Năm 2020, người mẫu rời showbiz về Đồng Nai định cư, lập trang trại. Cô cũng đưa sáu người con còn nhỏ theo cùng vì muốn các bé sống gần gũi thiên nhiên. Đầu năm nay, cô quyết định đưa các con trở lại TP HCM do gặp nhiều khó khăn. Dịp này, cô nói về cuộc sống của mình.

- Điều gì khiến chị đưa các con trở lại thành phố sau một thời gian sống ở nông thôn?

- Cách đây bốn năm, tôi và chồng mua được mảnh đất 12 ha tại Đồng Nai trị giá 20 tỷ đồng với mong muốn đầu tư làm nông nghiệp. Tôi rời showbiz, bán hai căn hộ tại TP HCM được hơn chục tỷ đồng làm chi phí thuê nhân công, cải tạo đất đai, xây dựng mô hình vườn ao chuồng. Tôi thuê những kỹ sư giỏi tư vấn cũng như giúp tôi xây dựng mô hình ban đầu. Càng làm, tôi càng thấy mình yêu thích công việc làm nông vì không khí trong lành, cuộc sống yên bình. Mỗi sáng thức dậy, tôi đội nón, đi ủng tưới cây, cho gia súc ăn. Tôi nuôi bồ câu, cá, gà và thành công với những mẻ nấm mối đầu tiên. Tôi còn học cách nuôi tằm, làm đông trùng hạ thảo, chăm nấm linh chi. Các con tôi cũng nhận biết được nhiều con vật, cây cỏ, học cách làm vườn.

Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, nông trại của tôi liên tục gặp sự cố mất điện khiến mọi thứ bị xáo trộn. Nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu đều phụ thuộc vào máy bơm và lọc từ giếng khoan. Thiếu thốn nguồn điện, nước khiến cuộc sống của chúng tôi vất vả. Nhiều vườn rau, dưa leo, ngô, khoai đều chết khô. Một số cây ăn trái lâu năm như xoài, mít vẫn duy trì được.

Chúng tôi cũng không có đủ nước để sinh hoạt. Người lớn có thể chịu được nhưng con trẻ thì trông rất tội nghiệp. Chúng tôi xài điện nhờ của một hộ dân địa phương nhưng chập chờn và yếu. Mùa khô đến, thời tiết hanh khô, nóng bức, không có máy lạnh, các con tôi cũng hay bệnh. Chưa kể năm ngoái tôi đưa hai con riêng về học trường làng cùng bốn em là con chung với bạn trai Tân Long. Cả hai không thể hòa nhập với môi trường học tập mới, trở nên lầm lì, ít nói. Vì vậy, tôi và bạn trai quyết định đưa các con trở lại thành phố sinh sống và học tập.

vuon-rau-sach-cua-oanh-yen-1613555450.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=l6hKuKDHPmMJWtiMgxMoiQ
Vườn rau sạch của Oanh Yến

Oanh Yến dạy các con làm nông hồi năm ngoái. Video: Nhân vật cung cấp

- Chị và gia đình bắt nhịp lại với cuộc sống thành thị như thế nào?

- Chúng tôi sống nhờ căn hộ của em gái ở thành phố Thủ Đức được khoảng ba tháng nay. Tôi cũng đang lo thủ tục cho các con theo học trường quốc tế. Rất may, các con tôi nghe lời, hiểu được hoàn cảnh của bố mẹ nên sự thay đổi này không làm khó chúng. Tôi và bạn trai sẽ cân đối ngân sách, sớm mua lại nhà cửa, cho các con có cuộc sống ổn định.

- Chị chăm lo nông trại, ăn học cho các con từ nguồn thu nhập nào?

