Trường mẫu giáo Nueva Creación là một phần của chương trình nâng cao trình độ dân trí của người dân địa phương, cải thiện cảnh quan đô thị và phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. Không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên, phòng học linh hoạt với những góc phòng bo tròn nhằm đảm bảo sự an toàn của học sinh. Tại Nueva Creación, trẻ có cơ hội phát triển nhận thức từ sớm bằng việc kích thích các giác quan qua mùi hương và màu sắc.

Thông tin dự án

  • Địa điểm: Tultepec, Mexico
  • Kiến trúc sư: Taller de Arquitectura Miguel Montor
  • Năm: 2022
  • Nhà thầu: Cemex, Hafele, Basaltex, Cuprum, Supra Desarrollos
  • Nhiếp ảnh: Onnis Luque
kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-21-1.jpgTrường mẫu giáo Nueva Creación khi nhìn từ trên xuống

Dự án Trường mẫu giáo Nueva Creación tại thành phố Tultepec, Mexico, là một phần của chương trình phát triển đô thị nhận được sự quan tâm trong nhiều năm tại đây. Chương trình phát triển là trọng tâm trong các hoạt động kinh tế ở cấp quốc gia và quốc tế. Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng của Ban thư ký Phát triển Nông nghiệp, Lãnh thổ và Đô thị SEDATU, những người lãnh đạo thành phố đã nhận thấy các nhu cầu phát sinh cần được giải quyết trong Chương trình cải thiện đô thị PMU. Ban thư ký đã hợp tác với Bộ phận quy hoạch đô thị nhằm tìm cách trang bị cơ sở vật chất cho những khu vực trọng điểm của thị trấn, với mong muốn cải thiện đô thị và hồi phục kinh tế sau đại dịch. Thông qua việc xây dựng các dự án, số lượng việc làm sẽ gia tăng đối với đội ngũ lao động trí óc cũng như tay chân. 

kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-24-1.jpgNgôi trường bao quanh là một hàng rào mở

Dự án được tiếp cận từ góc độ văn hoá, xã hội và giáo dụ.. Mục tiêu của nó là để người dân địa phương được hưởng chương trình đào tạo chất lượng ngay từ khi còn nhỏ. Suy xét đến các vụ việc công trình kiến trúc và đô thị bị phá hoại, những người thực hiện dự án đã tìm cách nâng cao trình độ dân trí và hạn chế những vấn đề như bạo lực, mất an ninh. 

kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-17-2.jpgKhông gian xanh thoáng đãng của một khoảng sân trường kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-11-1.jpgKhu vui chơi của trẻ tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Dựa trên kinh nghiệm mình, các kiến trúc sư ở Taller de Arquitectura Miguel Montor mong muốn thực hiện các dự án có khả năng sử dụng lâu dài trong tương lai. Các công trình của văn phòng không chỉ đáp ứng những nhu cầu ban đầu mà còn là lý do để xã hội tiếp cận và được sử dụng cho nhiều mục đích hơn trong tương lai. Với tầm nhìn đó, văn phòng kiến trúc luôn xây dựng những công trình mà qua thời gian chúng sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, qua nhiều thế hệ.

kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-17-1.jpgÁnh sáng tự nhiên từ giếng trời

Khi thiết kế nhà trẻ, các kiến trúc sư luôn chú trọng nhu cầu và khả năng của trẻ nhỏ, những người sử dụng chính. Các kiến trúc sư cân nhắc đến độ tuổi của học sinh bởi về bản chất, giáo dục là giúp trẻ phát triển kinh nghiệm và khả năng nhận biết trong trường học.

