Hang đá Vân Cương, một điểm tham quan nổi tiếng ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vấp phải làn sóng chỉ trích khi trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhà vệ sinh nữ tại đây có đồng hồ đếm ngược thời gian. Nhiều du khách cho rằng thật "quá khủng khiếp", "quá vô duyên", "thiếu tế nhị" khi mở dịch vụ du lịch nhưng lại lắp đặt đồng hồ ở khu vệ sinh để kiểm soát thời gian sử dụng của mọi người.

Vụ ầm ĩ bắt đầu khi một du khách đăng tải đoạn video ghi lại cảnh mỗi buồng vệ sinh nữ trong khu du lịch hang đá Vân Cương đều có màn hình điện tử với đồng hồ đếm ngược lẫn đèn báo trạng thái đỏ xanh. Người này cảm thấy khó hiểu về tính năng kỳ lạ đó, cho rằng khu du lịch  đã quá đà trong việc quản lý hoạt động riêng tư của du khách.

di-ve-sinh-bi-dem-nguoc-vtcnews-23064518-1718153663459-17181536651131520342100.jpg

Hình ảnh ghi lại được trong nhà vệ sinh của khu di tích hang đá Vân Cương.

Một du khách khác chia sẻ, ngay từ khu vực bán vé, cô đã nhận thấy màn hình hiển thị tình trạng các buồng vệ sinh đang trống hay có người, mô phỏng theo sơ đồ mặt bằng, có đồng hồ đếm giây. "Lúc đó tôi cảm thấy rất hiện đại nhưng cũng cực kỳ khó chịu, giống như đang bị theo dõi ngay cả khi đi vệ sinh vậy" - cô nói.

Trước những phản ứng trái chiều, Ban quản lý di tích hang đá Vân Cương lên tiếng giải thích rằng hệ thống màn hình led lắp đặt trong nhà vệ sinh chỉ nhằm cung cấp thông tin trực quan về tình trạng sử dụng toilet, tránh việc phải xếp hàng hay gõ cửa một cách bất chấp. Đồng hồ đếm ngược cũng chỉ đơn thuần để đảm bảo an toàn cho du khách chứ hoàn toàn không kiểm soát hay hạn chế thời gian đi vệ sinh của họ.

"Không thể nào khách đang sử dụng nhà vệ sinh mà chúng tôi chạy vào đuổi khách ra nửa chừng được. Hơn nữa, chúng tôi cũng không có quy định du khách phải ra khỏi nhà vệ sinh sau 5 hay 10 phút gì cả, nếu có thì đã gắn bảng biểu rồi" - đại diện ban quản lý nhấn mạnh, muốn xóa bỏ hiểu lầm của cư dân mạng về việc khu du lịch kiểm soát, xâm phạm quyền riêng tư của du khách.

Dù vậy, việc các nhà vệ sinh công cộng ở đây được trang bị đồng hồ đếm ngược vẫn gây ra nhiều ý kiến trái chiều, cho thấy tính năng này thực sự làm dấy lên những quan ngại về quyền riêng tư và sự tôn trọng đối với du khách. Nhiều người băn khoăn đặt vấn đề liệu công nghệ nên can thiệp đến mức độ nào trong các không gian cá nhân tương tự.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022