Trong gói tài trợ này, IFC đăng ký mua trái phiếu xanh lam giúp SeABank huy động thêm vốn cho các hoạt động kinh tế bền vững gắn với đại dương và nước (như nuôi trồng và khai thác thủy sản, cấp nước sạch...); mua trái phiếu xanh lá giúp ngân hàng mở rộng tài trợ các tài sản xanh trong các lĩnh vực: tòa nhà xanh, năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

Đồng thời, IFC với tư cách là tổ chức triển khai Chương trình Hỗ trợ Thị trường Xây dựng Xanh của Vương quốc Anh và IFC (MAGC), sẽ cung cấp thêm tới 0,48 triệu USD phí ưu đãi dựa trên hiệu suất tài trợ của SeABank dành cho các khách hàng cá nhân vay mua nhà.

Ngoài ra, IFC cũng sẽ cung cấp khoản vay 75 triệu USD để SeABank tăng cường cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện.

seabank-1-jpeg-1719241531-8022-1719241549.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=itSfFKpDAn_Og7kw1PjVjg

Khoản đầu tư 150 triệu USD từ IFC giúp SeABank phát triển các sáng kiến xanh. Ảnh: SeABank

"Khoản đầu tư của IFC sẽ giúp SeABank tăng cường tài trợ cho các sáng kiến hỗ trợ chương trình tài chính khí hậu và tài chính toàn diện của Việt Nam. Chúng tôi là tổ chức đầu tiên phát hành trái phiếu xanh lam của Việt Nam, cũng là ngân hàng thương mại tư nhân trong nước đầu tiên phát hành trái phiếu xanh lá. Chúng tôi hy vọng việc đẩy mạnh hợp tác với IFC sẽ thúc đẩy hơn nữa các chiến lược của ngân hàng về phát triển danh mục đầu tư xanh lá và xanh lam", bà Lê Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị SeABank cho biết.

Bên cạnh gói tài trợ, IFC sẽ tư vấn cho SeABank áp dụng các khung trái phiếu xanh lá và xanh lam, đồng thời giúp ngân hàng xác định các tài sản xanh lá và xanh lam đủ điều kiện tài trợ cũng như xây dựng danh mục các dự án tiềm năng.

"Quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu tư tư nhân, do đó việc triển khai các công cụ tài chính sáng tạo như trái phiếu xanh lam và trái phiếu xanh lá sẽ mang lại nguồn vốn mới cho các dự án liên quan đến khí hậu", ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết.

Ông Thomas cũng nói thêm, với việc đầu tư vào một tổ chức tài chính hàng đầu như SeABank, IFC hướng đến thiết lập các loại tài sản mới, đồng thời huy động vốn và tăng cường năng lực của các tổ chức tài chính trong nước, nhằm thúc đẩy tài chính khí hậu tại Việt Nam.

Đi đầu trong việc xây dựng các thị trường tài chính xanh lá và xanh lam ở châu Á - Thái Bình Dương, IFC hỗ trợ nhiều tổ chức tài chính và doanh nghiệp phát hành đầu tiên tại thị trường địa phương. Năm ngoái, IFC đầu tư 3.500 tỷ đồng (khoảng 150 triệu USD) vào trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên của Việt Nam do Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land) và công ty con Công ty Cổ phần Thanh Xuân phát hành. Với khoản đầu tư vào SeABank, tính đến nay, IFC cam kết cấp khoảng 1 tỷ USD vốn dài hạn để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu tại Việt Nam.

IFC hợp tác với SeABank tác từ năm 2021, hỗ trợ ngân hàng mở rộng nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp SME, nâng cao khả năng tài trợ khí hậu và thúc đẩy các cơ hội thương mại quốc tế. IFC còn tư vấn SeABank phát triển chiến lược ngân hàng dành cho phụ nữ, từ đó tăng cường cho vay đối với các SME do phụ nữ làm chủ. Tổ chức cũng hỗ trợ SeABank triển khai khuôn khổ tích hợp về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để nâng cao năng lực của ngân hàng trong việc đánh giá và quản lý rủi ro môi trường, xã hội. Với sự hỗ trợ từ IFC, SeABank ưu tiên tài trợ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy giảm thiểu biến đổi khí hậu và sử dụng tài nguyên hiệu quả.

Thanh Thư

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022