"Yêu cầu duy nhất của vợ tôi là có một phòng thiền. Bà ấy là người trọng tâm linh", Anand Prakash Chouksey, doanh nhân Ấn Độ 52 tuổi, nói về dự án xây bản sao Đền Taj Mahal. "Vợ tôi nói rằng ngôi đền tạo ra môi trường khác biệt và có rất nhiều năng lượng tích cực".

Để chiều lòng vợ, Chouksey đã chi 15 triệu rupee (200.000 USD) xây dựng bản sao Taj Mahal tại Burhanpur, cách địa điểm đặt ngôi đền 800 km. Doanh nhân này mua đá cẩm thạch từ Makrana, cùng loại vật liệu được dùng để xây Đền Taj Mahal.

Dự án được Chouksey tiến hành trong ba năm, trong khi ngôi đền gốc phải mất 22 năm để hoàn thành.

1-3708-1637926059.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Nwm7OfdN_FGOgF-9LqJquw

Bản sao Đền Taj Mahal do Anand Prakash Chouksey xây dựng. Ảnh: EconomicTimes.

Chouksey dự định treo quốc kỳ Ấn Độ trên đỉnh mái vòm chính và thêm biểu tượng của các tôn giáo phổ biến nhất ở quốc gia Nam Á này vào 4 tháp xung quanh bản sao Taj Mahal.

"Chúng tôi muốn truyền tải thông điệp hòa bình và hòa hợp tôn giáo. Tình yêu sẽ giải quyết mọi thù hận trong cuộc sống và Taj Mahal là biểu tượng của điều đó", Chouksey nói trong cuộc phỏng vấn ngày 26/11.

Đền Taj Mahal, được nhà văn Rabindranath Tagore mô tả là "giọt lệ trên gò má thời gian", nằm ở Agra, phía nam Delhi. Khu đền được mệnh danh là "đài tưởng niệm tình yêu" này được xây theo lệnh của hoàng đế Shah Jahan vào thế kỷ 17 để chôn cất người vợ Mumtaz, sau khi bà qua đời lúc sinh người con thứ 14 tại Burhanpur.

1-8757-1637926059.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=vgUJkW4cIdv-GRPqLmXsQg

Vợ chồng Chouksey (trái) và nội thất bên trong ngôi đền. Ảnh: News18.

Thi thể Mumtaz ban đầu được chôn tại Burhanpur và dân địa phương cho biết Shah Jahan cũng muốn xây Đền Taj Mahal bên bờ sông Tapti tại vùng này. "Tuy nhiên, nền đất tại đó không phù hợp để xây Taj Mahal, nên hoàng đế Shah Jahan quyết định xây ngôi đền tại Agra", Chouksey giải thích.

Tại thành phố Burhanpur vẫn còn tàn tích cung điện hoàng gia thời Đế quốc Mohgul, tồn tại vào giai đoạn thế kỷ 16-19, trong đó có phòng tắm hammam được Shah Jahan xây dựng cho vợ thư giãn trước khi bà qua đời.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)