Tín dụng xanh là hướng đi tất yếu của ngành tài chính toàn cầu và ngành ngân hàng Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, Nam A Bank là một trong những ngân hàng tiên phong giới thiệu về sản phẩm tín dụng xanh. Trong chính sách cho vay tổng thể của Nam A Bank, việc xây dựng hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội (ESMS) không chỉ áp dụng cho lĩnh vực tín dụng xanh mà còn hướng đến một ngân hàng hoạt động thân thiện và có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Những lĩnh vực tín dụng xanh dành cho cá nhân, doanh nghiệp được ngân hàng tài trợ hiện nay thuộc nhóm 6 lĩnh vực: Tiêu dùng xanh (mua sắm các thiết bị gia đình tiết kiệm điện có nhãn chứng nhận năng lượng từ 3 sao trở lên hoặc phương tiện di chuyển chạy bằng điện); năng lượng tái tạo (đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời), lĩnh vực nông nghiệp (đầu tư nâng cấp hệ thống tưới và phương pháp canh tác); lĩnh vực xây dựng (đầu tư các dự án có sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường); lĩnh vực dệt may; nhà xanh (mua căn hộ thuộc danh sách tòa nhà xanh).

Ông Hà Huy Cường, Phó tổng giám đốc Nam A Bank, cho biết, việc xây dựng tài chính xanh trong hệ thống ngân hàng là điều cần thiết. Đó không chỉ là việc giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường trong hoạt động của ngân hàng mà bao gồm cả việc đảm bảo rằng, hoạt động tài trợ đó phải dành cho các doanh nghiệp xanh và công nghệ xanh, hướng tới tăng trưởng kinh tế các-bon thấp.

Vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần tuân thủ những điều kiện gì để tiếp cận tín dụng xanh của Nam A Bank? Phía ngân hàng có những gói sản phẩm cụ thể như thế nào? Các câu hỏi này sẽ được trả lời trong tạo đàm "Tài chính xanh - Giải pháp vốn cho doanh nghiệp vì môi trường" diễn ra lúc 9h, ngày 9/12 trên VnExpress. Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi tại đây.

Tham gia tọa đàm lần này có ông Hà Huy Cường, Phó tổng giám đốc Nam A Bank; ông Hoàng Anh Dũng, chuyên gia năng lượng Công ty ResponsAbility investment AG và quỹ GCPF; ông Mã Khai Hiền, chuyên gia năng lượng bền vững, Giám đốc Enerteam và ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng VGES.

anh-nam-a-5928-1638931426.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=wiaNq_xYqLKCCE79CJHXEw

Các diễn giả và chuyên gia tham dự tọa đàm.

Ông Hà Huy Cường - Phó tổng giám đốc Nam A Bank có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trước khi gia nhập Nam A Bank, ông từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các Ngân hàng Thương mại cổ phần.

Ông Hoàng Anh Dũng, chuyên gia năng lượng Công ty ResponsAbility investment AG và quỹ GCPF, quản lý kỹ thuật phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Dũng có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả và các dự án năng lượng tái tạo tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương, hơn 7 năm kinh nghiệm tại các dự án hiệu quả năng lượng tại Pháp.

Ông Mã Khai Hiền, chuyên gia năng lượng bền vững (IPC)- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng (Enerteam) với 20 năm kinh nghiệm về tư vấn năng lượng bền vững và hiệu quả tài nguyên. Ông từng tham gia các dự án của Bộ Công Thương, Bộ Xây Dựng, World Bank, IFC, UNDP, UNIDO, GIZ, ADEME, Danida... Ông Hiền có kinh nghiệm làm việc ở nhiều nơi như Thái Lan, Campuchia, Đông Timor, Sri Lanka và Lào.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng VGES -hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cung cấp giải pháp điện mặt trời quy mô dân dụng và công nghiệp. Năm 2019, VGES triển khai các dự án điện mặt trời áp mái (rooftop) và thực hiện các dự án quy mô công nghiệp lớn với tổng công suất 5.000 kWp. Năm 2020 VGES tiếp tục triển khai chuỗi dự án công nghiệp với tổng công suất lắp đặt 13.000 kWp.

Tham gia tọa đàm, các chuyên gia sẽ giúp độc giả hiểu hơn về tài chính xanh, thực trạng tài chính xanh tại Việt Nam cũng như cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn xanh, hướng đến phát triển bền vững.

Huyền Anh

Tin mới