Tối 4/7, ông Trần Hà, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa cho biết nhạc sĩ Tố Hải - cha đẻ của ca khúc "Sông Đắk-krông mùa xuân về" đã từ trần vào sáng cùng ngày.

Nhạc sĩ Tố Hải tên thật là Tô Trấp, sinh năm 1937, quê ở Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận . Hiện cư trú ở phường Vĩnh Hải, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Năm 1949, ông làm liên lạc và ấn loát. Năm 1953, vào bộ đội. Năm 1954, tập kết ra Bắc và năm 1961 vào chiến trường B, tham gia đoàn Văn công giải phóng khu V, hoạt động ở vùng Trường Sơn.

Năm 1970, ông trở ra Bắc học Khoa Sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam . Đến năm 1975, về tham gia công tác tại Hội Văn nghệ Khánh Hòa, sau này là Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam ở Khánh Hòa.

Ông có một số tác phẩm đã có ấn tượng mạnh và được sử dụng ở nhiều nơi.

Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng như Sông Đắk-krông mùa xuân về, Lời ca không tắt (năm 1962, Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu), Bốn mùa em đi, Sợi khói buôn em, Tiếng đàn klông-pút, Thành phố phía Tây, Huyền thoại Pô Na Ga.

Ông được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhất, Huân chương chiến công hạng nhất, Huân chương chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Giải phóng hạng nhất, nhì, ba.

Nhạc sĩ Tố Hải được tặng Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu về âm nhạc (1960-1965), Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật năm 2012.

tac-gia-ca-khuc-song-dak-krong-mua-xuan-ve-qua-doi-1656952382823527760995.jpg

Nhạc sĩ Tố Hải. Ảnh: VHNT

Bài hát "Sông Đắk-krông mùa xuân về" được sáng tác trong những ngày tháng nhạc sĩ cùng đồng đội hành quân dọc dãy Trường Sơn. Trong một lần hành quân qua tỉnh Quảng Trị, ông dừng lại bên một dòng suối mà người dân đồng bào vùng cao gọi là suối Đắk-krông.

Ông viết ca khúc "Sông Đắk-krông mùa xuân về" với ý nguyện tặng riêng cho Tây nguyên. Trong năm 1968, ông viết xong lời 1 của bài hát nhưng phải bỏ dở và bài hát chưa được công bố.

Đến năm 1970, nhạc sĩ Tố Hải được cử ra Bắc học Trường Âm nhạc Việt Nam, cùng lớp với các nhạc sĩ Xuân Hồng, Phạm Minh Tuấn...

Giữa tháng 3/1975, khi chiến dịch Tây Nguyên nổ ra, vào một buổi sáng, bất chợt cảm xúc của nhạc sĩ dâng trào mãnh liệt. Ông đã hoàn thành lời 2 của bài hát ngay trong buổi sáng đó.

Và ngay buổi chiều ông đã mang đến Đài Tiếng nói Việt Nam. Bài hát lập tức được dàn dựng, Kiều Hưng là người đầu tiên thể hiện ca khúc này. Ngoài ra, ca sĩ Trọng Tấn cũng là nghệ sĩ thể hiện thành công tác phẩm này

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022