Lý Tử Thất ngừng đăng video đồng quê một năm qua do vướng kiện tụng với Weinian - công ty do Lưu Đồng Minh làm chủ, từng hỗ trợ quảng bá video cho cô. Từ năm 2018, Weinian bán thực phẩm thương hiệu Lý Tử Thất. Người đẹp hiện muốn cắt đứt các mối liên quan với Weinian, một mình làm chủ thương hiệu, còn công ty này kiện cô "vi phạm hợp đồng".

ly-tu-that-gat-lua-mach-1589940675.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=X5XbYHdGfZbzoY3FK7jhFQ
Lý Tử Thất gặt lúa mạch

Video gặt lúa mạch của Lý Tử Thất năm 2020. Cô 32 tuổi, là người sáng tạo nội dung tiếng Hoa có lượng fan theo dõi nhiều nhất trên Youtube. Video: Weibo/Li Ziqi

Theo trang Tech hôm 5/8, khi Lý Tử Thất có ý định ra riêng, Lưu Đồng Minh từng đưa các điều kiện đàm phán. Công ty cho cô một số lựa chọn gồm cổ phần, tiền hoặc chức vụ ở Weinian. Nhưng Lý Tử Thất không chấp nhận tất cả điều kiện, ngừng đàm phán với Lưu Đồng Minh, chỉ thông qua luật sư giải quyết.

Giới phân tích cho rằng Weinian coi Lý Tử Thất là một hot girl làm việc cho công ty, chính Lưu Đồng Minh cũng không ngờ cô trở thành tên tuổi nổi tiếng thế giới. Trong gần sáu năm hợp tác, Lưu Đồng Minh chưa từng có động thái để Tử Thất nhận được quyền lợi lớn hơn hoặc để cô nắm giữ chức vụ quản lý.

Những năm qua, ngoài thu nhập từ sáng tạo nội dung trên các nền tảng video, người đẹp không được hưởng lợi từ việc bán các mặt hàng thương hiệu Lý Tử Thất, lợi nhuận chỉ thuộc về Weinian. Doanh thu của thương hiệu năm 2020 là 1,6 tỷ nhân dân tệ (247,5 triệu USD). Đây là một trong các lý do nhiều khán giả bất bình, đứng về phía cô trong vụ kiện. Hàng trăm nghìn ý kiến cho rằng Tử Thất bị bóc lột sức lao động.

ly-tu-that-2-1421-1659832574.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=f1EgmWsYpq08nlcot7bj2Q

Lý Tử Thất làm video nấu ăn, cuộc sống đồng quê từ năm 2016, nổi tiếng nhờ các thước phim đẹp, tỉ mỉ. Ảnh: Weibo/Li Ziqi

Cả Lý Tử Thất và Weinian đều kiên quyết theo đuổi vụ kiện. Tử Thất thà ngừng cập nhật video, mất một lượng fan chứ không dùng tài khoản khác để duy trì độ hot. Theo tờ Guancha, điều này có lợi cho danh tiếng của Lý Tử Thất hơn. Cô sẽ không vướng các dị nghị như "sợ mất vị trí", "hám tiền"... Trong khi đó, năm qua, Weinian tung các sản phẩm với tên gọi khác, tìm kiếm chỗ đứng mới trong trường hợp thua kiện. Doanh số của những sản phẩm mới thua xa các mặt hàng sử dụng tên Lý Tử Thất.

Sự im lặng của Lý Tử Thất còn ngầm báo với khán giả rằng, cô không để tâm tới lợi ích ngắn trước mắt mà thực sự muốn bảo vệ thương hiệu mình nghĩ ra, để thương hiệu đi đúng hướng cô mong muốn. Trên Xinhua năm ngoái, người đẹp nói: "Tôi muốn bảo vệ ba chữ Lý Tử Thất, không muốn nó bị thương mại hóa quá đà".

Tử Thất cho biết không có quá nhiều nhu cầu vật chất. Khoản chi lớn nhất của cô là khu rừng trúc 200 mẫu đất, giá thầu một năm khoảng 60.000 nhân dân tệ (213 triệu đồng). Cô mặc đồ tự may, quần áo mua cũng là đồ bình dân, giá trên dưới 100 tệ (346 nghìn đồng). Lý Tử Thất chưa có nhà, xe đứng tên cô.

Lý Tử Thất không nuôi mộng làm doanh nhân vì tự biết bản thân không có đầu óc làm ăn. Thời gian qua, cô từ chối nhiều lời mời hợp tác kinh doanh. Dù không cập nhật video, người đẹp học hỏi các kiến thức, kỹ năng trồng trọt, nấu ăn, văn hóa phi vật thể... để tiếp tục sáng tạo nội dung sau này.

Nghinh Xuân

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022