Không ngoa khi nói Mai Phương Thúy là Hoa hậu đặc biệt trong các Hoa hậu bởi lẽ sau 18 năm kể từ ngày đăng quang, cô vẫn giữ được sức hút với công chúng dù đã hạn chế hoạt động trong ngành giải trí từ lâu. Tại sao Mai Phương Thúy thành công và được yêu thích, tại sao Mai Phương Thúy nổi tiếng lâu và trở thành trường hợp đặc biệt của showbiz, đó là những thắc mắc thôi thúc tôi liên hệ với Mai Phương Thúy để trò chuyện và giải toả được sự tò mò hơi cá nhân của mình.

  • Hội bạn đình đám Vbiz họp mặt: Mai Phương Thúy khoe đôi chân 1m18, Minh Hằng gây sốt với visual mẹ bỉm

Buổi trò chuyện ngắn thôi, chỉ một giờ hơn nhưng lại mang cho tôi cảm giác nhẹ nhàng. Vì nếu ví von những thắc mắc ban đầu là các nút thắt thì qua câu trả lời của Mai Phương Thúy, từng nút thắt ấy được gỡ. Sau tất cả, tôi hiểu nguyên do Mai Phương Thúy thành công, nó đến từ sự cộng hưởng của một chút thông minh, một chút toan tính, một chút hài hước và nhiều chút sâu sắc để cảm nhận về cuộc sống này.

Mai Phương Thúy: "Tôi trưởng thành chậm hơn nên chuyện lấy chồng không như bạn bè được"

Tôi trưởng thành chậm hơn nên chuyện lấy chồng không như bạn bè được

Năm nay Mai Phương Thúy đón Tết như thế nào?

Tôi cũng chuẩn bị như mọi người thôi, tôi thích những gì thuộc về truyền thống nhưng đời sống bây giờ đã hiện đại nên mình chú ý giữ những điều hay nhất thôi. Tết tôi cũng bày biện vừa đủ, tiết kiệm chi phí, chủ yếu mình vui mắt là được. Bày biện xong tôi chụp hình gửi cho mẹ, hỏi mẹ mâm cỗ đã làm đúng chưa, mẹ bảo ok thì ok.

Mỗi độ tuổi sẽ có định nghĩa khác nhau về ngày Tết. Ở giai đoạn này, Tết với Mai Phương Thúy là gì?

Không biết các bạn U40 khác thế nào chứ tôi vẫn rất nôn được về nhà đón Tết. Sau một năm bản thân có nhiều chiêm nghiệm, tâm sự và mình muốn kể nó cho gia đình, tôi rất mong chờ những giây phút như vậy. Với lại Tết năm nay tôi rút kinh nghiệm, không ăn uống xả lảng nữa, tôi thích gầy rồi.

Nhìn lại một năm qua, điều Mai Phương Thúy cảm thấy trọn vẹn nhất là…?

Tôi không nhớ cụ thể đâu nhưng ngồi nghĩ lại mình có cảm giác được sự trọn vẹn, nhiều điều gom góp lại khiến tôi thấy an nhiên, thỏa mãn. Đó cũng là cảm xúc cá nhân thôi chứ khách quan người ngoài nhìn vào vẫn thấy tôi sẽ có thiếu sót. Nhưng bản thân mình thấy đủ là hạnh phúc rồi, chả có vấn đề gì cả.

Có một câu chuyện, đó là một người phụ nữ U35 tuổi nhưng mỗi dịp Tết về không bị họ hàng hỏi câu "Bao giờ lấy chồng?". Đơn thuần vì cô ấy về nhà bằng siêu xe, lì xì người thân cả xấp tiền. Dường như phụ nữ tự chủ kinh tế sẽ ít chịu áp lực ngày Tết Mai Phương Thúy nhỉ?

Câu chuyện mà bạn kể có thể phổ biến nhưng khá xa lạ với đời sống thực tế của tôi. Nhà tôi sống theo nề nếp, đúng quy cũ gia phong nên sẽ không quan tâm dù bạn ở ngoài là ai. Các con, các cháu khi về nhà tôi phải đúng trật tự và vai vế chứ không sẽ bị người lớn mắng, không ho he gì được.

