Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Thanh tra Bộ Tài chính ngày 10/6 ký quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE). Dựa vào tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể với HoSE.

Việc thanh tra được thực hiện trong bối cảnh hệ thống giao dịch chứng khoán trong nửa năm qua thường xuyên trong tình trạng bất ổn. Tình trạng nghẽn, chậm phản hồi lệnh đẩy nhiều nhà đầu tư vào những rủi ro khó lường.

Bo-Tai-chinh-thanh-tra-gap-HoS-6869-4163-1623334813.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=8U5wivry2AbYRSI0v4ymiA

Bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM.Ảnh: Phương Đông.

Trong những ngày giao dịch đầu tháng 6, hệ thống của HoSE có lúc 'treo' hơn một tiếng đồng hồ. VN-Index và giá trị giao dịch "bất động" trong phiên 7/6 trong khoảng 90 phút khiến nhà đầu tư giận dữ vì giao dịch một cách mù mờ, thiếu thông tin.

Mới đây, HoSE cho biết sẽ kết nối, thử nghiệm tính năng của hệ thống KRX của Hàn Quốc từ 14/6-6/8, dự kiến trong năm nay có thể vận hành chính thức.

Trước đó, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) từng gửi văn bản lên Bộ Tài chính đề xuất thay lãnh đạo HoSE, cam kết giúp Bộ tìm nhân sự nước ngoài có kinh nghiệm thay các vị trí lãnh đạo HoSE khi việc nghẽn lệnh kéo dài.

VAFI lập luận, tình trạng nghẽn lệnh xảy ra hàng ngày, việc không biết chính xác quan hệ cung cầu, không thể mua hoặc bán khiến quyền lợi nhà đầu tư và uy tín của thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng lớn.

Quỳnh Trang