Các lượt tìm kiếm "việc làm từ xa" trên Google đã đạt mức cao nhất mọi thời đại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên vào đầu năm 2020. 32% số người được hỏi khẳng định rằng họ thích sắp xếp công việc có thể làm từ xa, theo một cuộc khảo sát của Gallup thực hiện vào tháng 6/2022 với 8.090 nhân viên làm việc tại Mỹ.

Mặc dù nhu cầu về các cơ hội làm việc từ xa vẫn cao nhưng số lượng cơ hội việc làm từ xa đang bắt đầu giảm. Theo Wall Street Journal đưa tin thì, vào tháng 7/2022, khoảng 17% tin đăng công việc được trả lương ở Mỹ trên LinkedIn là làm việc từ xa, giảm so với mức khoảng 20% vào tháng 3/2022.

Khoảng 95% công việc từ xa tại Mỹ sẽ có yêu cầu cụ thể về một khu vực, tiểu bang hay thành phố.

Tuy nhiên, trong những công việc "có thể làm từ mọi nơi", nhân viên làm việc "100% từ xa, không phụ thuộc vào địa điểm và trong nhiều trường hợp, cũng không phụ thuộc vào múi giờ cụ thể", huấn luyện viên sự nghiệp của FlexJobs Toni Frana nói với phóng viên.

Toni Frana hy vọng những công việc như vậy sẽ trở nên phổ biến hơn và sự cạnh tranh để giành được công việc sẽ tăng lên khi mà thời gian này, nhiều công ty yêu cầu nhân viên phải hoàn toàn quay lại làm việc trực tiếp.

congviec1bussiness-1668691260937.jpg

Làm việc từ xa là lựa chọn của nhiều người trẻ (Ảnh minh họa: Business Insider).

Nếu bạn đang hy vọng có được một công việc từ xa cho phép bạn làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới, thì việc thêm những kỹ năng này vào sơ yếu lý lịch của bạn có thể giúp bạn nổi bật giữa đám đông trong quá trình tìm kiếm công việc:

Giao tiếp

Huấn luyện viên sự nghiệp Frana nói rằng, giao tiếp là một kỹ năng công việc phổ biến được yêu cầu cho dù bạn đang ứng tuyển cho bất cứ vai trò nào nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với một công việc "có thể làm từ bất cứ đâu".

Đó là bởi vì bạn có thể sẽ làm việc với những người ở các múi giờ khác nhau và bạn sẽ hiếm khi (hoặc không bao giờ) ở cùng phòng với đồng nghiệp của mình, vì vậy bạn cần phải chủ động chia sẻ với nhóm của mình về những gì bạn đang làm và khi nào bạn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Giao tiếp hiệu quả, chủ động cũng có thể xây dựng lòng tin và tăng cường sự hợp tác giữa các đồng nghiệp khi làm việc từ xa.

Am hiểu công nghệ

"Làm quen với các công cụ trực tuyến phổ biến mà các công ty sử dụng để giao tiếp và điều phối công việc sẽ giúp bạn "có lợi thế rất lớn" trong quá trình tìm việc làm từ xa", huấn luyện viên sự nghiệp Kate Smith cho biết.

Kate Smith cho biết thêm: Slack, Trello, Zoom, Notion và Google Workspace là một số công cụ phổ biến dành cho những người làm việc từ xa.

Quản lý thời gian

"Làm việc ở bất cứ đâu" sẽ mang đến một "mức độ tự do mới" cho nhân viên nhưng dù thế nào, bạn vẫn cần có khả năng đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu công việc và hoàn thành deadline mà không cần người quản lý dòm ngó sau lưng.

Các công ty làm việc từ xa ưu tiên những ứng viên có thể quản lý hiệu quả giờ làm việc, có trách nhiệm và có thể thông báo kịp thời cho các thành viên trong nhóm về bất kỳ sự thay đổi nào trong lịch trình của họ.

Frana cũng khuyên bạn nên thêm thông tin "có kinh nghiệm làm việc từ xa" vào sơ yếu lý lịch của mình để nêu bật rằng bạn đã từng làm việc rất thành công trong môi trường tương tự trước đây.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022