Ở độ tuổi hiện tại, nhìn bạn bè kết hôn Mai Phương Thúy có nôn nóng không?

Không! Người ta trưởng thành mới lấy chồng, mình chưa trưởng thành sao lấy chồng được. Tốc độ trưởng thành của mỗi người khác nhau nha, giống như câu chuyện thành công ấy, có người 65 tuổi mới khởi nghiệp, có người 75 tuổi mới làm Tổng thống vì độ chín của mỗi người không giống. Độ trưởng thành của tôi trong việc lấy chồng chắc chậm hơn so với bạn bè rất nhiều.

photo-8-1707810855229881107198.png

Nhưng Mai Phương Thúy cũng có kế hoạch cho ngày trọng đại của mình chứ nhỉ?

Chắc về nhà hỏi mẹ và hai bên gia đình xem tuổi nào đẻ con thì hợp. Tôi đang nghĩ đến lúc mình sẽ bước vào giai đoạn làm vợ, làm mẹ và làm bà nội trợ (Cười).

Nghe có vẻ Mai Phương Thúy rất hào hứng với hình ảnh một bà nội trợ?

Tôi rất thích hình ảnh đó, dễ thương lắm. Mình làm doanh nhân hay Hoa hậu đều phải gánh vác trên vai những trọng trách, không khéo thì 2 quả tạ đó rất dễ làm mình gãy vai. Mà sau này kiểu gì mình không lấy chồng, làm mẹ, làm vợ đúng không, nên tôi không muốn mình mãi là doanh nhân hay Hoa hậu, thay vào đó tôi suy nghĩ mình sẽ trở thành bà nội trợ như thế nào. Mình có quyền chọn bản thân ở phiên bản nào, vậy sao không chọn trở thành một bà nội trợ dễ thương, đảm đang, biết đầu tư tiền đẻ ra tiền, như thế có phải đỡ áp lực hơn không.

Đến giờ, Mai Phương Thuý vẫn nghĩ mình sẽ đẻ 5 con xong ngồi phân xử khi chúng chia tài sản?

Trời ơi tôi có nói vậy hả, chắc là ai đó nói đó không phải tôi đâu, không có nhớ gì hết (Cười). Thực ra nếu tôi lập gia đình thì trước mắt đẻ 1 đứa đã, còn đẻ 2 đứa hay không phải tùy anh xã, xem anh xã dễ thương không tôi mới đẻ. Anh ơi anh xem bài phỏng vấn này anh suy nghĩ nha, đối xử với em tốt đó.

photo-7-17078108523662088286813.png

Nhiều người thắc mắc một người đầu tư, thường xuyên tính toán như Mai Phương Thúy thì khi yêu chị là người thế nào?

Tôi thấy đặc quyền của tình yêu là mình được phép khờ dại, bồng bột, nên khi yêu hãy cất não đi. Thực tế khi yêu tôi cũng cất não thật, không nghĩ được gì vì toàn yêu mấy anh đẹp trai, ngọt ngào. (Nhìn vào ống kính) Em xin lỗi anh, em không công khai anh đâu nên anh cứ nhận những lời khen này đi.

Cách Mai Phương Thúy nhắc đến nhân vật "anh xã" khiến nhiều người rất tò mò nhưng có vẻ chị lại chưa muốn công khai tình cảm lắm nhỉ?

Thực ra với một người hay toan tính như tôi thì mình phải đặt lên bàn cân lợi và hại. Nếu như thấy lợi nhiều hơn mình công khai, mình khoe. Nếu thấy hại nhiều hơn mình phải giấu đi.

Vậy tôi suy ra được không?

Bạn suy đi.

Mai Phương Thúy đang giấu nhiều hơn là công khai anh xã…

Thực ra đang là 50-50, phải chi trường hợp này 51-49 thì mình mới có hành động nhưng cán cân đang không lệch. Tôi nghĩ bây giờ công khai hay không nó cũng vậy, chắc thôi kệ, bao giờ có con tôi công bố chồng luôn một thể. Mà giờ mình cũng nhiều bạn bè, đối tác quá đó, tổ chức đám cưới thì mời bao nhiêu cho đủ đây.

