14 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát của Kitco và câu trả lời của họ cho thấy sự do dự về triển vọng ngắn hạn với kim loại quý. 5 chuyên gia dự báo giá vàng tăng cao hơn vào tuần này. Ở bên giảm giá, số lượng nhà phân tích dự đoán cũng tương đương. 4 người còn lại cho rằng vàng sẽ giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 209 phiếu bầu từ các nhà đầu tư bán lẻ Main Street duy trì triển vọng tích cực. 114 nhà đầu tư cho rằng giá sẽ tăng. 38 người khác dự báo kim loại quý sẽ giao dịch thấp hơn. 57 người được hỏi còn lại dự cho rằng giá đi ngang.

Tuần trước, kim loại quý giảm 0,41% với hai phiên đầu thụt lùi, đi ngang vào hôm 19, sau đó biến động mạnh ở hai ngày cuối tuần. Chốt phiên giao dịch 21/6, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay sụt 40 USD về 2.320 USD, đảo chiều so với phiên trước đó, khi thị trường tăng 30 USD. Giá vàng giảm do USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, sau số liệu tích cực về hoạt động kinh doanh tại Mỹ và lao động phục hồi.

4cd0b7e4-6a10-4972-85ad-d3d2a7-6895-5065-1719142651.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=CwhL1wj64CQX4FN146lZ7w

Giá vàng thế giới giảm 0,41% trong tuần trước. Ảnh: TradingView

Liên quan đến trượt giá của vàng vào cuối tuần rồi, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures, nghĩ rằng có khả năng do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ chính sách thắt chặt. Trong khi Pavilonis nhận thấy nhiều bất ổn toàn cầu đẩy giá vàng lên cao hơn trong những tháng tới. Nhưng tạm thời trong tuần tới, ông vẫn nghĩ rằng kim loại quý có thể giảm.

Marc Chandler, CEO của Bannockburn Global Forex, lại lạc quan hơn khi nhận thấy địa chính trị sẽ đẩy giá vàng tăng vào tuần tới. Trong đó, ông chỉ ra cần chú ý đến căng thẳng chính trị vẫn tiếp tục leo thang ở châu Âu (EU, Pháp, Anh) và những biến động trong mối quan hệ giữa Trung Quốc với Philippines. Những điều này trước mắt đã phản ánh lên giá dầu thô khi hợp đồng dầu WTI tháng 8 đạt mức cao nhất hai tháng qua.

Trái ngược quan điểm trên, Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói vàng có thể giảm vào tuần tới. Thị trường đang trong trạng thái nắm giữ, tìm kiếm tin tức về việc nối lại hoạt động mua dự trữ của Trung Quốc, cũng như sự rõ ràng về lạm phát và việc làm của Mỹ. Theo chuyên gia, điều này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về thời điểm cắt giảm lãi suất, do đó chưa có đủ lý do để kéo giá kim loại quý lên cao.

Tuần này giá vàng thế giới có thể phụ thuộc vào những dữ kiện và tin tức kinh tế nổi bật. Kitco cho rằng các nhà đầu tư sẽ chú ý vào chỉ số giá PCE - thước đo lạm phát ưu thích của Fed - có cải thiện hơn nữa hay không. Đây được xem là một trong những dữ liệu có thể tăng khả năng cắt giảm lãi suất ngay năm nay của Mỹ.

Tiểu Gu (theo Kitco)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022