Bạn có thể tham khảo nhiều phương pháp điều trị, các loại serum và kem dưỡng tùy thuộc vào loại da để chữa lành mụn. Tuy nhiên để ngừa mụn một cách thật sự hiệu quả, hãy ưu tiên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ưu tiên thực phẩm giàu kẽm

Những loại thức ăn chứa hàm lượng kẽm dồi dào như hạt bí ngô, hàu và đậu tây rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, chúng còn giúp ngăn ngừa hoạt động của vi khuẩn gây mụn, củng cố cho vẻ đẹp cũng như độ chắc khỏe của làn da.

thuc-pham-giay-kem-cho-be-an-dam-2-0823.jpg

Tránh thực phẩm chiên rán

Những thức ăn chiên rán, bao gồm cả các loại bánh, thịt nướng hay khoai tây chiên đều là những món ăn vặt khoái khẩu của mọi người nhưng thường làm tăng lượng cholesterol trong máu và gây rối loạn quá trình lưu thông máu, làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. Giảm thức ăn chiên rán là một trong những cách hiệu quả nhất để đẩy lùi mụn trứng cá.

Giảm sữa bò

Sữa bò thường chứa nhiều hormone tăng trưởng. Do đó, mỗi lần hấp thụ các hormone này từ sữa, chất lượng làn da của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Bột whey từ các sản phẩm sữa cũng có tác dụng kích thích androgen, có thể làm rối loạn nội tiết tố và gây ra mụn trứng cá và mọc nhiều lông mặt.

dairy-free-milks-1507079003056-0824.jpg

Tránh thức ăn đã qua chế biến

Thực phẩm được chế biến sẵn thường giàu chất béo chuyển hóa và bão hòa, có thể làm tăng sản xuất bã nhờn trên da. Mụn là một kết quả tất yếu khi nạp quá nhiều những thức ăn này. Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn những khoai tây chiên, thức ăn vặt đóng gói, đồ chiên giòn,... nhưng hãy tiêu thụ ở mức vừa phải.

Hạn chế ăn muối 

Tiêu thụ quá nhiều muối có hại cho sức khỏe và cũng khiến nguy cơ mọc mụn tăng lên. Muối iốt cũng không là ngoại lệ, đây là một nguyên nhân điển hình gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, nhìn chung bạn nên kiểm soát kỹ càng lượng muối nạp vào cơ thể.

Cẩn trọng trước thực phẩm có chỉ số đường huyết cao 

Bạn nên tránh một số loại thực phẩm dễ có đường “ẩn” như xi-rô ngô, đường, bột mì trắng, ngũ cốc tinh chế, nước sốt, tương cà, soda, nước uống thể thao, nước trái cây đóng chai/hộp và thịt chế biến sẵn. Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao và có thể gây ra mụn trứng cá.

Có một số loại thức ăn nên có mặt thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn. Hạt lanh, hạt chia và dầu cá sẽ giữ cho làn da luôn trong tình trạng tốt. Những thực phẩm này giữ gìn sức khỏe, chất lượng của da và còn mang lại đa dạng các lợi ích khác cho cơ thể.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022