Trong bức ảnh, bà Chandrakala Singh ngồi bất động trong chiếc xe kéo điện trên con đường đông đúc ở thành phố Varanasi, bang Uttar Pradesh. Dưới chân bà là thi thể của người con trai Vineet Singh, 29 tuổi, vừa qua đời vì Covid-19.

Cảnh tượng đau lòng là ví dụ cho tình cảnh bi đát của người dân Ấn Độ bị mắc kẹt giữa đại dịch và hệ thống y tế trên bờ sụp đổ. Uttar Pradesh là một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

buc-anh-lot-ta-tham-canh-gay-s-5506-9825-1619170211.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=IM21ZshvJgRgBTgaaXAFWQ

Bà Chandrakala Singh ngồi bên xác con trai ngày 19/4. Ảnh: India Times

Sáng 19/4, bà Singh cùng con trai đến bệnh viện thuộc Đại học Banaras Hindu (BHU). Ông Jai Singh, bác của Vineet, kể lại: "Vineet bị bệnh thận và được điều trị tại BHU trong thời gian qua. Cháu đã đặt lịch hẹn từ một tuần trước".

Tuy nhiên, khi hai mẹ con đến viện, họ nhận thông báo rằng bác sĩ đi vắng. Hai mẹ con được khuyên nên đến trung tâm chấn thương chuyên tiếp nhận các ca cấp cứu. Vineet đã gục ngã khi đến cửa trung tâm và các nhân viên ở đó từ chối tiếp nhận anh.

"Họ nói con tôi mắc Covid-19. Họ yêu cầu chúng tôi rời khỏi đó. Con trai tội nghiệp của tôi lúc đó đang thở hổn hển. Tôi cầu xin bình oxy và xe cấp cứu. Nhưng chẳng nhận được gì cả", bà Singh nghẹn ngào.

Người mẹ khốn khổ đưa con trai lên xe kéo điện và di chuyển đến một bệnh viện tư gần đó, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Trên đường tới bệnh viện thứ ba, Vineet tử vong. Thi thể anh nằm sõng soài dưới chân mẹ. Khi bà Singh ngồi đó khóc thương cho con trai trong nỗi tuyệt vọng, bà còn bị cướp. Toàn bộ hồ sơ bệnh án và điện thoại của con trai bị lấy đi.

Bức ảnh chụp hai mẹ con bà Singh được tờ báo địa phương Dainik Jagran đăng tải, sau đó lan truyền rộng rãi ở Ấn Độ. Phóng viên Shravan Bharadwaj cho biết con phố nơi Vineet chết rất gần bệnh viện BHU và nhiều bệnh viện tư nhân. Song hai mẹ con không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào.

"Nếu Vineet được nhập viện, thở oxy và điều trị bệnh thận, cháu tôi có thể đã được cứu sống. Cháu chết vì sự lơ là, vô trách nhiệm. Kiểu tắc trách này sẽ còn gây ra nhiều cái chết thương tâm nữa", bác của Vineet nói.

Những cảnh tượng đau thương tương tự đang xảy ra trên khắp Ấn Độ, với những đám đông và hàng dài xe cứu thương chờ đợi bên ngoài các bệnh viện vốn đã quá tải. Nhiều người, giống như Vineet, đã qua đời ngay bên ngoài bệnh viện hoặc trên đường đi khám.

Tràn ngập trên mạng xã hội Ấn Độ mấy ngày nay là những lời khẩn cầu xin bình oxy, xe cấp cứu, các giường chăm sóc tích cực và thuốc điều trị.

an-do-7858-1619076587-8521-1619170211.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=S2fvt8kzbCr6Vu-QbH8KVw

Người thân mặc đồ bảo hộ dự lễ hỏa táng một người đàn ông chết vì Covid-19 tại New Delhi, Ấn Độ hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Bệnh viện BHU là cơ sở y tế hàng đầu cho gần 25 triệu người sống tại 40 quận phía đông bang Uttar Pradesh. Song, số ca Covid-19 tăng mạnh khiến bệnh viện bị quá tải. Một quan chức bệnh viện cho biết họ phải khám bệnh trực tuyến vì đại dịch. Theo bác sĩ Sharad Mathur tại BHU, các nhân viên y tế đã cố gắng hết sức nhưng có quá nhiều áp lực.

"Chúng tôi thiếu hụt nhân lực trầm trọng và tất cả mọi người đều đã được huy động. Mỗi ngày, chúng tôi đang cứu sống nhiều sinh mạng. Tuy nhiên, tất cả bệnh nhân đang được điều trị đều là những trường hợp cấp cứu, được nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Chúng tôi không thể cứu sống tất cả", bác sĩ Mathur giãi bày.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm 22/4 cho biết nước này ghi nhận 314.835 ca Covid-19 mới trong 24 giờ, cao hơn bất kỳ quốc gia nào kể từ khi đại dịch bùng phát, nâng tổng số ca nhiễm lên 15,9 triệu và là vùng dịch lớn thứ hai thế giới. Nước này cũng ghi nhận thêm 2.074 người tử vong trong ngày, tổng số người chết lên gần 185.000

Mai Dung (Theo BBC)

Tin 24H