"Những ngày lễ, chúng tôi vẫn tất bật như mọi ngày", bác sĩ Hoa chia sẻ trong lễ biểu dương Nữ cán bộ viên chức người lao động điển hình tiên tiến nhân ngày Phụ nữ Việt Nam., ngày 19/10.

Bác sĩ Hoa là một trong hơn 60 người được bệnh viện vinh danh "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Ngày 20/10, điểm khác biệt với bác sĩ Hoa và đồng nghiệp ở trung tâm điều trị trẻ sơ sinh là trên bàn trực thêm lẵng hoa chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam.

Trung tâm có 17 y, bác sĩ nữ và 14 nam, đang điều trị 300 bệnh nhi, trong đó 70 bé phải thở máy và thở oxy. Nhiều em bé sinh non khi mới 26 tuần thai, nhỏ như chiếc bánh mì. Trẻ sinh non phải đối mặt nguy cơ suy hô hấp, hạ thân nhiệt, nhiễm trùng, viêm ruột hoại tử, vàng da, xuất huyết não, phổi, tan máu, mù lòa, bại não..., giữ mạng sống đã khó, việc nuôi dưỡng còn khó khăn hơn.

"Mọi công tác chăm sóc đều do nhân viên y tế tiến hành, cha mẹ chỉ được vào thăm con theo giờ", bác sĩ Hoa nói. Vì vậy, các bác sĩ, điều dưỡng phải làm việc liên tục, thay phiên nhau trực không kể ngày lễ, ngày tết. Chỉ cần những em bé sinh non nhỏ xíu có chuyển biến tốt hơn, ăn được nhiều hơn cũng đủ khiến các bác sĩ "vui như Tết".

2-6697-1603128706.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=7VJ0GJsO8XMYolooyV28ew

Những em bé sinh non được các bác sĩ ở Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, theo dõi liên tục. Ảnh: Lê Nga.

Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết là bệnh viện chuyên chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, gần 1.300 cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh của bệnh viện là nữ, chiếm 84% trong tổng số 1.500 nhân viên bệnh viện.

Phụ nữ tham gia vào tất cả lĩnh vực của bệnh viện, từ quản lý, đoàn thể, đến công tác giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu. Nhiều trưởng, phó khoa và trung tâm là cán bộ nữ. Gần 100% điều dưỡng trưởng của các khoa, phòng, trung tâm là nữ.

"Nhiều chị em lao động giỏi, sáng tạo, đạt thành tích cao cả về chuyên môn lẫn giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu nhưng vẫn đảm đang việc nhà", ông Cường chia sẻ.

Lê Nga

Loading...
Loading...
Loading...