Vậy Mai Phương Thúy có suy nghĩ về đám cưới mình như thế nào chưa?

(Lắc đầu x3) Để mấy năm nữa phỏng vấn sau nha.

photo-6-1707810848563907048499.png

Mai Phương Thúy: "Với mức độ nổi tiếng hiện tại tôi kiểm soát được, còn hơn nữa sẽ quá sức"

Với mức độ nổi tiếng hiện tại tôi kiểm soát được, còn hơn nữa sẽ quá sức

WeChoice 2023 có chủ đề Dám đam mê Dám rực rỡ. Mai Phương Thúy chia sẻ năm 18 tuổi chị dám thi Hoa hậu. Còn hiện tại, điều chị dám làm và bứt ra khỏi vòng an toàn của mình là gì? Và chị có rực rỡ với điều đó?

Từ bé đến lớn tôi luôn đi ra khỏi vùng an toàn, vế dám đam mê thấy đúng với mình đó nhưng còn rực rỡ không thì phải về nghĩ cái đã, chắc vài năm sau phỏng vấn sẽ có câu trả lời.

Thực ra mà nói tôi luôn sống đúng với đam mê, thành thật với trái tim, luôn là như vậy, kể cả công việc hay mối quan hệ trong cuộc sống. Cái mà tôi cảm thấy ai cũng nên có chính là sự dũng cảm, dám tin tưởng vào bản thân và dám bảo vệ chính kiến, bảo vệ những người mà mình thương yêu nữa. Nhưng trong lúc bảo vệ chính kiến mình không nên gây ảnh hưởng đến người khác, đấy mới là điều khó làm và tôi phải rèn luyện hằng ngày.

Có khi nào lòng dũng cảm của chị bị lấn át bởi điều gì đó không?

Không bao giờ thắng được đám đông, đám đông dù đúng hay sai thì hiệu ứng của nó rất lớn. Cách mà mình vượt qua chính là học cách nhìn nhận khách quan, lắng nghe từ nhiều chiều nhưng quan trọng nhất là phải lắng nghe được tiếng nói của bản thân. Nói thì dễ nhưng cân bằng được lại là câu chuyện không nhàn.

photo-5-1707810844768924795068.png

Đó có phải là nguyên nhân Mai Phương Thúy sớm đưa ra quyết định hạn chế hoạt động trong ngành giải trí?

Thực ra nó xuất phát từ việc tôi là một người yêu nghề kính nghiệp đấy. Tôi nghĩ làm nghệ thuật hay làm giải trí là một nghề rất vất vả, đòi hỏi mình phải đầu tư chất xám, công sức và cam kết về mặt thời gian, thể chất nữa. Nhiều người nghĩ làm nghệ sĩ giải trí dễ, tôi thấy không đúng. Người làm nghệ sĩ phải có sự tôn trọng rất cao với nghề, tôi thấy bản thân chưa toàn tâm toàn ý được nên mình không thể nhận vơ danh hiệu đó. Đây là lý do vì sao tôi ít hoạt động giải trí vì tôi không thể nào cam kết 100% chất xám, thời gian và thể lực cho chuyện đó được.

Mai Phương Thúy cũng từng chia sẻ sau khi đạt danh hiệu Hoa hậu, chị sợ phải nổi tiếng?

Đúng nhất là Mai Phương Thúy sợ nổi tiếng hơn. Tôi là người cẩn thận và luôn tính toán nên không muốn bản thân nổi tiếng quá mức, không muốn mặc một chiếc áo quá rộng, không muốn nhận điều mình thấy không xứng đáng. Với mức độ nổi tiếng hiện tại tôi còn kiểm soát được, còn nếu hơn nữa là quá sức ấy, mà một người toan tính sẽ không muốn làm những gì quá sức cả. Châm ngôn sống của tôi là sống làm sao để mang áp lực mà đôi vai mình còn gánh được, chứ mang vác nặng quá chỉ mệt cho mình và người khác thôi.

photo-4-17078108418351962136785.png

Nhưng dù Mai Phương Thúy có ít hoạt động giải trí thì bằng một cách nào đó, chị vẫn luôn nhận sự chú ý từ mọi người. Mai Phương Thúy có từng thắc mắc nguyên do không?

