Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, trước hết, Hà Nội có hơn 2,1 triệu học sinh ở độ tuổi chưa được tiêm vaccine. Do đó, nếu mở cửa trường học ngay lúc này sẽ không đảm bảo an toàn. 

Hiện nay Sở GD&ĐT, UBND thành phố đang xem xét lộ trình từng bước mở cửa lại trường học và đã xây dựng nhiều phương án để cho các cháu học trở lại. Trong đó, phương án khả thi nhất là cho học sinh đầu cấp, cuối cấp lớp 6, 9, 10, 12 học trước, sau đó theo lộ trình dần dần cho các cháu còn lại đi học.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh, học sinh tại các khu vực an toàn, vùng xanh, không có nguy cơ xảy ra dịch COVID-19 sẽ được đến trường trước, sau đó sẽ đến học sinh các vùng còn lại.

ntdvngettyimages-1204578500-e1585484571421-1306.jpg

Ảnh minh họa

Hiện UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế rà soát, hướng dẫn phòng chống COVID-19 trong hoạt động giáo dục đào tạo. Hà Nội yêu cầu thực hiện các giải pháp để đảm bảo năm học 2021 - 2022 an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại từng địa phương.

Thời gian tới, các địa phương sẽ tổ chức tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi ngay khi có hướng dẫn và phân giao vaccine của Bộ Y tế.

Lãnh đạo một số Phòng GD&ĐT trên địa bàn Hà Nội như Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai cũng mong muốn cho học sinh lớp đầu cấp đi học trở lại bởi việc học trực tuyến chắc chắn không thể hiệu quả bằng trực tiếp.

Các địa phương trên đã nhiều ngày không có ca F0. Đặc biệt như ở Ba Vì, học sinh chủ yếu ở trong xã, ít trường hợp liên xã nên có thể ít nguy cơ lây lan dịch bệnh hơn khu vực nội thành. Vì vậy, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT rất mong muốn được "khoanh vùng" để học sinh các "vùng xanh" này tận dụng thời gian vàng đi học trở lại.

Với khối trường THPT, do Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý, nhiều trường cũng mong muốn học sinh sớm đi học trực tiếp trở lại. Theo dõi số ca mắc ở Hà Nội hàng ngày, ông Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng THPT Phú Xuyên A, huyện Phú Xuyên, khấp khởi hy vọng mỗi khi thành phố chỉ ghi nhận vài ca mới, lại ở trong khu cách ly.

Dù mong trường học sớm được mở cửa trở lại, ông Dũng cũng có phần lo lắng bởi nếu nóng vội, dịch bệnh bùng phát rồi các em lại quay trở lại học online "thì còn khổ hơn". Với khoảng 2.000 học sinh, thầy hiệu trưởng đánh giá nếu các em sớm được tiêm chủng, áp dụng từ khối 12 trước, việc mở cửa trường học về lâu dài sẽ yên tâm hơn.

Trước đó, trong buổi giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo Trung ương cuối tháng 9/2021, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, việc cho học sinh trở lại trường là điều thành phố rất mong muốn, nhưng cũng phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, trong phương án sắp tới, Hà Nội sẽ yêu cầu các trường, các địa bàn đánh giá tiêu chí an toàn, từ đó sẽ xem xét thí điểm triển khai tại một số vùng đảm bảo an toàn trên địa bàn thành phố.

Tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi cũng là nhiệm vụ được Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường. Tại buổi làm việc với một số Bộ, ngành hôm 12/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu 3 Bộ gồm Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông tổ chức ngay việc đăng ký tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, để sẵn sàng khi có vaccine sẽ triển khai tiêm nhanh và an toàn nhất cho các cháu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay Bộ Y tế đã lựa chọn được loại vaccine phù hợp và đang chuẩn bị đủ nguồn để sẵn sàng tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Với trên 8 triệu trẻ ở độ tuổi này, số lượng vaccine để tiêm hai mũi là khoảng 16 triệu liều, Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV sẽ tiêm đủ hai mũi cho trên 95%.