Với Ma Rainey’s Black Bottom, nhóm nhà thiết kế tóc Mia Neal, Jamika Wilson và chuyên gia trang điểm Sergio Lopez-Rivera đứng trước cơ hội giành giải "Hóa trang và làm tóc xuất sắc" ở Oscar năm nay, trao ngày 25/4. Neal và Wilson còn là những người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được đề cử ở hạng mục này. Vai diễn Ma Rainey của Viola Davis cũng giúp cô có đề cử Oscar lần thứ năm - nhiều nhất từ trước đến nay cho diễn viên nữ da màu.

ma-raineys-black-bottom-trailer-1603159115.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=T3IBoxcHpu_RghHHHrzMKw
Ma Rainey's Black Bottom trailer

Trailer "Ma Rainey’s Black Bottom". Video: Netflix.

Bộ phim của đạo diễn George C. Wolfe dựa trên vở kịch cùng tên của August Wilson, xoay quanh cuộc đời Ma Rainey - danh ca da màu được mệnh danh là "mẹ đẻ của dòng nhạc blues". Trong giai đoạn cuối sự nghiệp, cô bị các nhà sản xuất da trắng ép buộc xây dựng hình ảnh theo thị hiếu của họ.

Để tái hiện hình ảnh Ma Rainey một cách chân thực, ba chuyên gia đã nghiên cứu 10 bức ảnh của nghệ sĩ trong thập niên 1920 cùng các chi tiết và dữ kiện trong vở kịch của August Wilson. Thông tin về Rainey rất khan hiếm khiến họ cảm thấy áp lực.

* Thời trang thập niên 1920 trong "Ma Rainey's Black Bottom"

Viola-Davis-1-7152-1619083136.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=pjBxTCkQpIabSBeTJFOEwA

Mia Neal chỉnh tóc cho Viola Davis. Ảnh: Vogue.

Mia Neal - nhà thiết kế tóc giả cho Oprah Winfrey trong The Immortal Life of Henrietta Lacks (2017) - đã tạo ra 100 bộ tóc giả trong gần ba tuần. Neal chăm chút kỹ càng, bôi dầu lên các sợi tổng hợp giúp chúng mềm mại như tóc thật, đảm bảo các đường chân tóc, kết cấu tóc và màu sắc lớp nền hài hòa với da đầu của các diễn viên.

Wilson - nhà tạo mẫu tóc của Viola Davis từ năm 2008 - nhận nhiệm vụ tạo kiểu, đội tóc giả cho nhân vật chính mỗi ngày, đồng thời bảo vệ bộ tóc không bị ẩm ướt khi đoàn phim quay ở Pittsburgh (Mỹ).

Viola-Davis-4-6893-1619083136.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=CGy0zWBJ7JBOsJ5K9zB2lA

Bản phác họa phong cách trang điểm của Sergio Lopez-Rivera dành cho Ma Rainey. Ảnh: Vogue.

Nghệ sĩ trang điểm Lopez-Rivera dành nhiều ngày tìm hiểu về phong cách làm đẹp của phụ nữ da màu trong giai đoạn 1900-1920 ở Mỹ. Anh tạo cho Davis đôi mắt ướt nhòe phấn đen, gò má ửng hồng thoa bằng son môi, đeo trang sức răng bằng vàng. Chuyên gia dùng ngón tay út của mình để tán, xoa phấn khắp khuôn mặt của Davis. Anh cố tình vẽ một bên lông mày cao hơn để tránh tạo ra sự hoàn hảo. Phong cách trang điểm dường như ít chỉnh chu dành cho Ma Rainey được truyền cảm hứng từ câu chuyện những phụ nữ trong Nội chiến Tây Ban Nha. Họ thường sử dụng nút chai rượu vang bị đốt cháy và dầu để làm phấn mắt và tự dùng tay bôi lên mắt.

Nhận được đề cử Oscar là điều tự hào của Neal, Wilson và Lopez-Rivera. Trên Vogue, họ cho biết dù chiến thắng hay không, bộ ba hy vọng truyền cảm hứng cho nhiều nhà sáng tạo người da màu đang làm việc trong ngành giải trí. "Hãy xóa bỏ nỗi sợ hãi, nghi ngờ và định kiến. Nếu muốn, bạn sẽ được chào đón. Hãy tiếp tục ước mơ và làm việc chăm chỉ vì chúng tôi là những ví dụ sống động về điều đó", Neal nói.

Viola-Davis-2-9588-1619083136.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=dNvc40CFKMHGNeKr-nHARw

Mẫu tóc của các diễn viên được lấy cảm hứng từ ảnh tư liệu thời xưa. Ảnh: Vogue.

Sao Mai