Bộ Kinh tế Đức hôm 30/6 cho biết hãng năng lượng Đức Uniper đang thảo luận với chính phủ về khả năng cứu trợ. Đây là hãng năng lượng lớn đầu tiên cần sự trợ giúp kể từ khi đại gia khí đốt Nga giảm nguồn cung cho Đức 2 tuần trước.

Cổ phiếu Uniper cũng đã giảm 20% sau khi hãng này điều chỉnh dự báo tài chính năm nay, cho biết lợi nhuận có thể "thấp hơn đáng kể" so với các năm trước. Công ty này có trụ sở ở Düsseldorf, hiện là hãng nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất Đức. Từ giữa tháng 6, họ cho biết chỉ nhận được 40% khí đốt đặt hàng từ Gazprom. Viêc này buộc họ phải mua sản phẩm trên thị trường giao ngay "với giá cao hơn đáng kể".

uniper-9701-1656667478.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=DHrG7YfCkuXqxeAzPNOIOA

Nhân viên của Uniper đang làm việc tại Bavaria (Đức). Ảnh: Reuters

Tháng này, Gazprom giảm lượng khí đốt giao đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1. Việc nguồn cung giảm buộc châu Âu mua khí đốt với giá cao khi các chính phủ gấp rút làm đầy kho dự trữ trước mùa đông.

"Chính phủ Đức và Uniper đang thảo luận về các biện pháp bình ổn", Bộ Kinh tế Đức hôm qua cho biết.

CEO Uniper Klaus-Dieter Maubach nói rằng các lựa chọn được bàn bạc là hỗ trợ tín dụng, hoặc bán cổ phần cho chính phủ. Uniper đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khí đốt cho các nhà máy trên khắp nước Đức. Công ty này đang giúp Đức dự trữ lượng khí đốt cần thiết để vượt qua mùa đông.

Tuần trước, chính phủ Đức kích hoạt giai đoạn 2 trong kế hoạch 3 giai đoạn về khí đốt. Giai đoạn cuối sẽ là ưu tiên phân phối khí đốt cho dịch vụ công thiết yếu (như bệnh viện) và cho các hộ gia đình (thay vì doanh nghiệp).

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck từng cảnh báo nếu khí đốt Nga giao đến vẫn ở mức thấp như hiện tại, Đức có nguy cơ thiếu khí đốt vào mùa đông. Ông cũng nói rằng tác động của viêc này lên các hãng năng lượng Đức có thể rất trầm trọng, và so sánh với sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers – sự kiện châm ngòi cho khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Hà Thu (theo NYT)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022