Cách đây vài ngày, trong lúc nghỉ ngơi cuối tuần tại nhà, Tiểu Tĩnh (30 tuổi, sống ở Phúc Kiến, Trung Quốc) lười nấu cơm nên gọi pizza về ăn tối. Do sống một mình nên cô không ăn hết cái bánh, để thừa lại một nửa, dự định dành cho bữa trưa hôm sau.

Nào ngờ, bữa trưa với những miếng bánh pizza lấy từ tủ lạnh đó khiến cô lâm vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm, tính mạng bị đe dọa. Sau giấc ngủ trưa tỉnh dậy, Tiểu Tĩnh thấy đầu đau như búa bổ, sau đó cô bắt đầu nôn mửa, cổ cứng lại.

3-12074329-1709201610098-17092016106452006189806.jpg

(Ảnh minh họa)

Ý thức được đây là hiện tượng bất thường, nguy hiểm, Tiểu Tĩnh vội đến bệnh viện xin giúp đỡ. Sau khi kiểm tra nhanh, bác sỹ nhận thấy não thất của Tiểu Tĩnh có dấu hiệu nhiễm trùng, dịch não tủy bị phân tầng. Chứng viêm màng não đã tiến triển thành viêm não thất và lựa chọn duy nhất là phẫu thuật sọ não.

  • Người đàn ông phải cắt bỏ gần hết dạ dày vì 1 thói quen nhiều người làm mỗi khi đau ốm

May mắn thay, vì tới bệnh viện kịp thời, Tiểu Tĩnh được cứu thoát khỏi cơn nguy kịch, hiện hồi phục dần.

Sau khi tỉnh lại, Tiểu Tĩnh hỏi về nguyên nhân cô bị viêm màng não sau khi ăn pizza qua đêm. Bác sỹ giải thích, cô bị nhiễm khuẩn Listeria, còn được gọi là "khuẩn gây ra bệnh tủ lạnh". Đây là mầm bệnh chính gây bùng phát dịch bệnh do thực phẩm, cũng là một trong những mầm bệnh nguy hiểm nhất do thực phẩm gây ra với tỷ lệ tử vong từ 20% đến 50%.

Listeria có khả năng chống chọi rất tốt với nhiều môi trường khác nhau, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất là 4 - 10 độ C, có khả năng sinh sản cực nhanh. Do đó, các nhà khoa học gọi nó là "sát thủ ẩn mình trong tủ lạnh".

Qua trường hợp của Tiểu Tĩnh, các bác sỹ nhắc nhở những người có khả năng miễn dịch kém hãy cẩn thận. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già và bệnh nhân ung thư là những đối tượng chính của vi khuẩn Listeria.

(Nguồn: Sina)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022