So với tháng 7/2021, thặng dư thương mại của nước này đã tăng đến 44%. Xuất khẩu tháng qua tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng tháng nhanh nhất từ đầu năm đến nay, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc.

Con số này cũng cao hơn thăm dò các nhà phân tích của Reuters với mức 15%. Trong khi đó, nhập khẩu tăng 2,3% so với tháng 7 năm trước, thấp hơn kỳ vọng và phản ánh nhu cầu trong nước vẫn yếu.

"Dữ liệu thương mại hàng tháng cho thấy các nhà máy của Trung Quốc tiếp tục hồi phục mạnh mẽ từ làn sóng Omicron mới nhất", David Chao, Chiến lược gia thị trường toàn cầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Invesco, đánh giá.

Theo ông, bất chấp nhu cầu toàn cầu đang giảm đi, đà xuất khẩu chủ yếu được thúc đẩy bởi việc bình thường hóa hoạt động sản xuất ở những nơi như khu vực Đồng bằng sông Dương Tử bao gồm Thượng Hải và một phần của các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang.

Nhu cầu mạnh mẽ từ Đông Nam Á, châu Âu và Nga đã hỗ trợ tăng trưởng. Xuất khẩu đến các nước ASEAN, Liên minh châu Âu và Nga đã tăng lần lượt 34%, 23% và 22% trong tháng trước.

0412-shippingcosts-jpeg-165995-3382-3673-1659952791.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=ZHob-x2298U4A5d_qSpE9Q

Cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Larry Hu, Kinh tế trưởng về Trung Quốc của Macquarie Capital, cho biết đồng nhân dân tệ yếu hơn và giá xuất khẩu tăng đã góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng. Đồng nhân dân tệ hiện đã giảm 6% so với USD trong năm nay. Đồng tiền yếu thường có lợi cho xuất khẩu vì hàng hóa trở nên rẻ hơn so với các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền mạnh hơn.

Ông Hu cũng chỉ ra rằng lạm phát giá xuất khẩu của Trung Quốc phần lớn tương ứng với lạm phát của Mỹ. "Trong tháng bảy, khoảng một nửa mức tăng trưởng xuất khẩu có thể là do tác động của giá cả", ông nói.

Khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi của lĩnh vực xuất khẩu tạo động lực cho nền kinh tế nước này trong bối cảnh hàng loạt thách thức khác hiện diện như phong tỏa chống dịch, tiêu dùng yếu và thị trường nhà ở lao dốc.

Xuất khẩu chiếm 0,9 điểm phần trăm - tương đương hơn một phần ba - tỷ lệ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay. Ngành này cũng là chìa khóa của thị trường việc làm vì đã tuyển dụng 180 triệu người vào năm ngoái - tức khoảng một phần tư lực lượng lao động của đất nước.

"Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ tiếp tục giúp nền kinh tế Trung Quốc trong một năm khó khăn", Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết.

Dù vậy, nhu cầu nước ngoài hạ nhiệt và các đợt phong tỏa mới vẫn phủ bóng lên triển vọng kinh tế. Nhiều khả năng nền kinh tế sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5% của chính phủ trong năm nay.

"Sau một thời gian đặc biệt mạnh mẽ, doanh số bán lẻ ở các nền kinh tế tiên tiến hiện đã trở lại xu hướng trước đại dịch", Julian Evans-Pritchard, Nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết.

Lạm phát cao và lãi suất tăng cũng có nghĩa là nhu cầu đối với hàng tiêu dùng có khả năng suy yếu hơn nữa ở nhiều quốc gia. "Chúng tôi nghĩ rằng việc hạ nhiệt nhu cầu toàn cầu sẽ sớm làm giảm sự bùng nổ xuất khẩu của Trung Quốc", vị chuyên gia dự báo.

Phiên An (theo CNN)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022