STSS là tình trạng nhiễm khuẩn hiếm gặp, các triệu chứng rất đột ngột, có thể phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào các mô và máu, đe dọa tính mạng người bệnh. Ban đầu, bệnh nhân bị sốt, đau cơ và nôn mửa nhưng các triệu chứng có thể chuyển nặng nhanh chóng, khiến người mắc tử vong.

Tính đến ngày 2/6, Bộ Y tế Nhật Bản ghi nhận 977 trường hợp mắc STSS, 77 người đã chết kể từ tháng 1 đến tháng 3. Đợt bùng phát này vượt qua kỷ lục năm ngoái là 941 ca nhiễm - mức cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê năm 1999.

Viện Truyền nhiễm Quốc gia báo cáo 97 trường hợp tử vong do STSS vào năm ngoái, số ca tử vong cao thứ hai trong 6 năm trở lại đây.

Tháng 3, chính quyền Nhật Bản từng đã cảnh báo lần đầu về sự gia tăng các ca STSS. Viện Truyền nhiễm Quốc gia đã công bố đánh giá rủi ro cho thấy số ca bệnh tăng đáng kể từ tháng 7/2023, đặc biệt ở người dưới 50 tuổi. Theo đài truyền hình NHK, lý do khiến số ca STSS gia tăng năm nay vẫn chưa rõ ràng.

Giáo sư Ken Kikuchi, Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo, cho rằng sự gia tăng có thể do hệ miễn dịch của người dân suy yếu sau Covid-19.

"Khả năng miễn dịch gia tăng nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn. Nhưng Covid-19 đã làm gián đoạn cơ chế này. Vì vậy, hiện nay, nhiều người mắc bệnh hơn. Đây cũng có thể là lý do số ca mắc tăng mạnh", ông nói.

strep-a-jpeg-1718691925-4945-1718692005.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=cT5pcbnxvj3ScgeC7bgXfA

Ảnh hiển vi điện tử của vi khuẩn Streptococcus nhóm A trên bạch cầu trung tính nguyên phát ở người. Ảnh: BSIP

Ngay cả khi được điều trị, STSS vẫn có thể gây tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cứ 10 người mắc STSS thì có tới 3 người chết vì nhiễm trùng.

Hầu hết trường hợp STSS là do vi khuẩn liên cầu nhóm A (GAS), loại vi khuẩn chủ yếu gây sốt và viêm họng ở trẻ em. Trong một số trường hợp hiếm hoi, GAS có thể xâm nhập vào máu, gây ra các bệnh nghiêm trọng như sốc nhiễm độc.

GAS cũng có thể gây viêm cân hoại tử, có thể khiến bệnh nhân mất chân tay. Tuy nhiên, theo CDC, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều có bệnh nền làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, chẳng hạn ung thư hoặc tiểu đường.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn phần lớn đã được hạn chế nhờ các biện pháp kiểm soát Covid-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng các biện pháp này, nhiều quốc gia báo cáo số ca nhiễm gia tăng.

Tháng 12/2022, 5 quốc gia châu Âu báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự gia tăng liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn, trong đó trẻ dưới 10 tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Thục Linh (Theo CNN)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022