Bên trên tầng lầu hiện nằm trong top xu hướng của TikTok với hàng chục triệu video lồng ghép bài hát, đạt hơn 147 triệu view. Ca khúc cũng đạt hơn 17 triệu lượt xem trên YouTube sau một tháng phát hành. Trước đó, tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng Top Vietnamese Songs và Hot 100 của Billboard Việt Nam, vào Top thịnh hành của YouTube thế giới...

Ca khúc pha trộn thể loại Deep House và Pop với phần lời mang thông điệp hãy đối diện thực tế và vượt qua: "Em ơi đừng khóc bóng tối trước mắt sẽ bắt em đi/ Em ơi đừng lo em ơi đừng cho tương lai vụt tắt/ Sâu trong màu mắt có chút tiếc nuối phút cuối chỉ vì/ Em đâu hề sai em đâu thể mãi để trái tim đau...".

ben-tren-tang-lau-tang-duy-tan-1659948638.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=1cH9qCzYgxyep24-R2cKcg
"Bên trên tầng lầu" - Tăng Duy Tân

MV "Bên trên tầng lầu". Video: YouTube Tang Duy Tan

Anh sáng tác bài hát năm 2021, trong thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19. Tăng Duy Tân nói: "Khi quá quen với việc ở nhà, quá nhiều nỗi buồn không tên, khiến nội tâm như một căn phòng kín và mình bị nhốt trong đó. Tôi đã trải qua thời gian trầm cảm, vì vậy ca khúc là cách tôi thoát khỏi nó, cũng là lời khuyên cho những ai giống mình".

tang-duy-tan-1-6256-1659954397.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Nkm3wkN5yeCeXysu6VKSog

Tăng Duy Tân (trái) bên anh họ - ca sĩ Tùng Dương và bé Voi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước Bên trên tầng lầu, Tăng Duy Tân gây sốt mạng xã hội với loạt ca khúc. Dạ vũ phát hành hồi tháng 8/2021, khắc họa tâm trạng đau khổ của cô gái khi chia tay người yêu, hiện đạt 75,8 triệu view trên TikTok, 25 triệu view trên YouTube. Trên ứng dụng Douyin - TikTok Trung Quốc, ca khúc đạt gần 2 tỷ view sau một tháng ra mắt, được cộng đồng mạng xứ Trung gọi là "thần khúc của Việt Nam". Tác phẩm mang âm hưởng ngũ cung, kết hợp dòng nhạc Deep House với nhịp độ chậm pha trộn Epic.

Ngây thơ ra mắt tháng 9/2020, hiện đạt 82,6 triệu lượt xem trên TikTok, gần 60 triệu view trên YouTube với ba phiên bản. Bài hát từng đứng đầu bảng xếp hạng Shazam toàn cầu (ứng dụng tìm kiếm qua giai điệu với hơn một tỷ người dùng). Ca sĩ cũng phát hành phiên bản tiếng Trung, đạt hơn 10 tỷ lượt xem trên Douyin.

Tình đầu ra mắt hồi tháng 2/2020, đạt 55,9 triệu view trên TikTok và 41 triệu lượt xem trên YouTube... Tăng Duy Tân cho biết ca khúc có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp của anh. Khi đó, công ty gặp khó khăn về tài chính, khó có thể trụ lại và đi tiếp nếu bài hát không được khán giả đón nhận. Ca sĩ ra mắt năm 2018 với ca khúc Hết duyên kết hợp NIT, nhưng không được chú ý.

ngay-tho-phien-ban-tieng-trung-1659952752.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=U0HbgH69tDun_jit2Qer3g
"Ngây thơ" phiên bản tiếng Trung

"Ngây thơ" phiên bản tiếng Trung của Tăng Duy Tân kết hợp Hoàng Linh. Video: YouTube Tang Duy Tan

Sự thành công của Tăng Duy Tân được đánh giá là nhờ nắm bắt đúng thị hiếu người dùng mạng xã hội. Tác giả cho biết khi sản xuất, anh và êkíp tập trung viết các giai điệu dễ nghe, dễ thuộc và dễ hát lại. Điều đó giúp người dùng, nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng dễ dàng lấy nhạc để sử dụng vào video của họ.

Nhà sản xuất âm nhạc Hoaprox nhận định các tác phẩm có giai điệu trẻ trung, thể loại nhạc điện tử rộn ràng, dễ ứng dụng vào video ngắn. "Các ca khúc còn có đặc điểm là phần lời khá tâm trạng, đánh đúng tâm lý của giới trẻ hiện nay nên dễ được ưa chuộng", anh nói. Năm 2017, ca khúc Ngẫu hứng của Hoaprox cũng trở thành hiện tượng âm nhạc tại Trung Quốc với hơn hai tỷ lượt stream (phát trực tuyến) trên nền tảng nghe nhạc Netease, đứng đầu bảng xếp hạng trong suốt 15 tháng.

Theo Sina, đặc điểm của các nền tảng như Tiktok, Douyin là người dùng có thể tạo ra video ngắn dựa trên âm thanh, hình ảnh và hiệu ứng có sẵn, mang tính giải trí cao. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm, sử dụng các ca khúc mới, hấp dẫn được đặt lên hàng đầu.

Tăng Duy Tân không cố định ở một dòng nhạc mà pha trộn, sáng tạo nhiều phong cách khác nhau. "Vẫn là nét đặc trưng của tôi, nhưng mỗi năm có những tìm tòi riêng biệt", anh nói. Sắp tới, anh chuẩn bị ra mắt mini album gồm bốn bài.

Trong khi các ca khúc "làm mưa làm gió", Tăng Duy Tân lại kín tiếng đời tư, hạn chế đăng ảnh hay hoạt động trên trang cá nhân. Ca sĩ thu mình một góc để làm nhạc. "Lúc đó một phần tôi chưa sẵn sàng, nghĩ mình chưa xứng đáng để làm một nghệ sĩ, người có ảnh hưởng đến giới trẻ. Tôi thấy mình phải trau dồi bản thân, rèn luyện hơn nữa", ca sĩ cho biết.

Hiện tại, ca sĩ dần thay đổi suy nghĩ. Anh nhận lời tham gia các show diễn, gặp gỡ truyền thông, xem đó là cách đến gần hơn với công chúng. Anh nói: "Tôi sẽ cố gắng hoàn thiện hơn về cả âm nhạc, vũ đạo, ngoại hình, phong cách thời trang để mang tới hình ảnh tốt nhất đến khán giả".

Anh tên đầy đủ là Nguyễn Tăng Duy Tân, sinh năm 1995 tại Quảng Trị, là cháu nhạc sĩ Trần Hoàn, em họ ca sĩ Tùng Dương. Anh tốt nghiệp ngành Đông Phương học, thuộc Đại học Khoa học, Đại học Huế. Duy Tân từng là hướng dẫn viên du lịch trước khi chuyển hướng làm ca sĩ. Hiện anh còn là giám đốc điều hành, phụ trách sản xuất âm nhạc công ty giải trí Big Arts Entertainment.

Hiểu Nhân

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022