Bậc thầy y học cổ truyền Trung Quốc Hàn Minh Hướng - là người tiên phong đưa ứng dụng y học Trung Quốc hiện đại vào việc chống lão hóa, tuy đã 84 tuổi nhưng ông vẫn duy trì được sức khỏe tốt. Điều này không thể tách rời khỏi bí quyết sống khỏe và trường thọ của chính bản thân ông đúc rút ra. Nhờ bí quyết của riêng mình, nên ngoài 80 tuổi nhưng vị bác sĩ này vẫn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và sung sức như tuổi 40.

1-12023413-1715860418649-171586041881053701761.png

Hàn Minh Hướng là bậc thầy y học cổ truyền Trung Quốc với hơn 30 năm nghiên cứu về lão hóa. (Nguồn: Sohu)

Theo quan điểm của ông Hàn, quá trình lão hóa của con người hiện đại bắt đầu từ độ tuổi 45. Vì vậy, việc chống lão hóa nên bắt đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là không muộn hơn 45 tuổi. Dưới đây là 5 thói quen giúp vị chuyên gia này trì hoãn lão hóa, sống khỏe mạnh và trường thọ.

  • rau-khoai-lang-17151403780671476113520-0-47-450-767-crop-1715152878921983300916.jpg

    Đường ruột cực thích 4 loại "rau": Ăn đều giúp dưỡng ruột và giảm táo bón, kéo dài tuổi thọ

Ngủ sớm, dậy sớm, lịch sinh hoạt quy củ

Nhiều năm qua, bác sĩ Hàn vẫn giữ thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, ăn uống đúng giờ giấc. Theo bác sĩ, việc thức khuya, dậy muộn, không nghỉ ngơi đầy đủ và làm việc quá sức đều là những thói quen sinh hoạt không tốt có thể dẫn đến mất cân bằng âm dương, là cơ hội để bệnh tật tìm đến bạn. Do vậy, mọi người nên chú ý kiểm soát lịch trình sinh hoạt hàng ngày của mình, góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Tập luyện thể dục và nghỉ ngơi điều độ

Tập thể dục và nghỉ ngơi là 2 thói quen tốt cho cơ thể. Để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, bạn phải duy trì sự cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng “nhìn lâu tổn hại máu, nằm lâu tổn hại khí, ngồi lâu tổn hại thịt, đứng lâu tổn hại xương”, do đó làm việc gì cũng cần có sự điều độ.

Bác sĩ nhắc nhở, dù là tập luyện thể thao hay hoạt động trí óc, bạn đều cần chú ý đến sự cân bằng sau khi hoạt động để phục hồi cơ thể. Việc thiếu hoạt động thể chất hoặc tinh thần trong thời gian dài chắc chắn sẽ dẫn đến suy giảm thể chất hoặc tinh thần. Ngược lại, tập luyện quá sức hoặc không có thời gian nghỉ ngơi cũng sẽ đẩy nhanh quá trình hao mòn của cơ thể và ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Thái độ lạc quan - chìa khóa của trường thọ

Theo bác sĩ Hàn, "thái độ tốt là chìa khóa của tuổi thọ”. Những người thường xuyên lo lắng về mọi thứ thường dễ mắc các bệnh về cảm xúc, khối u, huyết áp cao, tiểu đường. Tâm trạng không tốt là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống căng thẳng, sự cạnh tranh trong công việc diễn ra khốc liệt, khiến tâm trạng bị ảnh hưởng rất lớn, điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng khi bạn gặp áp lực cao, bạn cũng có thể tập thể dục một cách phù hợp. Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả giúp bản giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trong cơ thể.

Ăn no tới 70%

Theo bác sĩ Hàn, để duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, bạn chỉ nên ăn no tới 70%, tránh ăn quá nhiều, chế độ ăn uống cần cân bằng và kiểm soát tốt cân nặng. Cân bằng chế độ ăn uống chủ yếu bao gồm đa dạng thực phẩm, không ăn quá ít hoặc quá nhiều một loại thực phẩm nào.

Ngoài ra, việc ăn sáng đầy đủ cũng rất quan trọng. Bác sĩ Hàn khuyên mọi người không nên bỏ qua bữa ăn sáng, vì thói quen này rất có hại cho sức khỏe.

Gõ nhẹ vào răng

Bác sĩ Hàn chia sẻ, Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng thận, xương và răng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu người trên 40 tuổi mà thận khí suy yếu, răng sẽ bị đau nhức, nhai yếu, nhạy cảm và răng lung lay hoặc rụng.

Hành động gõ nhẹ vào răng có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu cục bộ và rất có lợi cho sức khỏe răng miệng. Bản thân bác sĩ Hàn cũng áp dụng thói quen này mỗi ngày nên dù ở tuổi trên 80 nhưng răng của ông vẫn chắc khỏe.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022