- Tôi may mắn có gia đình hai bên hỗ trợ, nhất là ông bà nội của các con. Trước đây khi sống ở trang trại, tiền ăn uống không bao nhiêu vì tất cả thực phẩm đều tự cung, tự cấp. Tôi không phải lo chi phí học hành cho sáu bé vì ông bà nội sẽ đóng. Ngoài ra, mỗi tháng họ cho mỗi cháu 10 triệu đồng. Số tiền này tôi không dùng cho việc chợ búa, chỉ lấy ra đầu tư trang trại. Hiện cả gia đình tôi được gia đình bên nội trợ cấp nên cũng tạm ổn.

- Chị tìm cách xử lý khó khăn hiện tại ra sao?

- Bạn trai tôi làm lĩnh vực bất động sản nên tích lũy được nhiều mảnh đất giá trị. Lúc trước mua vài chục tỷ đồng, hiện giờ trị giá cả trăm tỷ. Chúng tôi đang tìm cách bán một phần đất đai để xử lý những vấn đề đang gặp phải.

Tôi vẫn đi lại giữa Đồng Nai và TP HCM, duy trì nông trại của mình chứ không bỏ. Năm ngoái, tôi trúng tuyển ngành nông nghiệp công nghệ cao hệ từ xa, thuộc đại học Nông lâm TP HCM và vẫn duy trì việc học. Tôi có nhiều kiến thức về nông nghiệp hơn nên có thể giảm được nhân sự làm vườn. Lúc trước tôi thuê ba, bốn người chăm sóc cây cối, gia súc, hiện nay chỉ để lại một người trông coi mọi thứ. Tôi mong giai đoạn khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời và nhất định sẽ vượt qua.

318227977-1783700455331487-609-3409-7191-1713599976.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=sxb1UttQWHAvescTQ7-j2g

Oanh Yến, 38 tuổi, quê Vũng Tàu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Bạn trai đồng hành bên chị thế nào?

- Ban đầu anh ấy không ủng hộ tôi làm nông vì quá vất vả. Anh xót khi thấy da tôi đen sạm vì nắng. Tuy nhiên, anh biết tôi yêu công việc này nên dần cũng ủng hộ. Khi trang trại gặp khó khăn, anh động viên tôi không được nản lòng, "thua keo này thì bày keo khác". Anh cùng tôi tìm cách liên hệ với những đơn vị, chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề thiếu điện. Anh ấy còn giao hết giấy tờ sở hữu các bất động sản cho vợ để khi cần sẽ bán đi, có chi phí đầu tư, tái tạo nông trại. Nhờ vậy, tôi thêm sức mạnh để có thể đi tiếp.

Trước đây, tôi quá kiêu ngạo, nghĩ mình giỏi, tự tin có thể làm được mọi thứ, không quan sát toàn diện. Qua lần này, tôi thấy cần trau dồi thêm kiến thức. Dẫu có vấp ngã, kiến thức vẫn là hành trang giúp cho sự thành công của tôi sau này. Tôi không coi khó khăn vừa qua là một sự thất bại bởi tôi trân trọng công sức mình bỏ ra. Tôi không mất gì cả, còn hiểu thêm giá trị cuộc sống ở nhiều mặt. Quan trọng nhất, tôi luôn có người thân bên cạnh dù ở hoàn cảnh nào.

Oanh Yến sinh năm 1986 ở Vũng Tàu, xuất thân là người mẫu, từng tham dự nhiều cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước. Cô vào top 15 Hoa hậu Thế giới người Việt 2010, đăng quang Hoa hậu Toàn cầu 2015 tại Philippines và giành danh hiệu Nữ hoàng Sắc đẹp Thế giới 2019 ở Hàn Quốc. Cô có bốn con chung với bạn trai - doanh nhân Tân Long gồm: Quang Nhật, bốn tuổi, Như Ý, năm tuổi, Gia Đức, sáu tuổi, Gia Mỹ, bảy tuổi. Ngoài ra, người đẹp có hai con riêng là Henry Nguyễn, 12 tuổi, Gia Tâm, 10 tuổi.

Hoàng Dung

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022