Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu quay trở lại, lượng tài khoản cá nhân trong nước tăng 512.000 trong 4 tháng đầu năm nay. Riêng tháng 3, số mở mới đạt hơn 160.000 tài khoản.

Một số liệu khác cho thấy thị trường vận động tích cực là dư nợ cho vay ký quỹ cuối quý I/2024 đạt 195.000 tỷ đồng, tăng 23.000 tỷ đồng so với đầu năm. "Có thể nói, nhà đầu tư cá nhân trở thành động lực chủ đạo cho xu hướng của VNindex trong giai đoạn qua", chuyên gia Chứng khoán Kafi nêu.

Các chuyên gia từ Kafi phân tích, sự quay trở lại của nhà đầu tư cá nhân thời gian qua tổng hòa từ nhiều yếu tố. Nổi bật là triển vọng phục hồi trung dài hạn của nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, phí giao dịch và lãi suất cho vay ký quỹ giảm về mức thấp góp phần tạo sức hút cho các nhà đầu tư cá nhân.

cg2a9220-1716543880-4108-1716544089.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=C_SmomUFrrwHwTBzWq-t2g

Nhà đầu tư cập nhật biến động chứng khoán. Ảnh: Quỳnh Trần

Tính từ đầu năm, chỉ số VN-Index đã tăng gần 9%, tiếp nối đà phục hồi tăng trưởng 12% cả năm 2023. Sự phục hồi của thị trường đến từ diễn biến vĩ mô trích cực, chính sách tiền tệ nới lỏng và hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết cải thiện từ quý IV/2022. Nhiều công ty chứng khoán đã liên tục tung ra các mức lãi suất margin (lãi suất cho vay ký quỹ) ưu đãi, đưa mặt bằng lãi suất về mức 8-9%. Trong đó, chứng khoán Kafi cho ra mắt sản phẩm margin S25, lãi suất 7% với điều kiện các cổ phiếu trong danh sách S25 của Kafi chiếm tỷ trọng trên 75% danh mục của nhà đầu tư.

"Có thể thấy nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán đang nhận được nhiều lợi ích lớn để tối ưu chi phí, gia tăng tỷ suất sinh lời kỳ vọng", đại diện Kafi nói.

Ở các kênh còn lại, đầu tư vàng trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết khi giá vàng thế giới và trong nước liên tục tạo ra các mức giá tăng liên tục. Tại ngày 21/5, giá vàng thế giới đạt hơn 2.400 USD mỗi ounce (khoảng 0,83 lượng), tăng hơn 16% so với đầu năm. Vàng SJC trong nước cũng ghi nhận mức giá bán ra đạt đỉnh 92,4 triệu một lượng ngày 10/5 và giảm nhẹ trong những ngày gần đây.

Theo phòng phân tích tại Chứng khoán Kafi, trong bối cảnh nhiều đồng tiền mất giá vì lạm phát và áp lực tỷ giá từ USD mạnh, vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, nhất là tại các nước châu Á. Nếu như người dân phương Tây không có thói quen tích trữ vàng, thì người dân châu Á lại đặc biệt thích vàng và thói quen đầu tư này đã kéo dài hàng trăm năm. Ngoài ra, vàng cũng là kênh "trú ẩn" tài chính an toàn khi xảy ra biến động của những sự kiện địa chính trị, tài chính, kinh tế, gây bất ổn trong môi trường đầu tư thông thường.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư vàng đang bắt đầu thận trọng tại vùng giá đỉnh lịch sử này, trong bối cảnh số liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ hạ nhiệt nhẹ. Trong nước, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức đấu thầu vàng với tổng khối lượng lên tới 20.400 lượng và thông báo tiếp tục đấu thầu, đồng thời tỷ giá USD/VND ổn định tác động tới sự điều chỉnh giảm nhẹ giá vàng SJC.

Thị trường bất động sản còn nhiều thách thức. Sang năm 2024, tình hình thị trường bất động sản đã có nhiều cải thiện, song song với các nỗ lực tháo gỡ vướng mắc về hành lang pháp lý của Chính phủ và gói hỗ trợ cho phân khúc bình dân. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp bất động sản, năm 2023 đã tạo ra áp lực tương đối lớn đối với hoạt động kinh doanh của công ty, dẫn đến sự suy yếu về sức khỏe tài chính trong nội tại. Khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính khiến cho doanh nghiệp địa ốc tập trung hơn vào việc tái cơ cấu và giải quyết các khó khăn tồn đọng.

Theo ghi nhận của Kafi, nhu cầu mua nhà phục hồi mạnh mẽ nhất ở phân khúc trung cấp, tuy nhiên nguồn cung dự án cho phân khúc này vẫn còn hạn chế. Mặc dù các ngân hàng thương mại cũng tích cực cho vay với lãi suất ưu đãi, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vay cũng còn khá ít. Một nhánh khác trong ngành bất động sản là nhóm khu công nghiệp có nhiều tiềm năng để tăng trưởng trong trung và dài hạn nhờ dòng vốn FDI cũng như sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy vậy phân khúc này không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân.

Trong giai đoạn hiện tại của thị trường, mặt bằng giá cả ở nhóm đất nền lẫn chung cư đã dần đi vào giai đoạn ổn định. Tuy nhiên việc đầu tư vào đất nền mang tính dài hạn, cần lượng vốn đầu tư lớn trong khi đó nguồn cung chung cư lại tương đối hạn chế. Chuyên gia Kafi đánh giá, điều này khiến cho hoạt động đầu tư bất động sản chỉ phù hợp với một số nhà đầu tư cá nhân nhất định. Với các nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ và có nguyện vọng đầu tư trong ngắn hạn, kênh đầu tư bất động sản lại trở nên không phù hợp cho nhóm khẩu vị rủi ro này.

Thái Anh

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022