Khu chợ ở trại tị nạn Nuseirat sáng 8/6 nhộn nhịp người qua lại. Trong số này có Asia El-Nemer, người phụ nữ đang đi mua thuốc cho em gái và Ansam Haroun, người mẹ đang tìm mua quần áo mới cho các con gái để diện trong lễ Eid al-Adha vào 15-19/6.

Trại tị nạn Nuseirat nằm ở Deir al-Balah, thành phố miền trung Gaza, nơi đa số dân thường đã di tản hồi đầu năm, khi quân đội Israel mở chiến dịch tiến công vào đây. Từ tháng 5, nơi đây bắt đầu đông đúc trở lại, khi một triệu người rời khỏi thành phố Rafah ở miền nam Gaza để sơ tán lên phía bắc.

"Chợ Nuseirat lúc nào cũng đông người, nhưng bây giờ đông hơn bình thường vì có nhiều người sơ tán", đang sống cùng chú, nói.

afp-20240608-aa-08062024-17206-8387-7000-1718020380.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=JR5A8wr69NLVXVda8QYo9g

Một cậu bé Palestine chảy máu được đưa vào bệnh viện Al Aqsa sau vụ tấn công của Israel vào các khu trại tị nạn ở miền trung Gaza ngày 8/6. Ảnh: AFP

Haroun, 29 tuổi, đang xem quần áo cho con gái thì bom đạn bắt đầu trút xuống ngay giữa ban ngày. Cô lập tức lao ra khỏi cửa hàng tới chỗ các con và nhìn thấy đám đông hoảng loạn đang chạy trốn.

Một trực thăng vũ trang cùng một drone cỡ lớn xuất hiện, liên tục khai hỏa xuống con phố đông người, tạo thành một "màn lửa" chụp xuống đám đông đang ngơ ngác.

Nhiều người trúng đạn nằm la liệt trên phố. "Ai cũng la hét, hoảng loạn", Haroun nói. "Con phố tôi đứng chỉ dài 50 m nhưng chật cứng người đang chạy trốn. Người phụ nữ đứng cạnh tôi ngất vì sợ, người bán hàng rong bỏ lại hàng hóa ven đường để thoát thân".

El-Nemer, 37 tuổi, kỹ sư phần mềm quê ở miền bắc Gaza, nằm trong số những người chạy trốn. "Tôi chạy dọc con phố với những người phụ nữ khác. Chúng tôi rất sợ", cô nói.

Họ chạy qua bệnh viện, trường học, nơi đáng lẽ có thể trú ẩn nhưng bây giờ không ai dám vào vì những nơi này đang là mục tiêu tấn công của Israel. Haroun trốn vào một ngôi nhà gần đó, kéo một người phụ nữ khác vào cùng.

Họ ở đó nhiều giờ, không rõ vì sao quân đội Israel tung đòn tấn công đẫm máu như vậy xuống khu chợ. Họ không hay biết rằng không quân Israel lúc đó đang yểm trợ hỏa lực cho một đội đặc nhiệm tiến hành chiến dịch giải cứu 4 con tin bị Hamas giam trong hai tòa nhà cạnh chợ Nuseirat.

Cơ quan y tế Gaza cho hay vụ không kích khiến hơn 270 người Palestine thiệt mạng, hơn 600 người bị thương.

Để tiến hành chiến dịch, binh sĩ đặc nhiệm Israel đã cải trang thành người Palestine sơ tán từ Rafah, ngồi trong xe tải chất đầy đồ đạc tới Nuseirat. Họ bí mật đột kích vào tòa nhà thứ nhất, cứu được con tin nữ Noa Argamani. Nhưng khi nhóm thứ hai áp sát tòa nhà còn lại, lính canh Hamas phát hiện và nổ súng.

Bị các tay súng Hamas bao vây, để đưa nhóm con tin thoát ra ngoài, đặc nhiệm Israel đã gọi không quân hỗ trợ. Thiếu tướng David Tsur, cựu chỉ huy đặc nhiệm Yamam của Israel, cho biết đây là chiến thuật "tạo tường lửa" nhằm cung cấp hành lang an toàn cho con tin và binh sĩ Israel di chuyển đến nơi an toàn.

Quân đội Israel cho hay đã tiến hành một chiến dịch tấn công phối hợp và "chưa tới 100 người chết" trong cuộc không kích, nhưng không nói rõ bao nhiêu dân thường thiệt mạng.

afp-20240609-aa-09062024-17214-8461-4934-1718020380.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=iO--AL9OkF5ntVaPu3tiGw

Người dân Gaza ngày 9/6 tìm kiếm người sống sót sau vụ oanh tạc của Israel vào một ngôi nhà trong trại tị nạn Nuseirat. Ảnh: AFP

Đa số người chết và bị thương được đưa tới bệnh viện Aqsa gần đó, nơi Ali bác sĩ Ibrahim Tawil, 31 tuổi, phải cấp cứu cho vô số người bị thương với nguồn lực ít ỏi. "Cảnh tượng thật khủng khiếp", anh nói. "Chúng tôi tiếp nhận người bị thương ở mọi lứa tuổi với đủ kiểu thương tích".

"Nhiều người nằm dưới sàn nhà, giường bệnh đặt ngoài sân, dưới một khu lều lớn ngoài trời. Bệnh viện chật cứng người bị thương, người chết hoặc người nhà. Phòng cấp cứu dày đặc người, không còn chỗ chen chân", anh kể.

Truyền thông Israel cho hay cuộc không kích đã giúp "cô lập chiến trường", tạo hành lang cho lực lượng giải cứu cùng ba con tin di chuyển về hướng tây, tới bãi biển gần cầu cảng Mỹ mới xây dựng, từ đó lên trực thăng quay về Israel.

Nhưng cái giá phải trả để giải cứu các con tin Israel là nhiều người Palestine thiệt mạng. Ghazal al-Ghussein, 16 tuổi, đang ngồi cùng gia đình trong một trại tị nạn ở al-Hasayneh, phía tây Nuseirat, cách đất liền hơn một km khi vụ không kích bắt đầu.

Một quả tên lửa rơi xuống cạnh họ, giết chết anh trai của cô bé, làm bị thương mẹ, bố, một người anh khác. Iman Abu Ras, dì của al-Ghussein, đã đưa cô bé tới bệnh viện. Tại đây, cô bé được xác định bị mảnh tên lửa găm vào đầu, gây chảy máu não, liệt tay chân.

"Không ai giúp đỡ họ. Anh rể tôi bị thương nhưng vẫn cố kéo con gái, vợ và con trai ra ngoài rồi bất tỉnh", Abu Ras nói. "Cả khu bị cô lập. Phải rất lâu xe cấp cứu mới đến đưa người tới viện".

afp-20240608-aa-08062024-17191-5250-3479-1718020380.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=4E-GNl6pcrjrpHw-NVRmUQ

Các gia đình Palestine sơ tán sau vụ tấn công của Israel vào hai trại tị nạn Nuseirat, al-Bureij ở Deir al-Balah, miền trung Gaza, ngày 8/6. Ảnh: AFP

Abu Youssef, 42 tuổi, cho hay việc sống ngay cạnh bệnh viện al-Awda cũng không bảo vệ được gia đình ông trong cuộc không kích đánh trúng ngôi nhà kế bên. Ông từng mất ba đứa con và bác sĩ tiên lượng cơ hội sống của cậu con trai cuối cùng rất thấp.

"Mọi người trong gia đình tôi và em trai đều thiệt mạng hoặc bị thương. Ba cháu gái của tôi đã chết, em gái tôi vẫn chưa qua cơn nguy kịch", ông kể.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022