Những tờ USD cũ, sờn rách đang được hồi sinh trên đường phố thủ đô Harare của Zimbabwe, nơi chúng được sửa chữa và bán lại để kiếm lời, trong bối cảnh người dân Zimbabwe tìm mọi cách để sống sót qua khủng hoảng tài chính.

nghe-va-usd-o-zimbabwe-1674652377.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=lkqoUgERmvecnva9fppzmA
Nghề vá USD ở Zimbabwe

Cuthbert Gudza tâm sự nghề vá USD ở Kuwadzana, Zimbabwe, ngày 23/1. Video: Reuters

Người dân địa phương phải sử dụng USD cho giao dịch hàng ngày kể từ khi đồng dollar Zimbabwe mất giá năm 2009 giữa lạm phát kỷ lục. Các đồng USD rách được tận dụng giữa bối cảnh nguồn cung tiền rất giới hạn.

Tiền rách thường bị siêu thị và những nơi kinh doanh tiền tệ chính thống từ chối. Chúng được đưa tới những người như Gudza, thợ buôn tiền chợ đen tại một trung tâm mua sắm nhộn nhịp ở thị trấn Kuwadzana, cách trung tâm thủ đô Harare khoảng 15 km về phía tây.

Các ngân hàng Zimbabwe chấp nhận đổi tiền cũ rách, nhưng người dân đã mất niềm tin với hệ thống tài chính sau khi mất sạch các khoản tiết kiệm do siêu lạm phát. Điều đó khiến họ thích giao dịch với người buôn tiền ở chợ đen hơn là ngân hàng.

"Chúng tôi mua USD rách với giá hời, mau đến đây nào", tiếng rao phát ra từ một bộ loa di động trong trung tâm thương mại ở Kuwadzana.

"Điều kiện mua bán là số seri ở cả hai mặt đều nhìn được. Nghề chính của tôi là bán khoai tây nhưng tôi buôn USD cũ rách khi nhìn ra cơ hội kinh doanh. Những tờ tiền này bị siêu thị từ chối, nhưng tôi mua để bán lại", Gudza, 33 tuổi, ông bố có ba đứa con, nói.

"Chúng tôi trả 600 đôla Zimbabwe cho một USD. Những người không muốn cầm tiền mặt sẽ được trả bằng khoai tây, cam hoặc táo. Nếu tiền không vá nổi, tôi sẽ đem tới ngân hàng", anh nói.

MOYEXU2WMRJHVLTV7P3MU6SOWU-6409-1674653503.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=XNmhbaZKpGZ4aa3Z0w8Uww

Gudza vá tờ USD rách ở thị trấn Kuwadzana, Zimbabwe, ngày 23/1. Ảnh: Reuters

Nhận thức được tình hình, ngân hàng trung ương Zimbabwe đã yêu cầu người dân tận dụng các kênh chính thức để đổi tiền cũ.

"Ngân hàng đưa ra chính sách rõ ràng về tiền cũ bẩn. Nếu có vấn đề, ngân hàng trung ương sẵn sàng đổi cho bạn tờ tiền tốt hơn. Các ngân hàng đủ khả năng chấp nhận tiền cũ", Persistence Gwanyanya, thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe, nói.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022