Theo kinh nghiệm của bản thân và kết quả của rất nhiều nghiên cứu, Arquitectura Miguel Montor luôn quan tâm đến khả năng tri giác không gian của trẻ em trong các phòng học. Đây là một trong số rất nhiều lý do họ tìm cách loại bỏ các góc vuông, nhọn, và bo tròn các góc của lớp học. Điều này tạo ra môi trường an toàn cho trẻ nhỏ, tạo nên ít áp lực trong không gian, mang đến cảm giác an toàn vô thức cho học sinh.

kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-22-1.jpgCác bức tường được bo tròn góc đảm bảo sự an toàn của học sinhkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-15-1.jpgHành lang dẫn lên tầng 2

Ánh sáng đồng nhất trong các không gian chuyển tiếp cũng sẽ mang đến cảm giác thoải mái hơn cho học sinh. Các kiến trúc sư sử dụng ánh sáng trên mái truyền qua các giếng trời tròn, chiếu đến các điểm giao nhau của các lớp học. Ánh sáng phản xạ, lan tỏa bao trùm toàn bộ không gian, tạo ra cảm giác yên bình, dễ chịu. 

Đối với Miguel Montor, việc giáo dục cần phải được thực hiện cả bên trong và bên ngoài lớp học, do đó không gian giữa bên trong và bên ngoài rất quan trọng đối với dự án. Định hướng cụ thể của mỗi lớp học giúp thúc đẩy tính lâu dài trong không gian tạm thời. Thông qua việc luân chuyển thể tích của mỗi lớp học khuyến khích cảm giác muốn ở lại của học sinh.  

kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-5-1.jpgMô hình của nhà trẻ   

Các kiến trúc sư tại Miguel Montor mong muốn tạo ra môi trường học tập chung qua các giác quan, do đó trải nghiệm cảm quan về ngôi trường được thể hiện theo các khía cạnh khác nhau. Sự hiện diện của một loạt các kết cấu kích hoạt xúc giác và thị giác. Tính hữu hình của các bức tường được phát triển dựa trên một kết cấu cụ thể để trẻ có để chạm vào và trải nghiệm những kích thích về giác quan. 

Sự kết nối giữa bên trong và bên ngoài các lớp học được tạo ra nhờ lối đi giữa các khu vực. Các phòng học có khả năng tách làm 2 phòng đơn lẻ khi cố nhu cầu bất cứ lúc nào. Ngôi trường đã sử dụng bảng màu hữu cơ, tập trung vào sự pha trộn giữa mùi hương và màu sắc nhằm kích thích giác quan của trẻ. Khuyến khích những kiến thức giác quan về môi trường là một cách có định hướng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh, người ta cho rằng cần có sự linh hoạt về các trải nghiệm khứu giác.

kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-2-1.jpgMặt bằng của trường mẫu giáo Nueva Creación

Dự án Trường mẫu giáo Nueva Creación mang không chỉ mang đến môi trường phát triển tốt về nhận thức cho trẻ nhỏ mà còn giúp cải thiện cảnh quan đô thị của thành phố Tultepec, góp phần phục hồi lại nền kinh tế sau đại dịch.

Xem đầy đủ hình ảnh công trình tại đây:

kienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-1.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-6.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-5.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-7.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-8.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-9.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-10.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-11.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-12.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-13.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-14.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-15.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-16.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-17.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-18.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-19.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-20.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-21.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-22.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-23.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-24.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-2.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-4.jpgkienviet-truong-mau-giao-nueva-creacion-giao-duc-tre-em-tu-som-thong-qua-kien-truc-3.jpg

Biên dịch: Hương Giang | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

  • Thiết kế trường học năng động với không gian đa chức năng và khuôn viên xanh | Sunjin Vietnam
  • THCS Cầu Giấy – Không gian trường học sinh động, khắc phục bài toán quỹ đất hạn chế
  • NORD Architects và BBP Arkitekter thắng giải cuộc thi thiết kế trường học ở Copenhagen
  • Thiết kế trường học đậm tính bản địa ở Nà Khoang
  • The Kaleidoscope – Thiết kế văn phòng kết hợp nhà ở ấn tượng
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12-head.jpg
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36-head.jpg
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47-head.jpg
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58-head.jpg
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79-head.jpg
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83-head.jpg
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022