Tôi cũng thắc mắc khoảng 15 năm nay rồi là tại sao đọc báo vẫn thấy tên mình. Tôi muốn tự thuyết phục bản thân bởi vì mình xinh, cứ tin là mình xinh đi nhỉ.

Chị nói đúng mà, ai cũng tin Mai Phương Thúy xinh cả. Thế nên việc Mai Phương Thúy giảm cân, tăng cân hay để mặt mộc luôn được nhiều người quan tâm là vậy. Nhưng có một chuyện, đó là khi hình ảnh của bản thân bị nhiều người bình luận quá đà, Mai Phương Thúy có từng khó chịu?

Tôi cũng chưa đọc đến những đoạn đó để biết nó quá đà hay không nhưng tôi có bộ lọc riêng cho những điều mình tiếp nhận. Nếu thấy mình trên báo và thông tin đó không vi phạm tiêu chuẩn giao tiếp, đạo đức hay pháp luật thì tôi sẽ chỉ cho phép những thông tin đó vào não. Mình bận mà, đâu thể đọc nhiều ý kiến đến vậy nên ngay từ đầu, tôi phải cho mình bộ lọc và chỉ lọc lấy những điều mình cảm thấy ok. Cuộc sống mà, bạn hướng đến những điều vui vẻ bạn sẽ vui vẻ, chúng ta luôn luôn đạt những thứ chúng ta muốn mà.

Còn việc giảm cân có phải là điều chị muốn, bởi Mai Phương Thúy từng chia sẻ chị sợ phải giảm cân vì giảm cân sẽ không được ăn những món mình thích?

Nó đến từ một mâu thuẫn nội tâm. Tức là một thời gian dài tôi không thuyết phục được bản thân bây giờ gầy đẹp để làm gì. Người nổi tiếng lên hình nhiều mới cần gầy thôi, còn ở ngoài béo một chút cũng xinh mà. Có giai đoạn tôi muốn sống với tiêu chuẩn của người không nổi tiếng, tìm mọi lý do để được ăn nhiều. Nhưng sau đó thấy chuyện béo gầy của mình lên báo nhiều quá nên tôi quyết định gầy luôn để đẹp, như vậy sẽ dập tắt hết các bàn luận. Thực ra phải chia xa đồ ăn là buồn lắm đấy, buồn lắm luôn!

Khi nãy Mai Phương Thúy nói chị không dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến bên ngoài, nhưng chị giảm cân vì muốn dập tắt dư luận, có hơi mâu thuẫn không?

Không phải dễ bị ảnh hưởng, mà là cái gì người ta nói đúng mình phải tiếp thu. Còn bây giờ lớn thế này bảo mình dễ bị ảnh hưởng cũng không đúng, nhưng nói không bị ảnh hưởng gì cũng sai. Tôi sẽ lắng nghe nhưng phải giữ được cá tính, bản sắc và một chút nổi loạn của riêng mình.

photo-3-1707810838413125377759.png

Mai Phương Thúy: "Nếu quay lại hồi còn trẻ, tôi sẽ chọn cách nổi loạn thông minh hơn"

Nếu quay lại hồi còn trẻ, tôi sẽ chọn cách nổi loạn thông minh hơn

Nhìn lại hành trình 18 năm qua, danh hiệu Hoa hậu cho Mai Phương Thúy những gì?

Bây giờ tôi không nghĩ nhiều đến chuyện mình nhận được gì, tôi chỉ quan tâm mình đã làm được gì cho danh hiệu thôi. Tôi không còn là cô Hoa hậu 18 tuổi, giờ mình cũng gần 40 rồi còn gì, với độ tuổi này mình nên nghĩ sẽ làm được gì tiếp theo. Nếu một ngày nào đó mọi người quên hẳn mình, tôi sẽ rất vui vẻ sống như một người bình thường, làm rất nhiều chuyện điên rồ. Còn nếu mình vẫn có duyên được mọi người cho vinh dự được xuất hiện, được trao đổi tâm tình thì tôi muốn nghĩ đến chuyện mình sẽ làm những điều tích cực, mang lại giá trị cho những người yêu mến mình. Đối với tôi đó là nghĩa vụ và cũng là vinh dự, đặc ân mình được trao.

