Thông tin vừa được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố đưa ra mới đây. Theo đó, cơ quan này nhắc lại quy định người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh.

Doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân là trái quy định. Các giao dịch này sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt. Nghị định 88/2019 nêu phạt cảnh cáo các hành vi mua bán vàng với đơn vị không có giấy phép, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu tái phạm nhiều lần.

Cảnh báo của nhà quản lý được đưa ra trong bối cảnh các điểm bán vàng miếng này gần đây thường xuyên ghi nhận tình trạng xếp hàng dài chờ lấy số thứ tự mua vàng. Ngoài người dân có nhu cầu mua trực tiếp, cũng có hiện tượng một số cá nhân được thuê xếp hàng để mua vàng "giá rẻ" từ Ngân hàng Nhà nước cung ứng.

Thị trường vàng miếng cũng đồng thời xuất hiện tình trạng "hai giá". Một số tiệm vàng nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng, giai đoạn này bán cho người dân với giá cao hơn vài triệu một lượng so với giá của 4 ngân hàng quốc doanh bán ra.

Ngoài ra, vàng với tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường, Ngân hàng Nhà nước chi Nhánh TP HCM cũng khuyến nghị người dân thận trọng khi đầu tư vàng để tránh rủi ro.

"Việc tập trung đông người, xếp hàng mua vàng dễ xảy ra trộm cướp, đặc biệt, mua hộ vàng gây mất trật tự là không cần thiết, tiềm ẩn rủi ro và vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá, ảnh hưởng đến lợi ích nền kinh tế", Ngân hàng Nhà nước TP HCM cho biết.

nganhangbanvang-29-jpg-1718337-5911-1348-1718337671.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=mfmRYZbseGpA8uK40raxdQ

Người dân mua vàng ở chi nhánh Agribank tại TP HCM, chiều 3/6.. Ảnh: Như Quỳnh

Hai tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã tung vàng miếng ra thị trường thông qua 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), nhằm mục tiêu hạ chênh lệch giá với thế giới. Giá vàng miếng bán ra cho người dân theo đó đã giảm dần qua từng phiên và hiện về gần 77 triệu đồng một lượng, chỉ còn cao hơn 2,5 triệu đồng so với giá vàng nhẫn trong nước và vênh 6 triệu đồng so với thế giới.

Trước lực mua lớn từ thị trường, một số ngân hàng quốc doanh ban đầu thông báo bán không giới hạn số lượng cho cá nhân, gần đây buộc phải quy định số lượng mua tối đa 1 lượng mỗi người. Bên cạnh đó, hai trong 4 ngân hàng quốc doanh cũng chuyển qua việc phát số online cho người mua vàng, nhằm hạn chế tình trạng xếp hàng đông đúc.

Quỳnh Trang

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022