2022 là năm khó khăn của toàn nền kinh tế nên cơ hội đầu tư của người dân vì thế cũng hạn chế hơn. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tăng mạnh khiến không ít nhà đầu tư tìm đến kênh “cổ điển” là gửi tiết kiệm vừa để bảo toàn vốn, vừa sinh lời và "lấy may" đầu năm.

lai-suat-ngan-hang-12060463-1674794562320-16747945631841531588668.jpg

Nhiều người dư dả tiền mặt có thói quen gửi ngân hàng ngay sau Tết Nguyên đán để tiết kiệm và "lấy may" đầu năm. (Ảnh minh họa)

Thời điểm giáp và ngay sau Tết Nguyên đán, do nhận được lương thưởng cùng một lúc nên rất nhiều người dư dả tiền bạc. Vì vậy, các ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cao được “săn đón”. Dù thời điểm hiện tại, lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng có xu hướng giảm, nhưng nhiều nhà băng có mức lãi suất tiền gửi hấp dẫn nhất đối với người gửi tiền.

Theo đó, với kỳ hạn 1 năm, bốn ngân hàng là Kienlongbank, HDBank, Techcombank và Ngân hàng Đông Á hiện có mức lãi suất cao nhất lên tới 9,5%.

Đứng thứ hai là ngân hàng Saigonbank với mức lãi suất là 9,4%/năm. So với tháng trước, Saigonbank đã điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm tới 0,6 điểm %.

Tiếp theo là các ngân hàng VietBank, Ngân hàng Bắc Á, VPBank, Ngân hàng Quốc dân (NCB), OceanBank, PVcomBank, Ngân hàng Việt Á đều đang huy động tiền gửi kỳ hạn 1 năm với lãi suất từ 9%/năm đến 9,3%/năm.

Nhiều ngân hàng có xu hướng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm so với tháng trước như: Ngân hàng Đông Á (giảm 0,35 điểm %), Ngân hàng Bắc Á (giảm 0,3 điểm %), Saigonbank (giảm 0,5 điểm %), ABBank (giảm 2,5 điểm %) và Ngân hàng Bản Việt (giảm 0,4 điểm %).

Thời điểm này, sau các chỉ đạo quyết liệt từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi và cho vay ngân hàng đã chững lại và hạ nhiệt. Tín hiệu đáng mừng là lãi suất liên ngân hàng trong thời gian qua đã giảm mạnh. Đây được coi là một trong những thông điệp tích cực dự báo mặt bằng lãi suất chung có thể hạ nhiệt, tạo động lực tốt cho kinh tế. Đến nay, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng chỉ còn 3,49%/năm, thấp hơn khá nhiều so với mức lãi suất qua đêm thời điểm đầu tháng 11 có lúc đã lên tới 6,36%.

Tương tự, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần đã giảm thấp xuống chỉ còn 4,24%, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh lên tới trên 7% vào đầu 11/2022.

Không chỉ hưởng lãi suất cao, nhiều khách hàng có thú "săn" lì xì của các ngân hàng dịp sau Tết Nguyên đán. Do đầu năm là dịp các ngân hàng đua nhau cạnh tranh hút tiền gửi nhàn rỗi của người dân, nên ngoài việc để lãi suất hấp dẫn, nhiều nhà băng duy trì các sự kiện tặng lì xì, tặng quà cho khách hàng đến gửi tiền.

Cụ thể, VietinBank cho biết khách hàng gửi tiền tiết kiệm từ 5/1 đến 31/3 nhận quà tặng tiền mặt đến 3,5 triệu đồng cùng cơ hội rinh lộc vàng và đặc quyền chi tiêu khách hàng ưu tiên. Mỗi khách hàng gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng tại kênh quầy/VietinBank iPay/ ATM trả lãi sau kỳ hạn từ 6 tháng nhận ngay combo tài lộc. Khách hàng gửi tiền và đang sử dụng hoặc đăng ký mới gói tài khoản thanh toán Premium Account sẽ nhận quà tặng tối đa lên đến 3,5 triệu đồng tùy theo mức tiền gửi.

Ngoài ra, top 10 khách hàng gửi tiền trong tháng vàng tri ân từ nay đến hết 20/1 có giá trị tiền gửi cao nhất còn nhận quà tặng trị giá 20 triệu đồng. Khi gửi tiền từ nay đến 28/2, ngân hàng gửi mã dự thưởng để khách hàng tham gia quay số may mắn với các giải thưởng bằng vàng SJC 9999 có tổng giá trị lên đến hơn 7 cây vàng.

Ngân hàng Agribank cũng có chương trình đón xuân mới Quý Mão 2023, "lì xì" hấp dẫn cho khách hàng bằng combo chương trình ưu đãi khi khách hàng đăng ký mở tài khoản Agribank và kích hoạt Agribank E-Mobile Banking.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng triển khai chương trình Tiết kiệm đầu năm - Xuân sang lộc phát để tri ân khách hàng gửi tiết kiệm dịp đầu năm mới.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh thị trường bất động sản có dấu hiệu đóng băng, thị trường chứng khoán hay vàng, ngoại tệ cũng có chiều hướng giảm và rủi ro cao, thì tiết kiệm ngân hàng với lãi suất cao lại càng trở nên hấp dẫn người dân. Đáp ứng nhu cầu này, ngân hàng chú trọng phát triển các sản phẩm tiền gửi, cùng các chương trình ưu đãi hấp dẫn, cùng mức lãi suất tiết kiệm cạnh tranh nhằm tạo ra nguồn vốn dư dả để triển khai các kế hoạch kinh doanh trong năm mới.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022