Quyết định giảm lãi suất có hiệu lực từ đầu tuần sau (ngày 3/4).

Lãi suất tối đa với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1% xuống 0,5% một năm, lãi suất với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6% xuống 5,5% một năm. Riêng lãi suất tối đa với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5% xuống 6% một năm.

Lãi suất (%/năm) Mới
Trần lãi suất huy động từ 1 tháng đến dưới 6 tháng 6% 5,5%
Trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng 1% 0,5%
Tái cấp vốn 6% 5,5%

Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vẫn do ngân hàng ấn định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Ngoài việc giảm trần lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục điều chỉnh lãi suất điều hành. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6% xuống 5,5%, áp dụng từ đầu tuần tới.

VPBank-ThanhTung5-2785-1680270289.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=e4jH-cJVem1WTTjdOXgwsQ

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần tháng 11/2022. Ảnh: Thanh Tùng

Trước đó, hôm 14/3, Ngân hàng Nhà nước cũng đã giảm 1% các loại lãi suất điều hành gồm tái chiết khấu và cho vay qua đêm.

Giảm lãi suất điều hành, theo Ngân hàng Nhà nước là "bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới". Đây là tín hiệu định hướng các nhà băng giảm lãi suất cho vay, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trong họp báo thường kỳ chiều nay, đại diện Ngân hàng Nhà nước đánh giá tác động từ cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng gần đây tại Mỹ và châu Âu "không tác động nhiều đến hệ thống ngân hàng trong nước".

Tình hình thanh khoản, chất lượng tài sản, chuẩn mực quản trị của hệ thống đã nâng cao hơn rất nhiều so với giai đoạn 2008. "Ngân hàng Nhà nước chưa thực sự cần biện pháp can thiệp gì tới thị trường khi đệm thanh khoản ở mức tốt, các nhà băng hiện nay có thể chống chọi được với cú sốc", đại diện cơ quan điều hành đánh giá.

Trong khi đó, diễn biến điều hành chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế đang có chiều hướng thay đổi. Giới phân tích dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể chỉ còn tăng lãi suất một lần và giữ nguyên trong cả năm 2023, hoặc có thể cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến. Quyết định giảm lãi suất điều hành vào giữa tháng 3 vừa qua, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, là "quyết định chủ động đi trước".

Diễn biến này ngược lại với cuối năm ngoái, mặt bằng lãi suất huy động và điều hành đã tăng về tương đương thời điểm 2014 sau những lần điều chỉnh.

Minh Sơn

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022