Số lượng các chủ tàu và công ty bảo hiểm sẵn sàng xử lý các chuyến hàng từ miền đông và miền tây nước Nga đi nước ngoài đang giảm dần. Điều này đã tạo ra một thách thức về hậu cần cho các nhà sản xuất và người mua khi họ có ít sự lựa chọn vận chuyển hơn. Vì vậy, để tận dụng cơ hội mua dầu Nga giá rẻ, các thương nhân Trung Quốc đang triển khai những phương án sáng tạo để tận dụng tốt nhất các loại tàu hiện có.

Cụ thể, theo các nhà môi giới tàu biển, thương nhân nước này đang dùng các tàu nhỏ để vận chuyển dầu từ cảng Kozmino của Nga đến vùng biển ngoài khơi Yeosu ở Hàn Quốc. Tại đó, dầu sẽ được chuyển sang các siêu tàu dầu lớn cho chặng tiếp theo đến Trung Quốc.

Ví dụ, hai tàu chở dầu loại nhỏ thuộc lớp Long Range-2 là Yang Li Hu và Yang Mei Hu đã nạp đầy dầu ESPO của Nga trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 18/5. Sau đó, chúng hướng về Yeosu để chuyển dầu cho siêu tàu chở dầu Yuan Qiu Hu. Nó nạp đầy được ba phần tư dung tích sức chứa và khởi hành đến Trung Quốc. Những con tàu này thuộc sở hữu của Công ty Cosco Shipping Holdings (Trung Quốc) và được Unipec thuê để vận chuyển dầu.

1x-1-5664-1653554880.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=g8K410QZaa_iHvR10Q0f6w

Sơ đồ phương án vận chuyển dầu Nga từ cảng Kozmino về Trung Quốc. Trong đó, màu xanh là quãng đường sử dụng tàu nhỏ như Yang Li Hu và Yang Mei Hu, màu đỏ là dùng siêu tàu lớn như Yuan Qiu Hu. Đồ họa: Bloomberg

Trước đây, việc chuyển dầu từ tàu nhỏ sang tàu lớn chỉ phổ biến với các chuyến hàng đường dài chở dầu Urals của Nga từ biển Baltic đến châu Á. Trong khi đó, vận chuyển dầu ESPO có lộ trình ngắn nên hầu như chưa từng áp dụng. Thay vào đó, loại dầu này thường được chở xuyên suốt bằng các tàu nhỏ trong một hành trình trực tiếp kéo dài 5 ngày đến Trung Quốc.

Dù phương thức này làm tăng thêm thời gian và chi phí tổng thể, các nhà môi giới cho rằng thương nhân Trung Quốc đang chuộng giải pháp trên vì một số lý do về tối ưu hóa hậu cần cho đội tàu và có thể chở được dầu Nga.

Cụ thể, Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu và hạn chế nhập khẩu dầu thô đường dài, dẫn đến nguồn cung các con tàu chở dầu siêu lớn khá dồi dào. Điều này tạo điều kiện cho phương thức vận chuyển dầu ESPO từ tàu nhỏ sang tàu lớn được các thương nhân tận dụng. Mục đích giúp các tàu nhỏ có thể rút ngắn các chuyến đi thay vì chặng đường 5 ngày như trước.

Việc rút ngắn là cần thiết để tăng thời gian xoay vòng dùng tàu nhỏ. Bởi các con tàu này rất phù hợp và hiệu quả trong việc vận chuyển dầu trong chặng rời khỏi Kozmino. Kể từ lần giao hàng gần đây, tàu Yang Li Hu đã nhận một chuyến hàng ESPO khác hôm 23/5 và đang trên đường đến Yeosu. Trong khi đó, tàu Yang Mei Hu dự kiến đến Kozmino để nhận lô hàng mới vào 26/5.

Những người mua dầu thô của Nga đang sẵn sàng hưởng lợi từ việc mặt hàng này giảm giá mạnh so với giá chuẩn toàn cầu, khi những bên khác tránh giao dịch với Moskva do cuộc chiến ở Ukraine. Dầu giá rẻ đã khiến những nước tiêu thụ hàng đầu như Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu từ các nhà sản xuất OPEC +, mặc dù phải đối mặt với chỉ trích và các rào cản tài chính, hậu cần.

Trung Quốc ước tính thu mua gần như toàn bộ lượng hàng ESPO trong tháng này. Trước đây nó thường được bán sang các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản do vị trí gần và hậu cần đơn giản. Loại dầu này thường được vận chuyển trực tiếp từ cảng của Nga đến cảng nước tiêu thụ bằng tàu dầu loại nhỏ lớp Long Range-2.

Các chủ tàu như Cosco Shipping và Sovcomflot đang vận chuyển một lượng lớn dầu thô của Nga từ các cảng như Kozmino và Ust Luga ở biển Baltic. Trong những tuần gần đây, các hãng vận tải khác như Maersk đã thắt chặt các giao dịch với Nga. Nhiều công ty đang chờ đợi vì lo ngại về các lệnh trừng phạt gia tăng.

Phiên An (theo Bloomberg)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022