Thời gian qua, học sinh các cấp ở Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành đang học online vì ảnh hưởng của dịch. Dù việc học online gây ra không ít khó khăn nhưng trong tình hình hiện tại, đây là giải pháp cần để bảo đảm tiến độ năm học. Từ việc bỡ ngỡ, nhiều gia đình đã bắt nhịp với việc học online và đưa ra những giải pháp giúp con học hiệu quả hơn.

Có 3 con nhỏ đang trong độ tuổi đến trường, hot mom Tia Liêu - Giám đốc event bar 1900, cựu giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân cùng từng rơi vào cảnh "xoay như chong chóng" khi các con học trực tuyến. Giống như nhiều đứa trẻ khác, 3 nhóc tỳ nhà Tia Liêu ban đầu chưa quen với các thao tác máy tính, không có đủ phương tiện học,...

tia-16286976968131995421857-1631633090977476489011.jpg

Hot mom Tia Liêu và 3 nhóc tỳ.

Tuy nhiên, nút thắt nào cũng có thể tháo gỡ nếu từ từ quan sát, nghiên cứu. Sau những bối rối, mệt mỏi, vợ chồng hot mom Hà thành đã tìm ra giải pháp giúp con học online hiệu quả. Trên trang Facebook cá nhân, Tia Liêu đã có những chia sẻ về điều này:

"Nhà mình có ba bé: Minh Anh lớp 5, Lâm An lớp 3 và Minh Lâm hiện đang học mẫu giáo.

NHỮNG KHÓ KHĂN BAN ĐẦU KHI HỌC ONLINE:

Về việc học:

Khi các con mới học online lần đầu, Lâm An vừa vào lớp 1, bé tí ti, thao tác máy tính, ipad còn chưa rõ. Con gõ chữ còn chậm, lại hay xao nhãng. Thực sự rất khó để con có thể theo kịp bài giảng và hiệu quả như ở trên lớp. Minh Anh thì khá hơn, vì con lớn hơn em, nhưng đơn thuần các bạn ấy cũng vẫn gặp vấn đề trong việc theo dõi lịch học, truy cập đường link, đăng nhập tài khoản,... Và bố mẹ phải giúp đỡ các con rất nhiều.

Về phương tiện:

Hai bạn cùng học, mình cũng phải lập tức chuẩn bị máy tính, ipad, tai nghe để việc học của bạn này không ảnh hưởng tới bạn kia, nhưng ngay lúc mới bắt đầu đúng là mình chuẩn bị không kịp.

239581872102168775858069247666503156584039536n-16316331879351052798309.jpg

Các bé nhà Tia Liêu đã thích nghi với việc học online.

Về cách tiếp cận:

Tất cả tài liệu học, bài tập về nhà của con đều được đăng tải trên hệ thống online. Cả bố mẹ và con đều phải học làm quen và xử lý chúng. Mới đầu con bị bỏ lỡ bài tập về nhà rất nhiều lần, cũng đành xin lỗi các thầy cô vì thực sự bố mẹ con cũng bận, không thể quá sát sao được.

Rồi các con mất đi nếp học. Nhất là với Lâm An, con chỉ vừa mới qua kỳ một, chưa kịp biết đánh vần chữ "nếp học" thì đã mất nếp rồi.

Sau khi quen dần thì bọn trẻ lại không tập trung vào việc học lắm. Chúng hay làm các việc ngoài lề như chat chít với các bạn, mở các tab không liên quan, ngồi nghịch thay vì chú ý tới bài giảng. Thậm chí con mở video khác ngồi xem, mắt nhìn xa xăm, nhiều lần khóc vì không hiểu gì. Câu hỏi "Tại sao lại thế?" cứ vài phút lại được thốt lên. Mình và cô gia sư lo lắng đến mức phải ngồi kèm cạnh con kè kè hoặc vào kiểm tra con học liên tục.

Nhưng sau đó mình nghĩ là tình hình này còn kéo dài và phải chấn chỉnh lại cách học cho con.

1a-16316334044802083235363.jpg

MỘT SỐ GIẢI PHÁP MÀ GIA ĐÌNH ÁP DỤNG:

1. Gia đình mình thiết lập thời gian biểu, dù ở nhà con vào học online muộn hơn trên lớp nhưng mình vẫn yêu cầu con dậy đúng giờ đi học, và ngồi vào bàn chuẩn bị cho các tiết tự học trước khi giờ học bắt đầu.

2. Mình để không gian học tập riêng tư cho hai bạn. Mỗi bạn một góc, đảm bảo không ai làm phiền ai.

3. Hướng dẫn con cách tự xử lý các vấn đề cơ bản liên quan đến việc học như kiểm tra lịch, đăng nhập tài khoản, vào link, kiểm tra, làm bài tập online và tải file. Bọn trẻ nhanh lắm, 1-2 lần là làm được ngay.

4. Thay vì kèm cặp con chặt, mình để con tự học và quản lý kết quả. Ví dụ như sau giờ học mình sẽ hỏi con học được gì, kiểm tra con có nhớ và tập trung vào quá trình học hay không thông qua câu trả lời của con.

Nếu con xao nhãng trong tiết học và không nhớ bài, mình sẽ yêu cầu con xem lại video bài giảng đã được ghi âm và có hình thức kiểm điểm (Chồng mình sẽ lo vụ này).

Sau đó mình thấy con tự lập hơn: Tự nhớ giờ học, nhiệm vụ học, chủ động vào lớp, trong lớp cũng tập trung hơn, mắt thôi nhìn xa xăm.

Bố mẹ cũng thoải mái hơn. Nước mắt con đỡ rơi, bố mẹ cũng đỡ toát mồ hôi. Hạnh phúc gia đình cuối cùng cũng quay trở lại, bầu không khí nhẹ nhàng và tình cảm hơn. Tuy nhiên thỉnh thoảng con vẫn cần bố mẹ giúp với những vấn đề không xử lý được đường truyền hoặc thao tác lỗi".