Khi nãy Mai Phương Thúy dùng một từ gợi lên tò mò, đó là "cám dỗ". Từ khi đăng quang đến hiện tại, có cám dỗ nào khiến chị cảm thấy tự hào vì đã vượt qua nó?

Có một khái niệm được gọi là ngủ quên trên chiến thắng, nếu bạn cứ ở mãi trong vùng an toàn bạn sẽ luôn nghe những lời tung hô, ai cũng khen bạn giỏi. Nhưng nếu cứ tập trung vào những cái mà bạn giỏi sẵn thì bạn sẽ không bao giờ thấy được bản thân thiếu sót ra sao. Ai mà không muốn sướng, thích được nghe khen nhưng tôi thích được trải nghiệm hơn, làm những điều mình vui vẻ rồi vô tư hồn nhiên đón nhận kết quả, dù có thế nào nó cũng là sự bù đắp, là một liều thuốc "chữa lành" cho hành trình đã quá nhiều gian nan trước đó.

Tôi là người không thể chịu được cảm giác không đạt được những điều mình muốn. Nhưng để hỏi về điều tự hào thì tôi không tự hào những việc mình đã làm nhiều bằng những việc mà tôi quyết định không làm. Có rất nhiều việc tôi không làm và sau đó nhìn lại, tôi tự nói: "Wow, mình thật giỏi vì không làm chuyện đấy, mình không bị cám dỗ, không mắc chuyện nọ chuyện kia, mình cool". Nói chung khả năng kiềm chế rất của tôi được rèn luyện tốt.

Mai Phương Thúy có ấn tượng một điều gì chị dám làm và cảm thấy "đã cái nư" nhất khi còn làm Hoa hậu?

Người nổi tiếng cứ phải nói lời hay ý đẹp nên nhiều lúc cũng mệt chứ, thi thoảng tôi cũng cố gắng để nổi loạn nhưng cũng chỉ ren rén thôi, nhưng hồi nhỏ toàn chọn những cách không được thông minh. Ví dụ như cố tình ăn mặc xấu, lôi thôi và lần nào làm cũng ngã đau lần đấy. Nếu quay lại hồi trẻ chắc tôi sẽ chọn cách nổi loạn thông minh hơn.

photo-2-1707810834281990776991.png

Mai Phương Thúy ở tuổi 18 và Mai Phương Thúy ở hiện tại thì sự nổi loạn nó chuyển biến như thế nào?

Tôi lúc nào cũng nổi loạn nhưng mà lúc giấu được lúc không. Năm 18 tuổi làm Hoa hậu, mối lo lớn nhất là mình sẽ mất đi bản sắc của riêng mình. Ngồi nhìn lại tôi cũng thành công đó chứ, tôi đã không làm gì ảnh hưởng đến danh hiệu nhưng vẫn giữ được cái tôi rất nổi loạn. Nói thật là con người, tôi cũng tham sân si thôi nhưng khi đã trên cương vị giữ trọng trách đặc biệt như Hoa hậu, tôi phải có phát ngôn chuẩn, phải giấu đi những cái nổi loạn, những hỉ nộ ái ố của mình ra đằng sau. Có nhiều cách để làm danh hiệu Hoa hậu của mình được tỏa sáng, thì cách của tôi là gắn mình với những điều tích cực và có ích cho xã hội. Đó là Mai Phương Thúy khi làm Hoa hậu, còn Mai Phương Thúy bình thường cá tính hơn nhiều.

Có giai đoạn nào Mai Phương Thúy cảm thấy cuộc sống của mình chưa tốt?

Thường xuyên chứ vì cuộc sống có nhiều biến động mà. Nhưng quan trọng là thời gian mình trở lại với trạng thái vui vẻ sau giai đoạn đi xuống nó càng ngày càng rút ngắn. Như lúc trước mình buồn 3 tháng thì từ từ rút xuống 2 tháng rồi 2 tuần, 2 ngày rồi vài phút vài giây. Tôi thấy đó là thành công lớn của mình. Muốn khoe đấy! (Cười).

