pháp điều trị bằng hơi nước tác động vào các tế bào tuyến tiền liệt phì đại để kích thích chúng teo nhỏ lại.

Những phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu này đều có ưu điểm là duy trì khả năng xuất tinh của nam giới. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần phải làm phẫu thuật trong tương lai về sau.

3-17186828834131748443615.jpg

Quy trình phẫu thuật của phương pháp HoLEP và ThuFLEP?

"HoLEP" là viết tắt của "Holmium Laser Enucleation of the Prostate" (Phẫu thuật nội soi Laser Holmium bóc u phì đại tuyến tiền liệt) và "ThuFLEP" là viết tắt của "Thulium Fiber Laser Prostate Enucleation" (Phẫu thuật nội soi laser Thulium bóc u phì đại tuyến tiền liệt).

Những hình thức điều trị này sử dụng tia laser để cắt (bóc nhân) mô tuyến tiền liệt làm hẹp niệu đạo. Đồng thời, nhiệt năng tỏa từ tia laser có thể quang đông cầm máu. Đó là lý do tại sao loại phẫu thuật này ít mất máu. Giai đoạn thứ hai của phẫu thuật được gọi là "xay nhỏ" (morcellation) sử dụng dụng cụ hỗ trợ cắt nhỏ mô tuyến tiền liệt và thu thập chúng qua bàng quang.

Hệ thống Laser Holmium được sử dụng trong thủ thuật HoLEP hoặc Laser Thulium nếu là thủ thuật ThuFLEP. Việc lựa chọn tia laser phụ thuộc vào chuyên môn của bác sĩ và tình hình vật tư y tế tại bệnh viện đang điều trị.

Lợi ích của thủ thuật HoLEP và ThuFLEP là gì?

Những lợi ích của phương pháp HoLEP và ThuFLEP bao gồm:

- Giảm thiểu các triệu chứng tiết niệu nghiêm trọng, giúp bệnh nhân đi tiểu nhanh hơn, làm trống bàng quang hoàn toàn và không còn liên tục buồn tiểu.

- Cải thiện tình trạng lâu dài so với các thủ thuật điều trị khác.

- Có thể áp dụng điều trị phì đại tuyến tiền liệt ở mọi kích thước và hình dạng. Đây là thủ thuật nội soi duy nhất được khuyến nghị cho nam giới có kích thước tuyến tiền liệt lớn hơn 80cc.

- Ít chảy máu sau phẫu thuật so với phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP).

- Xuất viện sớm từ 1 – 2 ngày.

- Có thể thu hoạch số lượng lớn mô tuyến tiền liệt để xét nghiệm mô bệnh học trong quá trình bóc u bằng laser.

- Đây là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất dành cho nam giới bị bí tiểu.

- Thích hợp cho bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu điều trị các bệnh lý khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bệnh nhân phải trao đổi tình trạng cá nhân của mình với bác sĩ trước khi quyết định điều trị.

Khi nào và làm cách nào để sàng lọc sức khỏe tuyến tiền liệt?

Cách sàng lọc sức khỏe tuyến tiền liệt:

Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện thông qua xét nghiệm máu, hay còn gọi là xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), xét nghiệm này cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng tuyến tiền liệt trong cơ thể, chẳng hạn như phì đại, viêm hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Khi nào cần sàng lọc sức khỏe tuyến tiền liệt:

Ung thư tuyến tiền liệt và tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) thường có xu hướng di truyền trong gia đình, điều này cho thấy rằng trong một số trường hợp bệnh sẽ có liên quan đến yếu tố di truyền hoặc gen. Sàng lọc sức khỏe có thể giúp phát hiện tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu để việc điều trị đạt được kết quả tốt hơn.

4-1718682883438729567086.jpg

Bác sĩ Png Keng Siang – Chuyên gia phẫu thuật tiết niệu từ Bệnh viện Mount Elizabeth Novena Singapore với các chuyên môn chính như sau:

+ Nội soi cắt bán phần thận, tuyến tiền liệt qua niệu đạo

+ Phẫu thuật nội soi cắt thận, niệu quản

+ Nội soi niệu quản & Tán sỏi

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ Png Keng Siang, xin liên hệ:Văn phòng Đại diện Tập đoàn Y tế Parkway tại Hà Nội

Tầng 5, số 110 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: info@parkway.com.vn

FB page: https://www.facebook.com/parkwayhanoi

PV

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022