Khi đi mua nhà bạn cần chọn những căn nhà có không khí thoáng đãng, không bị bí bách quá là nhiều. Đây cũng là một yếu tố cơ bản khi mua nhà mà nhiều người lại thường xem nhẹ hoặc quên mất. Không nên chọn mua nhà quá bí là bởi vì:

  • Mua nhà nội thành Hà Nội mà gặp nhà đất chưa hoàn công có mua được hay không và cần lưu ý điều gì?

- Khi bạn ở một căn nhà bí bách thì rất dễ gặp các bệnh về đường hô hấp từ trẻ em tới người già. Đi làm vất vả một ngày về thì không khí trong nhà lại quá là bí bách và cảm thấy không thể thở được.

- Những căn nhà như vậy vào mùa xuân hoặc trời nồm thì không khí của quần áo bẩn bốc lên hoặc khi nấu ăn thì mùi không thoát đi được.

- Thêm nữa nếu gia đình bạn có người hút thuốc lá thì không gian sống lúc nào cũng rất hôi. Chính vì thế, bạn nên chọn căn nhà có sự đối lưu không khí cho tốt.

1. Đối với nhà tập thể

tu-van-cai-tao-can-ho-dep-tu-can-ho-cu-nat-1-1634300165317800769118.jpg

Nhà tập thể hầu như đều rất bí và thường chỉ có 1 chiều không khí ra ngoài. Ảnh minh họa.

Nếu bạn lựa chọn mua nhà tập thể thì hầu như đều rất bí và thường chỉ có 1 chiều không khí ra ngoài mà thôi. Đường thoát đó chủ yếu là qua ban công mà ban công lại khá bé nên người mua cần cân nhắc khi mua những căn nhà này. Khi đi mua nhà tập thể thì bạn cần để ý xem các cửa sổ tại các phòng như thế nào, có thông thoáng hay không sẽ giúp việc đối lưu không khí được thuận tiện.

Cách khắc phục nếu muốn mua:

Đối với nhà tập thể bạn có thể khắc phục bằng cách lắp các quạt thông gió ở những khe hở để đối lưu không khí trong nhà và bên ngoài. Điều này giúp việc hô hấp của cơ thể được tốt hơn, tránh mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

2. Nhà thổ cư

nha-trong-ngo-ha-noi-16343002552711241098248.jpg

Ảnh minh họa.

Khi bạn đi mua nhà thổ cư cũng vậy. Rất nhiều người khi đi mua nhà thổ cư không để ý tới điều này dẫn tới việc mua xong rồi dọn về ở lại gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ nhất là do nhiều người quá bận công việc, ban ngày phải đi làm, tối mới đi xem nhà được. Và việc đi xem nhà thì cứ diễn ra vào buổi tối. Đến khi chốt mua nhà thì cũng vào buổi tối thế nên không thể nắm rõ được căn nhà này vào ban ngày sẽ như thế nào.

Có nhiều trường hợp những căn nhà sở hữu ngõ đi vào quá bí và tối, đi vào không biết là ban ngày hay ban đêm. Hai bên nhà đối diện còn xây sát vào nhau, vậy là từ tầng 2 đến các tầng trên cùng đều đua ra mà không có cửa sổ để đối lưu không khí dẫn đến việc trong nhà và các phòng cực kỳ bí. Thế nên bạn cần dành thời gian cho việc đi xem nhà.

Cách khắc phục nếu muốn mua:

Đối với những căn nhà thổ cư trường hợp hai căn nhà đối diện nhau đã xây đua sát vào nhau thì bạn có thể nghiên cứu xem có thể làm được lỗ thông gió hay không. Hoặc nghiên cứu xem nhà đó có thể làm giếng trời không. Nếu có thể làm được giếng trời là tốt nhất vì nhà vừa sáng lại đối lưu không khí tốt.

Kinh nghiệm để phòng tránh mua phải nhà bí bách

009-16343003880811912243354.jpg

Ảnh minh họa.

Nên đi xem nhà vào ban ngày, vào buổi tối, vào ngày nắng và vào cả ngày mưa. Đó là những khoảng thời gian khác nhau để bạn đánh giá được chất lượng chung của căn nhà. Thêm nữa, đây cũng là một kinh nghiệm cho bạn khi đi mua nhà.

Có nhiều trường hợp chủ nhà biết rằng không gian nhà mình đã rất bí và đường vào nhà bị tối ở những khoảng ngõ. Vì vậy họ lấy lý do là đi làm cả ngày nên không có thời gian cho xem nhà vào ban ngày.

Vô hình trung bạn sẽ phải đi xem căn nhà đó vào buổi tối nên không xác định được ngõ đó vào ban ngày có sáng hay không. Đến khi bạn đi công chứng và mua xong rồi thì mới biết ngõ trước mặt cực kỳ tối. Đặc biệt, những ngõ tối sẽ thường ẩm thấp và không khí trong nhà không thể lưu thông được.

Khi mua những căn nhà này mà không biết thì khi bán sẽ cực kỳ mất giá. Những khách khác đến xem, sẽ lại dùng chính những lý do như vậy để ép giá bán của bạn xuống thấp hơn. Chính vì thế, bạn nên trở thành một người đi xem nhà thông thái, chọn nhà khôn khéo trong quá trình đi mua nhà để tránh những lỗi gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt và bị mất giá khi bán.

Bài viết  ghi theo lời tư vấn của HaNoi Home

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022