Sống tốt ở đây được Mai Phương Thúy định nghĩa ra sao? Nhiều người nói sống tốt là nhiều tiền, sống tốt là được bên gia đình hay sống tốt là có tình yêu. Vậy chị có tiêu chuẩn gì để xác định cuộc sống của mình lúc nào tốt hoặc chưa tốt?

Tôi sẽ cho bạn một câu trả lời rất sách giáo khoa nha nhưng nó hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Sống tốt đối với tôi là phải đầy đủ vật chất trước đã, dĩ nhiên tiêu chuẩn vật chất sẽ tùy mỗi người. Có những người chỉ cần ăn chay, mặc đồ đẹp, sống hòa mình với thiên nhiên, như vậy là tốt. Còn với tôi, đầy đủ vật chất là phải được ăn ngon, ở nhà đẹp, đi chơi resort 5 sao, nếu muốn đồ hiệu thì mua được ngay. Nhưng vật chất chỉ chiếm 3 phần, 7 phần còn lại là đời sống tinh thần của mình, cái này quan trọng hơn nhiều.

Đến tuổi này tôi phát hiện ra một lần tụt mood thì rất khó kéo lại nên tôi rất chú trọng cho sức khỏe tinh thần. Tôi không cho phép ngoại cảnh nào tác động đến, tôi phải chăm chút và chắt chiu năng lượng tích cực để "bồi bổ" cho tinh thần của mình. Thành công lớn nhất của tôi là kiểm soát được đầu vào và đầu ra của bộ lọc cảm xúc, tất cả giúp mình có những điều tích cực nhất.

Mai Phương Thúy từng chia sẻ nếu có cơ hội sẽ đóng thêm phim ảnh. Kế hoạch đó vẫn còn chứ?

Tôi chủ yếu làm đầu tư nên nếu sau này có làm việc liên quan đến phim ảnh thì tôi nghĩ mình ở vai trò nhà sản xuất thôi. Còn làm nghệ sĩ biểu diễn tôi thấy mình chưa đủ, tôi vẫn còn nhiều thiếu sót lắm và cũng ngại khóc cười trước máy quay. Quan trọng là tôi không cầm tay được người lạ nên chắc tôi không hợp làm diễn viên lắm.

Một bộ phim thế nào sẽ thu hút Mai Phương Thúy đầu tư?

Tôi thích đầu tư phim về gia đình, hành động. Nói chung người làm đầu tư sẽ tập trung vào mặt doanh thu nhiều hơn, nếu tính nghệ thuật là 9 thì doanh thu là 10, mình là con buôn mà nên quan tâm doanh thu trước một chút.

Còn về dự định trong tương lai, ngoài nghệ thuật ra năm nay Mai Phương Thúy sẽ tập trung cho những vấn đề nào?

Năm 2024 tôi muốn tập trung vào yêu đương. Nhiều năm qua mình tập trung nhiều vào công việc rồi nên bây giờ dành thời gian cho tình yêu một chút. Năm 2024 tôi sẽ làm nhiều hơn các dự án cộng đồng, có thể sẽ cho ra mắt quỹ từ thiện. 10 năm trước tôi có nói về ý định này nhưng thời gian qua mình chưa tìm được tôn chỉ, lý tưởng cho mục tiêu đó. Nhưng giờ "lửa" trong mình đã cháy hơn, mình hoạch định rõ hơn và những đối tượng của quỹ từ thiện đã có, nên tôi muốn bắt tay vào làm. Tôi nghĩ mình là người nổi tiếng, mình nên gắn sự nổi tiếng đó với những hành động nhằm nâng cao nhận thức chung của cộng đồng trước những vấn đề thiện nguyện, phát triển của xã hội nói chung.

photo-1-17078108312512064480367.png

Cảm ơn Mai Phương Thúy về những chia sẻ thú vị này. Chúc chị một năm nhiều may mắn!

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022