Nuôi dạy và chăm sóc con cái là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi cha mẹ cần học hỏi kỹ năng, quan sát, lắng nghe và thấu hiểu con mình. Mỗi đứa trẻ là một cá tính riêng, bởi vậy bố mẹ càng cần đồng hành cùng con trong từng giai đoạn trưởng thành.

Mới đây, chị Hà Thu (31 tuổi, sống tại Hà Nội) đã chia sẻ 12 quy tắc chị thiết lập trong gia đình khiến nhiều bà mẹ cảm thấy cần học hỏi. "Nghe có vẻ như mình đã quá khắt khe nhưng đó đều là những điều cần phải tạo thành thói quen, nếp sinh hoạt trong cuộc sống. Cả bản thân mình, chồng và các con cần tôn trọng, thực hiện theo để duy trì nếp sống gia đình.

Theo quan điểm của mình, việc khó tính và có quy tắc ngay từ đầu giúp tránh được những căng thẳng không đáng có mỗi ngày. Trẻ con được dạy những quy tắc này từ sớm, ra ngoài cũng biết ý tứ mà cư xử. Khi đi học xa nhà, ở chung với bạn không bị bạn khó chịu. Khi trưởng thành, lấy vợ lấy chồng, không trở thành người gây ức chế cho đối phương của mình. 

Những điều tưởng đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chồng mình ban đầu cũng lười nhưng sau khi làm thành thạo lại trở thành thói quen khó bỏ, cảm thấy bản thân tự giác hơn. Các con đi đâu cũng được khen mẹ dạy dỗ tốt nên vui vẻ và hãnh diện lắm. Chồng và các con cảm ơn mình rối rít. Các mẹ thử làm theo xem có hiệu quả không nhé", chị Thu tâm sự. 

4a461ef6053f668c1ddd8030250a0221-17013124408011197722200.jpg

12 quy tắc gia đình của mẹ 9x

1. Sau khi tắm, tự cất quần áo bẩn vào giỏ. Nếu thấy đồ đã đầy, người lớn sẽ tự động bấm máy, trẻ nhỏ nhờ bố mẹ ấn máy để đảm bảo an toàn.

2. Bát, thìa, đũa sau khi ăn xong phải bỏ vào bồn rửa bát, không để lung tung trên mặt bàn, mặt bếp. Rác không vứt lung tung mà cho vào thùng, đúng nơi quy định.

3. Ăn cơm cần mời có thứ tự trước sau, không bới thức ăn lung tung. 

4. Cắt móng chân, móng tay không để rơi lung tung trong nhà mà nên dùng giấy hứng rồi vứt ra thùng rác, tránh người khác giẫm phải. Đi về nhà nhớ để dép gọn gàng, không quăng lung tung để người sau phải đi dọn.

5. Nấu cơm nên nghĩ đến người rửa bát, dùng lượng đồ vừa phải, không cố bôi ra nhiều xoong, nồi, chảo không cần thiết.

6. Đi vệ sinh xong nên đóng nắp bồn cầu rồi mới xả nước.

7. Rửa tay xong không vẩy tung tóe ra nhà. Dùng khăn lau nhẹ nhàng trước khi ra khỏi nhà vệ sinh. Đánh răng, súc miệng nhổ nhẹ nhàng, cố gắng không để bắn bẩn ra ngoài.

8. Tự làm việc nhà trong khả năng cho phép. Cả gia đình cùng chung tay sẽ giúp không gian sống gọng gàng, sạch sẽ hơn.

9. Không mang bực dọc của công việc về nhà. Trước khi bước vào cửa, hãy giũ bỏ những mệt mỏi, phiền phức và ở bên con cái, người bạn đời bằng tâm trạng vui vẻ. Việc không kìm chế cảm xúc sẽ gây tổn thương cho đối phương.

10. Cùng nhau tập thể dục mỗi ngày ít nhất 15-30 phút để duy trì sức khỏe và tiếp thêm năng lượng, giúp cả nhà rèn luyện thể thao lại gắn kết với nhau hơn.

11. Không mang thiết bị điện tử vào phòng ngủ bởi đây là nơi cho những hoạt động nhẹ nhàng như đọc truyện, tâm sự, chia sẻ. Hơn nữa, chơi điện tử trước khi đi ngủ khiến con không được sâu giấc.

12. Họp gia đình mỗi tuần một lần để trò chuyện về những điều đã làm được và cần khắc phục. Không chỉ con cái, bố mẹ cũng cần nghiêm túc nhìn nhận lại những điều mình làm chưa tốt để tìm cách khắc phục.

Sau khoảng thời gian thực hiện nguyên tắc gia đình, mẹ 9x hạnh phúc khi mọi thay đổi đều trở nên tích cực. "Thực ra nghe có vẻ to tát nhưng đây đều là những quy tắc sống cơ bản mà bất kì người nào cũng nên biết và học hỏi. Điều này không chỉ giúp bản thân người đó được tốt hơn mà còn lan tỏa tới những người xung quanh nữa", chị Thu tiết lộ. 

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022