Ngành điện TP HCM thời gian qua phối hợp với 23 ngân hàng, 11 tổ chức trung gian thu hộ tiền điện, với gần 72.000 điểm thu tại các điểm giao dịch ngân hàng, cửa hàng tiện lợi, bưu cục, siêu thị, điểm đặt máy ATM. Đây là nỗ lực của đơn vị để thúc đẩy giải pháp thanh toán không tiền mặt.

EVNHCMC chú trọng phát triển các kênh thanh toán điện tử như Internet, Mobile Banking, SMS Banking, trích nợ tự động qua website, ví điện tử, mã QR Code. Đơn vị cũng hợp tác với các đối tác thu hộ thực hiện các chương trình ưu đãi như hoàn tiền khi thanh toán qua ví điện tử, giảm giá khi thanh toán qua ZaloPay, ViettelPay, VNPTPay, Momo.

Huong-dan-thanh-toan-8603-1718616801.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=rEGDJt4ZIe16QTZjc27hGQ

Nhân viên điện lực hướng dẫn người dân thanh toán trên di động. Ảnh: EVNHCMC

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc EVNHCMC, việc sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến, không tiền mặt mang lại nhiều lợi ích. Trong đó, người dùng có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi với nhiều phương thức khác nhau. Các phương thức này cho phép thanh toán chính xác tới từng đồng, nhanh, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Thanh toán điện tử cũng đảm bảo yếu tố an toàn, tránh rủi ro rơi, mất tiền mặt. Đối với phương thức trích nợ tự động, người dùng không cần nhớ lịch thanh toán hóa đơn hằng kỳ, không lo bị ngừng cung cấp điện và mất phí đóng lại do quên chi trả hóa đơn.

Theo EVNHCMC, đến nay tỷ lệ người dùng thanh toán điện tử, không sử dụng tiền mặt đạt 99,85%, tương ứng 99,7% giá trị hóa đơn.

Lãnh đạo của đơn vị cho biết việc triển khai các giải pháp là yêu cầu bắt buộc. Mục tiêu của EVNHCMC là 100% người dùng thanh toán điện tử vào năm 2025. Thời gian tới, ngành điện thành phố tiếp tục mở rộng các giải pháp, mạng lưới đối tác để quảng bá các hình thức thu tiền điện. Đơn vị cũng phân loại nhóm khách hàng thường xuyên thanh toán tiền mặt để vận động đăng ký trích nợ tự động, mở ví điện tử.

Ông Kiên nhấn mạnh để đạt mục tiêu 100% thanh toán không tiền mặt, ngành điện cần sự hỗ trợ, quan tâm từ các cấp chính quyền, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại và đối tác trung gian thanh toán. "Chúng tôi sẽ không ngừng tuyên truyền, nâng cao nghiệp vụ, hạ tầng công nghệ... để đem đến sự tiện ích tốt nhất cho người dân thanh toán tiền điện qua hình thức không dùng tiền mặt", ông Kiên nói.

Hoài Phương

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022