Trẻ nhỏ rất hiếu động, hay nô đùa, nghịch ngợm. Bởi vậy mà đồ đạc thường xuyên bị hỏng, rơi vỡ là điều khó mà tránh khỏi. Tuy nhiên, đôi lúc người lớn cũng cảm thấy rất bực mình vì con không chịu chú ý, lơ là không quan sát dẫn đến các tình huống xảy ra ngoài ý muốn. Cách xử lý của cha mẹ lúc này đóng vai trò rất quan trọng trong việc dạy con. 

Mới đây, trên MXH các phụ huynh truyền tay nhau đoạn clip chia sẻ hình ảnh một tình huống rất thường gặp trong các gia đình với câu hỏi: "Liệu bạn sẽ xử lý như thế nào khi rơi vào trường hợp như vậy?". 

Trong video, gia đình nhỏ đang chuẩn bị tới giờ ăn cơm. Cậu con trai nhỏ nhanh nhẹn trèo lên bàn và sẵn sàng cho bữa sáng. Tuy nhiên, trong lúc không chú ý, tay cậu bé vô tình va phải cốc nước hoa quả rất đầy trên bàn khiến nó đồ lênh láng. 

Con trai nhỏ vô tình làm đổ nước hoa quả lênh láng khắp mặt bàn

Ngay lập tức, cậu bé ngước lên "cầu cứu" sự trợ giúp từ bố mẹ. Người bố có mặt trong vài giây lập tức giúp con lau dọn. Mẹ lúc này cũng bước ra, cùng bố thu dọn mọi thứ. Cô còn nhìn cậu con trai với ánh mắt trìu mến và nở một nụ cười tươi như muốn nói "Không sao cả đâu". Cả 3 người cùng nhau lau dọn thật sạch sẽ rồi cùng thưởng thức bữa sáng ngon miệng. 

Không chỉ vậy, hai bố mẹ cùng nhau chia phần nước hoa quả cho con trai. Cả gia đình tiếp tục bữa ăn trong vui vẻ. Tưởng như hành động của ông bố, bà mẹ trong clip này là bình thường nhưng không phải bậc phụ huynh nào rơi vào tình huống như vậy đều có thể bình tĩnh. Rất nhiều gia đình thấy con đánh đổ nước sẽ lập tức la lối "trời ơi có mỗi thế mà cũng làm đổ", "không làm được cái gì nên hồn"...

Sau mỗi lần bị mắng như thế, trẻ sẽ cảm thấy rất sợ hãi mỗi khi mắc lỗi. Về lâu về dài, con nảy sinh tâm lý ngại làm bất kì việc gì, che giấu để không bị mắng. Có rất nhiều trường hợp con phải ăn cơm trong nước mắt chỉ vì phạm phải lỗi nhỏ. 

screenshot8-17011561769621201366183.pngscreenshot7-17011561349491648282576.png

Cách ứng xử của cha mẹ trong những lúc con phạm sai lầm là cực kỳ quan trọng, là cơ sở hình thành tâm lý và tính cách của con sau này. Nếu bố mẹ quát tháo, bực dọc sẽ hình thành nên đứa con sợ hãi, không dám làm việc gì. Ngược lại, bố mẹ kiên nhẫn, bình tĩnh giúp con học được cách xử lý tình huống tốt hơn, đồng thời con cũng sẽ rất biết ơn vì cảm nhận được rằng bất kì chuyện gì cũng đều có cách giải quyết của nó. 

Cha mẹ thế nào - con cái thế đó. Trẻ con học không phải điều bạn dạy mà là điều trẻ nghe, điều trẻ thấy bạn làm. Khi bạn la mắng quát tháo ai đó thì đừng mong đứa trẻ sẽ nói chuyện lễ phép với bạn và ai đó. Khi bạn thất hứa hết lần này đến lần khác với trẻ thì rất khó bắt trẻ sẽ nói thật với bạn và người khác. Khi bạn và chồng bạn lục đục cãi vã mỗi ngày thì khó mong trẻ là 1 người lắng nghe và chia sẽ tốt sau này.

Cha mẹ sẽ bất ngờ khi đôi lúc nhìn thấy chính bản thân mình qua con cái. Cách hành xử và nuôi dạy của ba mẹ sẽ ngấm từ từ vào tâm lý, tính cách con. Sẽ thật tuyệt nếu con nói rằng ba/ mẹ là hình mẫu lý tưởng mà con muốn hướng tới.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022